การดูแลสระว่ายน้ำด้วยตนเอง

สระว่ายน้ำที่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ จะมีคุณภาพน้ำที่ใสสะอาด ปราศจากคราบตะกอน สร้างความมั่นใจในการใช้สระว่ายน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สำหรับบ้านที่มีสระว่ายน้ำขนาดเล็ก เราสามารถดูแลสระว่ายน้ำด้วยตนเองได้ไม่ยาก เพียงแค่มีอุปกรณ์ดูแลและบำรุงรักษาสระว่ายน้ำ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานทำความสะอาดรายเดือนได้พอสมควร

 

อุปกรณ์ดูแลสระว่ายน้ำที่ควรมีติดบ้านไว้

1. สวิงหรือกระชอนช้อนใบไม้

ใช้สำหรับตักใบไม้ ขยะ หรือฝุ่นละอองที่ลอยอยู่บนผิวน้ำหรือเศษใบไม้ที่ร่วงหล่นและจมอยู่ก้นสระว่ายน้ำ

2. แปรงพลาสติกขัดสระว่ายน้ำและหัวแปรงสำหรับต่อกับด้ามดูดตะกอน

 

ใช้สำหรับขัดพื้นและผนังสระว่ายน้ำ มีให้เลือกทั้งแบบพลาสติก และแสตนเลส

3. หัวดูดตะกอน

 

4. เครื่องดูดตะกอนสระ

ที่มีปั้มน้ำ เครื่องกรอง  พร้อมใช้งาน เพียงต่อท่อดูดตะกอนที่สระว่ายน้ำ ก็สามารถใช้งานดูตะกอนทำความสะอาดสระว่ายน้ำได้ทันที

 

5. สายดูดตะกอน

ใช้งานร่วมกับเครื่องดูดตะกอน โดยมีความยาวหลายขนาดให้เลือกใช้งาน

 

6. ชุดทดสอบคุณภาพน้ำ

 

ใช้วัดค่าความเป็นกรด-ด่าง และค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำ ใช้งานง่าย แค่นำน้ำในสระมาใส่ในหลอดทดสอบ แล้วหยดน้ำยาลงไปประมาณ 4 หยด แล้วเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นวัดผลของสีน้ำที่ได้โดยเทียบกับกับสเกลข้างกระบอก ทั้งนี้การตรวจวัดค่ามาตรฐานของสระว่ายน้ำนั้น ค่า pH (กรด-ด่าง) ควรอยู่ระหว่าง 7.2-7.8 ส่วนค่า CL (คลอรีน) ควรอยู่ระหว่าง 1-3 ppm (part per million)

 

7. เคมีภัณฑ์ดูแลสระว่ายน้ำ

 

ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคและปรับสภาพน้ำ อาทิ น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ ช่วยแก้ปัญหาน้ำเขียว และป้องกันไม่ให้ตะไคร่จับตัวในสระว่ายน้ำ คลอรีนสูตรพิเศษ กลิ่นไม่ฉุน ออกฤทธิ์เร็ว สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และแก้ปัญหาน้ำขุ่น ทำให้น้ำกลับมาใสสะอาดเหมือนเดิม ฯลฯ

อย่างไรก็ดี เราอาจกำหนดระยะเวลาของการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนน้ำทั้งสระ โดยเฉลี่ยประมาณทุกๆ 5-10 ปี หรือขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งานและประสิทธิภาพของระบบบำบัดน้ำที่เราเลือกใช้

จากที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น เป็นเพียงการแนะนำอุปกรณ์และการดูแลสระว่ายน้ำเบื้องต้นด้วยตนเอง สำหรับสระว่ายน้ำขนาดเล็กในบ้าน แต่ในความเป็นจริงมีรายละเอียดปลีกย่อยในการดูแลและบำรุงรักษาสระว่ายน้ำอีกพอสมควร สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลสระว่ายน้ำด้วยตนเอง แนะนำให้เรียกใช้บริการจากมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องสระว่ายน้ำจะดีกว่าครับ เพราะสระว่ายน้ำเป็นสิ่งก่อสร้างถาวรที่ไม่แตกต่างจากอาคารทั่วไป จึงต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ

                                                                         

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com