การว่ายน้ำ คืออีกหนึ่งวิธีการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสภาพอากาศเมืองไทยที่ค่อนข้างร้อน การว่ายน้ำจะช่วยให้ความสดชื่น ผ่อนคลาย ได้ดีเลยละคะ เหมาะกับเด็กๆและผู้ใหญ่ทุกช่วงวัย วันนี้เวิล์ดพูลส์” จึงได้นำ 4 เหตุผลที่ทำให้ว่ายน้ำถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดมาฝากกันค่ะ

1. น้ำเป็นที่ที่เงียบสงบ

น้ำเป็นตัวแทนของการฟื้นฟูและความใสสะอาด มีการวิจัยเกี่ยวกับน้ำว่า การที่ได้อยู่ใกล้หรือสัมผัสกับน้ำบ่อยๆ นั้นส่งผลดีต่อการประมวลผลของสมองการที่ใช้เวลาใกล้ๆกับน้ำนั้นคล้ายๆกับการที่ได้ฝึกสมาธิ ช่วยให้สมองที่ผจญกับเรื่องราวหนักๆทั้งวันได้หยุดพักและผ่อนคลาย ช่วยให้มีจิตใจที่สงบมากยิ่งขึ้น คุณสามารถได้ประโยชน์แบบนี้ง่ายๆแค่เพียงการว่ายน้ำหรือการออกกำลังกายอื่นใต้น้ำ สามารถทำให้ชีวิตที่แสนวุ่นวายของคุณได้ผ่อนคลายและช้าลงพร้อมทั้งยังได้บริหารร่างกายไปในตัวอีกด้วย

2.ว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ใช้ร่างกายไม่หักโหม

การว่ายน้ำนั้นแตกต่างกับการวิ่งจ๊อกกิ้งหรือ ไพรโอเมทริคเทรนนิ่งอย่างสิ้นเชิง ว่ายน้ำเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สัมพันธ์กับอัตราการเต้นของหัวใจ ระบบเผาผลาญของร่างกาย และไม่มีส่วนใดเลยที่จะทำให้กระดูก ไขข้อ หรือกล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บ กิจกรรมว่ายน้ำนั้นเป็นผลดีต่อบุคคลทุกเพศทุกวัยทุกสภาพร่างกาย  และก็เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับไขข้อ  การว่ายน้ำนั้นถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยฟื้นฟูทุกส่วนของร่างกายของคุณจากการบาดเจ็บ

3.การว่ายน้ำสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและอัตราการเต้นของหัวใจไปได้พร้อมๆกัน

แม้ว่าการว่ายน้ำจะส่งผลเสียต่อร่างกายน้อย  แต่ให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าเชื่อ ดูเหมือนว่าเราจะโฟกัสไปที่การออกกำลังกายอย่างอื่นที่คิดว่าให้ผลที่ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น เต้นแอโรบิค แต่การว่ายน้ำนั้นมีแรงต้านที่ช่วยรองรับแรงกระแทกไม่ให้ส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อและกระดูกและยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

การช่วยรักษาสภาพกล้ามเนื้อ ไขข้อ และกระดูกนั้น มีประโยชน์มากในกลุ่มผู้สูงอายุ มันช่วยให้คุณสามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้เหมือนปกติ ส่งผลไม่มีอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยให้ชีวิตสมดุล นอนหลับได้อย่างเพียงพอ

4.การว่ายน้ำช่วยให้ปอดของคุณแข็งแรง

งานวิจัยบางตัวอย่างมีการวิจัยว่าคนที่ว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอนั่นมีปอดที่แข็งแรงมากกว่าคนปกติทั่วไปคนที่มีปอดที่แข็งแรงนั้นร่างกายสามารถนำออกซิเจนมาใช้ได้เกิดประโยชน์มากกว่าคนปกติทั่วๆไป นั่นหมายถึงว่าปัญหาการหายใจติดขัดหรือหายใจไม่ออกนั้นจะหมดไป การมีปอดที่แข็งแรงทำหเราห่างไกลจากอาการป่วยจากโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ

ที่มา Huffingtonpost