เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมสระว่ายน้ำสาธารณะทุกที่ต้องขอให้ทุกท่านล้างตัว รวมถึงงดใช้เครื่องสำอาง ครีม ฯลฯ ก่อนลงสระ

เมื่อท่านลืมหรืออาจจะตั้งใจที่จะไม่ล้างตัวก่อนที่จะลงสระ สิ่งต่างๆทั้งหลายที่มากับตัวท่านก็จะตกลงไปในสระและกลายเป็นสารปนเปื้อนลอยอยู่ในสระ ทั้งเครื่องสำอาง ครีม และอื่นๆ รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้า ผิวหนัง ก็จะตกลงไปในน้ำและปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ทั้งนี้อาจส่งผลให้คนอื่นที่ใช้สระร่วมกับท่านรู้สึกระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ต่อครีม เครื่องสำอาง และอื่นๆ ที่ปนเปื้อนลงไปในน้ำได้

 

ถึงแม้ว่าระบบกรองของสระจะทำหน้าที่กรองสิ่งปนเปื้อนทั้งหลายเหล่านี้ไว้ แต่จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ท่านลองคิดดูสิว่าระหว่างที่ท่านเพิ่งลงไป คนอื่นที่อยู่ในสระก็มีโอกาสที่จะสัมผัสและได้รับสิ่งปนเปื้อนก่อนที่น้ำในสระจะเข้าสู่ระบบการกรอง

หากท่านมีผิวหนังที่ไม่แพ้ง่ายก็โชคดีไป แต่คนอื่นที่ลงใช้สระร่วมกับท่าน รวมทั้งเด็กๆที่ลงใช้สระก็ต้องสัมผัสหรือแม้แต่อาจจะเผลอดื่มกินน้ำซึ่งปนเปื้อนเข้าไปก่อนที่จะเข้าสู่ระบบการกรองและฆ่าเชื้อโรค

หากท่านได้เห็นสภาพของเครื่องกรองที่ได้ทำการกรองน้ำในสระ ในภาวะที่คนลงสระมีจำนวนมากหรือสิ่งปนเปื้อนตกลงไปในน้ำปริมาณมาก ท่านอาจจะรู้สึกตกใจถึงสภาพและความสกปรกที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการที่ท่านไม่ได้ล้างตัวก่อนลงสระ

 

 

การล้างตัวก่อนลงเล่นในสระว่ายน้ำ คือ การชำระล้างสิ่งสกปรก หรือ สิ่งปนเปื้อน ที่ไม่ควรจะลงไปปนเปื้อนอยู่ในน้ำสระว่ายน้ำ หากเราลืมหรือไม่ล้างตัวก่อนลงสระ สิ่งต่างๆทั้งหลายที่มากับตัวก็จะตกลงไปในสระและกลายเป็นสารปนเปื้อนลอยอยู่ในสระ ทั้งเครื่องสำอาง ครีม และอื่นๆ รวมทั้งเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้า ผิวหนัง ก็จะตกลงไปในน้ำและปนเปื้อนอยู่ในน้ำ และการชำระล้างน้ำเปล่าก่อนลงเล่นน้ำยังสามารถทำให้ผิวหนังของเราเตรียมพร้อมก่อนการลงไปเจอสารเคมีในน้ำด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อาจส่งผลให้คนอื่นที่ใช้สระร่วมกันนั้นรู้สึกระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ต่อครีม เครื่องสำอาง และอื่นๆ ที่ปนเปื้อนลงไปในน้ำได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีอาการแพ้น้ำ หรือระคายเคืองก็อาจจะโชคดีไปค่ะ แต่หากเป็นคนที่ใช้สระร่วมกัน หรือเด็ก ๆ ที่อาจมีผิวหนังที่บอบบางมีความไวต่อการระคายเคืองและเผลอดื่มน้ำเข้าไปในร่างกายก็อาจจะทำให้สารเคมี หรือ สื่งสกปรกที่ปนเปื้อนน้ำอยู่ติดตามเข้าไปได้ด้วย

 

ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะคิดว่ามีระบบกรองน้ำของสระที่ทำหน้าที่กรองสิ่งปนเปื้อนทั้งหลายเหล่านี้ไว้ แต่อย่าลืมว่ามันจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ลองคิดดูสิว่าระหว่างที่ท่านเพิ่งลงไป คนอื่นที่อยู่ในสระก็มีโอกาสที่จะสัมผัสและได้รับสิ่งปนเปื้อนก่อนที่น้ำในสระจะเข้าสู่ระบบการกรองได้ค่ะ และหากใครที่ได้เห็นสภาพของเครื่องกรองหลังจากที่ทำการกรองน้ำในสระว่ายน้ำแล้วนั้น หลายคนอาจจะต้องตกใจจนร้องกรี๊ดกับสิ่งที่เห็น เพราะเครื่องกรองสระว่ายน้ำที่ทำงานมานานแล้วจะเต็มไปสิ่งสกปรกที่มันได้ดักจับไว้ไม่ว่าจะชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็จะไปกองรวมกันอยู่ที่เครื่องกรองตัวนี้ และหากไม่ได้รับการดูแลก็นึกสภาพดูนะคะว่าการที่สิ่งสกปรกปนปื้อนอยู่ในน้ำสระว่ายน้ำไปมาแล้วเราลไปเล่นกันจะแย่แค่ไหน สิ่งนี้จึงเป็นเหตุผลที่สระว่ายน้ำหลายที่ตั้งกฎระเบียบการชำระล้างตัวก่อนลงสระว่ายน้ำเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกปนเปื้อนลงไปในน้ำและป้องกันอันตรายจากผิวหนังที่จะเกิดขึ้นตามมาทีหลังนั่นเองค่ะ

 

เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าสระว่ายน้ำบ้านใครจะมีเครื่องกรองเพื่อบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำแล้ว แต่ก็ลืมที่จะป้องกันด้วยตัวเองก่อนใช้งานสระว่ายน้ำดีกว่านะคะ เพราะหากเกิดปัญหาไปแล้วการแก้ไขจะยากตามมาอย่างแน่นอนนั่นเอง อยากให้ทุกคนตระหนักถึงสุขภาพน้ำและสุขภาพร่างกายของตัวเองกันให้มาก ๆ นะคะ เพราะสุขภาพดีไม่ได้หาซื้อกันได้ง่าย ๆ นะคะ

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com