การปรับค่า ‘pH’ ในสระว่ายน้ำ

ค่า pH คือค่าการวัดกรดและด่างในสระน้ำค่า pH ของสระว่ายน้ำควรมีการทดสอบและปรับเปลี่ยนตามความจำเป็นทุกสัปดาห์หากค่า pH ของน้ำในสระมีค่าไปทางค่ากรด อาจเกิดการกัดกร่อนของพื้นผิวสระว่ายน้ำและอุปกรณ์ได้หากมีค่าเป็นด่างอาจทำให้น้ำกร่อยและน้ำขุ่นได้ที่ค่าเท่ากับ8.5 มีคลอรีนเพียงประมาณ10% ที่ออกฤทธิ์ได้เท่านั้นที่ค่าเท่ากับ7.0 คลอรีนจะอยู่ที่ประมาณ73% หากคุณรักษาค่าpH ไว้ที่ประมาณ7.5 สารคลอรีนจะมีฤทธิ์ลดลง50-60% การควบคุมค่าpH ช่วยให้คุณสามารถใช้คลอรีนที่มีอยู่ในสระได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจงนำตัวอย่างน้ำมาให้ตัวแทนจำหน่ายมืออาชีพของคุณทุกๆ2-3 สัปดาห์เพื่อทำการทดสอบและวิเคราะห์ผล

ค่าความกระด้างจากแคลเซียม

ความกระด้างจากแคลเซียมคือปริมาณแคลเซียมที่ละลายในสระน้ำค่าความกระด้างจากแคลเซียมที่ต่ำอาจกัดผิวปูนลาสเตอร์และทำให้อายุการใช้งานของวัสดุไวนิลสั้นลงส่วนระดับแคลเซียมที่สูงอาจส่งผลให้มีคราบแคลเซียมบนพื้นผิวสระว่ายน้ำรวมทั้งอุปกรณ์หากการทดสอบระบุว่าคุณมีระดับแคลเซียมสูงมากในสระน้ำให้นำตัวอย่างน้ำเติมของคุณไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านสระว่ายน้ำของคุณเพื่อวิเคราะห์ด้วย หรือ การใข้ชุดทดสอบ น้ำยาวัดความกระด้างแคลเซียม ของน้ำ Hardness Testkit

ในการวัดด้วยตนเอง

ค่าความเป็นด่างรวม

เพื่อป้องกันไม่ให้ค่าpH เปลี่ยนแปลงขึ้นลงควรรักษาระดับบัฟเฟอร์กรดหรือค่าความเป็นด่างรวมในสระว่ายน้ำไว้ ซึ่งค่าที่ต่ำไม่เพียงแต่ทำให้ค่า pH ตีกลับและผันผวนเท่านั้นแต่อาจเกิดการกัดกร่อนและเกิดคราบเพิ่มขึ้นได้ ส่วนค่าความเป็นด่างรวมที่สูงอาจทำให้ค่าpH ลดลงทำให้น้ำขุ่นและเกิดตะกรันได้ ในกรณีที่เรามีค่า pH ที่สูงควรจะใช้

โลหะ

ไม่ควรมีโลหะใดๆอยู่ในน้ำในสระว่ายน้ำของคุณโลหะอาจทำให้เกิดคราบในสระและทำให้สระน้ำเปลี่ยนสีได้โลหะที่พบมากที่สุดในสระว่ายน้ำคือทองแดง, เหล็ก, และแมงกานีสหากมีโลหะอยู่ในสระน้ำควรใช้ที่กำจัดคราบสกปรกและตะกรันเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดคราบ คุณควรตรวจสอบแหล่งที่มาของโลหะและนำออกหากเป็นไปได้

สุขาภิบาลด้วยคลอรีน

ผลิตภัณฑ์ปรับสมดุลคลอรีนทำให้น้ำในสระน้ำของคุณสะอาดและฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะปกป้องสระน้ำจากการสลายตัวของแสงแดดและเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการรักษาสระน้ำให้ใสและสะอาด

สุขาภิบาลด้วยโบรมีน

คุณอาจต้องการใช้โบรมีนแทนคลอรีนในการฆ่าเชื้อสระน้ำเพื่อการใช้โบรมีนได้อย่างมีประสิทธิภาพควรติดตั้งเครื่องโบรมีไนเตอร์อัตโนมัติในสระน้ำของคุณ

สารกำจัดตะไคร่

การป้องกันตะไคร่เป็นกุญแจสำคัญในการมีสระน้ำที่สำราญใจสารกำจัดตะไคร่ทำหน้าที่เป็นตัวสำรองในวิธีการฆ่าเชื้อตามปกติของคุณและป้องกันไม่ให้ตะไคร่เกิดและเติบโตในสระน้ำควรเพิ่มสารกำจัดตะไคร่หลังการช็อคสระน้ำทุกครั้ง

การช็อค

การช็อคสระน้ำเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสระว่ายน้ำให้ใสและสะอาดนักว่ายน้ำและสิ่งแวดล้อมรอบๆได้เพิ่มของเสียลงไปในสระว่ายน้ำซึ่งต้องถูกกำจัดออกเป็นประจำเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆเช่น ตะไคร่และน้ำขุ่น

การช๊อคน้ำในสระว่ายน้ำครั้งแรก

จุดประสงค์ของการใส่สารเคมีในสระว่ายน้ำคือเพื่อฆ่าเชื้อโรค และควบคุมคุณภาพของน้ำให้ได้ตรงตามมาตราฐานของน้ำในสระว่ายน้ำที่ดี

โดยต้องทำการตรวจวัดและควบคุมค่า pH หรือค่าความเป็นกรด-ด่างของน้ำ

สารเคมีที่ช่วยในการควบคุมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้แก่

– คลอรีน เป็นสารฆ่าเชื้อโรคที่ใช้กับสระว่ายน้ำ และมีอยู่หลายชนิดด้วยกันคือ คลอรีน90% คลอรีน70% คลอรีน65% คลอรีน10% แต่โดยทั่วไปนิยมใช้ คลอรีน90% เนื่องจากมีความเข้มข้นสูงทำให้ใช้ปริมาณที่น้อยและอยู่ได้หลายสถานะสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับความต้องการได้

โซดาแอซ หรือ pH Minus เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นด่าง มีค่า ph ประมาณอยู่ที่ 14 ใช้ในการปรับสภาพน้ำในกรณีที่น้ำเป็นกรดที่มีค่า ph ที่ต่ำ

กรดเกลือ Hydrochloric Acid  เป็นสารมีคุณสมบัติเป็นกรดมีค่า ph อยู่ที่ 1.0 ใช้ในการปรับสภาพน้ำในกรณีที่ น้ำเป็นด่างมีค่า ph ที่สูงกว่า 7.8กรดเกลือแห้งมีลักษณะเป็นผงสีขาว

สารกำจัดตะไคร่เขียว SWIMTRINE  มีคุณสมบัติในการควบคุมการเจริญเติบโตของตะไคร่ภายในสระว่ายน้ำ  และจะมีคุณสมบัติช่วยทำให้น้ำมีสีฟ้าสดใสด้วย  เป็นสารเคมีที่ใช้ในการบำรุงรักษาตามระยะเวลาหรือเมื่อสระมีปัญหาเท่านั้น

สารปรับสภาพน้ำใส POOLTRINE  เป็นน้ำยาที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำเขียวที่เกิดจากการขาดการดูแล  หรือน้ำขาดสารเคมี  จึงทำให้ตะไคร่เกิดการเจริญเติบโตภายในสระมาก  เป็นสาเหตุทำให้น้ำเขียว  น้ำยาจะทำให้ตะไคร่ตายและตกตะกอนลงสู่ก้นสระ  จากนั้นจึงทำการดูดตะกอนทำความสะอาดตามปกติ

สารเร่งการตกตะกอน Speed Flocc  เป็นน้ำยาที่ช่วยแก้ปัญหาสภาพน้ำในสระมีลักษณะขุ่น  เนื่องจากมีสารแขวนลอยมาก  น้ำยาจะมีคุณสมบัติทำให้สารแขวนลอยมารวมตัวกันเป็นอนุภาคที่ใหญ่ขึ้นจนมีน้ำหนักมากพอที่จะตกตะกอนลงมาสู่ก้นสระ

ขั้นตอนการช๊อคน้ำครั้งแรก

1   – เติมน้ำ
2   – ปรับค่า pH ในสระว่ายน้ำ
3   – ให้เติม คลอรีน 
4   – เติมสารเร่งตกตะกอน เพื่อทำให้น้ำในสระว่ายน้ำใส
5   – Run Pump  เป็นเวลา 1-2 วัน  เติมน้ำยาลดตะไคร่น้ำลงในสระว่ายน้ำ
6   – ปรับค่า pH อีก
7   – วัดค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำ    ครั้งแรก 30-40ppm ลดลงเรื่อยๆเหลือ 2-3 ppm
8   – เติมน้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ ลงในสระว่ายน้ำ  ครั้งแรก 2 ลิตร / 100 คิว  ครั้งหลัง เติมอาทิตย์ละครั้ง  1.5 ลิตร / 100 คิว  , ทิ้งไว้  1 วัน
9   – เติมเกลือลงในสระว่ายน้ำ   โดยน้ำ 1 คิว = เกลือ 4 กิโลกรัม   1 ปีเติม 10% , วัดค่า pH
10 – ตั้งเวลาเครื่องแปลงเกลือ  ตั้งการทำงาน 6 ชั่วโมง ต่อ 1 วัน ต่อเนื่อง  ตั้งเวลาทำตอนกลางคืนจะดีกว่า

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

 

                                                                             

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com