กระเบื้องสระว่ายน้ำ แบบไหนที่จะทำให้สระของคุณสวยแบบไม่ซ้ำใคร

 

นอกจากโครงสร้างภายในของสระว่ายน้ำแล้ว กระเบื้องสระว่ายน้ำ ซึ่งอยู่ภายนอกสุด ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะต้องรับทั้งแรงดันน้ำ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และการใช้งานอยู่เป็นประจำ รวมถึงเป็นส่วนสำคัญที่เพิ่มความสวยงามของสระว่ายน้ำให้น่ามองน่าเล่นอีกด้วย

การเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำที่เหมาะสม ควรคำนึงถึงคุณสมบัติ ประเภทของกระเบื้อง ไปจนถึงสีสันความสวยงามและขนาดของกระเบื้อง เพื่อให้สระว่ายน้ำที่บ้านทั้งแข็งแรง สวยงาม และปลอดภัยต่อการใช้งานมากที่สุด

กระเบื้องสระว่ายน้ำเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญไม่แพ้โครงสร้างภายในของสระว่ายน้ำ เพราะแผ่นกระเบื้องต้องรับกับความชื้นและแรงดันน้ำ ไปจนถึงสภาพอากาศภายนอกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้การเลือกกระเบื้องปูสระว่ายน้ำต้องคำนึงถึงหลายส่วน เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่แข็งแรง ทนทาน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเสียหายที่แก้ไขได้ยาก

 

 

3 คุณสมบัติของ กระเบื้องสระว่ายน้ำ ที่ต้องมี

• แข็งแรง ทนทาน ควรเลือกกระเบื้องปูสระว่ายน้ำที่แข็งแรง ทนทาน ทนต่อแรงขีดข่วน ใช้งานได้อย่างยาวนาน เพราะการซ่อมแซมสระว่ายน้ำมีขั้นตอนยุ่งยาก หากมีกระเบื้องหลุดล่อนเพียงจุดเล็ก ๆ จะต้องสูบน้ำออกทั้งหมด ก่อนเริ่มซ่อมแซม ทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

• ดูดซึมน้ำต่ำ เพราะสระว่ายน้ำเป็นพื้นที่ที่สัมผัสกับน้ำตลอดเวลา นอกจากความแข็งแรงทนทานแล้ว กระเบื้องสระว่ายน้ำที่เหมาะสม ควรจะมีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ และทนทานต่อความชื้น เพื่อป้องกันกระเบื้องหลุดล่อนก่อนเวลาอันควร

• ผิวเงางาม ควรเลือกกระเบื้องปูสระว่ายน้ำที่มีพื้นผิวเงางาม แวววาว เพราะเมื่อน้ำในสระสะท้อนกับแสงแดด จะช่วยให้สระว่ายน้ำดูสวยงาม โดดเด่นมากขึ้น และพื้นผิวเงายังช่วยเคลือบผิวกระเบื้อง ไม่ให้สีสันหลุดล่อนจากความชื้นอีกด้วย

 

 

ข้อดี ข้อเสีย ของกระเบื้องสระว่ายน้ำแต่ละประเภทที่นิยมใช้

ประเภทกระเบื้องที่เหมาะกับสระว่ายน้ำ

1. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก เป็นกระเบื้องดินเผาที่มีส่วนผสมพิเศษ ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรง โดยการเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำ ควรเลือกกระเบื้องเซรามิกแบบพอร์ซเลน ซึ่งมีส่วนผสมของดินขาว และแร่ชนิดต่าง ๆ เมื่อนำไปเผาที่ความร้อนสูง จึงทนทานมากขึ้น มีสีสันและพื้นผิวให้เลือกหลากหลายแบบตามความต้องการ และที่สำคัญคือกระเบื้องปูสระว่ายน้ำชนิดนี้ก็ยังดูดซึมน้ำต่ำ เหมาะกับพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอย่างสระว่ายน้ำอีกด้วย

ข้อดี: ติดตั้งง่าย หาซื้อได้ทั่วไป มีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ

ข้อเสีย: หากเป็นกระเบื้องพอร์ซเลนจะมีราคาสูงกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วไป

2. กระเบื้องโมเสก

กระเบื้องโมเสก เป็นกระเบื้องปูสระว่ายน้ำอีกหนึ่งประเภทที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก ช่วยเพิ่มสีสันและลวดลายให้กับสระว่ายน้ำ โดยกระเบื้องโมเสกเป็นกระเบื้องขนาดเล็กมีเปอร์เซ็นต์ดูดซึมน้ำต่ำ จึงเหมาะกับพื้นที่สระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีพื้นผิวแวววาว เลือกผสมผสานให้ออกมาเป็นลวดลายตามต้องการได้ หรือจะเลือกเป็นกระเบื้องโมเสกที่ติดตั้งมาบนตาข่ายพลาสติกเป็นแผ่นใหญ่ ช่วยให้ติดตั้งได้เร็วขึ้นก็ได้เช่นกัน

ข้อดี: สวยงาม มีเอกลักษณ์ พื้นผิวมันวาว เลือกตกแต่งให้เป็นลวดลายต่าง ๆ ได้ตามต้องการ และยังดูดซึมน้ำต่ำ

ข้อเสีย: ขั้นตอนการติดตั้งค่อนข้างซับซ้อน ต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญ

 

3. กระเบื้องแก้ว

กระเบื้องแก้ว เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของแก้ว เป็นกระเบื้องขนาดเล็กคล้ายกับกระเบื้องโมเสก แต่จะเคลือบพื้นผิวให้มันเงามากยิ่งขึ้น กระเบื้องแก้วจึงเป็นกระเบื้องสระว่ายน้ำที่มีความแข็งแรงมาก แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูงกว่ากระเบื้องประเภทอื่น ๆ โดยกระเบื้องแก้วมีให้เลือกทั้งสีอ่อนและสีเข้มตามสไตล์ที่ชอบ นอกจากนี้ก็ยังดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาหลุดล่อนเสียหาย

ข้อดี: พื้นผิวเงางามสวยงาม แข็งแรงทนทาน ทนต่อสภาพอากาศ ความชื้น ความร้อน ได้ดี

ข้อเสีย: มีราคาค่อนข้างสูง

 

4. กระเบื้องหิน

กระเบื้องหิน เป็นกระเบื้องสระว่ายน้ำที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งที่หรูหรา ให้ฟีลสระว่ายน้ำแบบคลาสสิก โดยกระเบื้องหินเป็นได้ทั้งหินธรรมชาติ เช่น หินกาบ หินลาวา หินแกรนิต ซึ่งส่วนใหญ่จะนำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาสูงมาก หรือจะเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกลายหิน เพื่อลดงบประมาณให้น้อยลง แต่ยังคงความสวยงามเป็นธรรมชาติ และความหรูหราไว้ได้ดีเช่นกัน

ข้อดี: สวยงาม มีเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย: มีราคาสูงมาก เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

 

 

เคล็ดลับการเลือกสีกระเบื้องสระว่ายน้ำให้เหมาะกับสระ

1. เลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำสีอ่อน ช่วยให้สระดูมีมิติ เห็นความลึกได้ง่าย

กระเบื้องสีโทนอ่อนอย่างสีขาว สีฟ้า หรือสีเขียวน้ำทะเล จะช่วยให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เมื่อแสงแดดกระทบน้ำจะช่วยให้สระว่ายน้ำดูมีมิติมากขึ้น อีกทั้งสีอ่อนยังเหมาะกับสระที่ค่อนข้างลึก เพราะจะช่วยให้มองเห็นความลึกได้ชัดกว่ากระเบื้องปูสระว่ายน้ำสีเข้ม

2. เลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำสีเข้ม เพิ่มสเน่ห์ น่าค้นหา

กระเบื้องโทนสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำเงินเข้ม เป็นสีที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์เฉพาะตัวให้กับสระว่ายน้ำ ทำให้ดูลึกลับน่าค้นหามากขึ้น แต่กระเบื้องปูสระว่ายน้ำโทนสีนี้ก็อาจทำให้น้ำดูตื้นมากกว่าความเป็นจริง และมองเห็นพื้นผิวใต้น้ำได้ยาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสมาชิกในบ้านอย่างเด็ก ๆ ได้

การปกป้องกระเบื้องสระว่ายน้ำจากการหลุดล่อน

สระว่ายน้ำของใครหลายๆคน กว่าจะสวยได้นั้นต้องมีการบำรุงรักษาในหลายๆขั้นตอน ถึงจะสวยได้ตลอดเวลาพร้อมใช้งาน รวมไปถึงกระเบื้องสระว่ายน้ำที่ต้องคอยดูแล หากเกิดการหลุดล่อนด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่คอยยึดติดอย่างแน่นหนา อย่างกาวปะกระเบื้องของทาง เวิลด์ พูลส์ นั้นเองค่ะ

 

 สระว่ายน้ำ

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

  • 261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
  • 053-204 446-7
  • 095-6815757
  • ไลน์ : @worldpools
  • worldpoolscnx@gmail.com