คุณแม่รู้หรือไม่ การพา ลูกน้อยไปว่ายน้ำ มีประโยชน์มากมาย เพราะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกน้อยอย่างดีเยี่ยม แต่จะกระตุ้นทักษะและพัฒนาการด้านใดบ้าง ไปดูพร้อมกันค่ะ

คุณแม่หลายคนกังวลและไม่กล้าพา เด็กทารกว่ายน้ำ เพราะคิดว่าตัวเล็กขนาดนี้ไม่น่าจะฝึกว่ายน้ำได้ แต่จริง ๆ แล้ว เด็กทารกสามารถฝึกว่ายน้ำได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือนค่ะ เนื่องจากเขายังคุ้นชินกับการอยู่ในน้ำคร่ำเหมือนตอนที่อยู่ในท้องแม่ จึงทำให้เด็กวัยนี้เรียนรู้การลอยตัวในน้ำได้เร็ว ที่สำคัญยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นฐานการเคลื่อนไหวร่างกายที่ดี และยังกระตุ้นให้สมองเกิดการพัฒนาที่ดีอีกด้วย

เรื่องต้องรู้ก่อนพา ลูกน้อยไปว่ายน้ำ

• เด็กว่ายน้ำได้ตั้งแต่วัยทารก อ่านไม่ผิดค่ะ ลูกรักของคุณสามารถฝึกฝนทักษะการว่ายน้ำได้ตั้งแต่วัยทารกเลย เพราะความจริงแล้วคนที่คุ้นเคยกับน้ำมาตั้งแต่ยังอยู่ในท้องของคุณแม่ก็คือเขานี่แหละค่ะ การอยู่ในน้ำคร่ำนานถึง 9 เดือน เสมือนเป็น การฝึกดำน้ำ และทรงตัวในน้ำ ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าเด็กทารกสามารถเรียนรู้ทักษะการดำน้ำและลอยตัวในสระว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามความสามารถนี้ไม่ใช่ความสามารถในการ “ว่ายน้ำ” นะคะ ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนน้องว่ายน้ำได้ก็ตาม และหากไม่ถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่องจะเลือนหายไปเองเมื่อน้องอายุประมาณ 4-6 เดือน นั่นคือสาเหตุว่าทำไมจึงควรให้น้องเริ่มฝึกว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก เหตุผลก็เพื่อที่จะกระตุ้นความสามารถในการดำน้ำ และลอยตัวนี้ของน้องให้ยังคงติดตัวต่อไป ทำให้ไม่กลัวน้ำตั้งแต่ยังเล็ก และง่ายต่อการฝึกฝนต่อยอดทักษะการว่ายน้ำอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ โดยควรรอให้ลูกมีอายุสัก 4 เดือนก่อนค่ะเพื่อความปลอดภัยด้านสรีระ เนื่องจากเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กคอแข็งแล้ว พร้อมจะดำผุดดำว่ายในสระอย่างสนุกสนานค่ะ 

• ความปลอดภัยต้องมาก่อน การจะปลูกทักษะว่ายน้ำให้ลูกรักวัยทารกนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยคะ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ผู้เชี่ยวชาญ อย่าชะล่าใจฝึกลูกว่ายน้ำด้วยตนเองเด็ดขาดนะคะควรพาลูกไปเรียนรู้และฝึกฝนกับผู้เชี่ยวชาญด้าน การสอนว่ายน้ำเด็กเล็ก โดยเฉพาะโดยมีคุณพ่อหรือคุณแม่คนใดคนหนึ่งดูแลลูกด้วยตนเองไปพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยขณะเรียนรู้ค่ะ

• คุณภาพสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำที่เหมาะสมสำหรับการฝึกลูกวายน้ำ ตั้งแต่เด็กควรเป็นสระว่ายน้ำที่มีระบบบำบัดน้ำได้มาตรฐานสากล สะอาด โดยเป็นสระที่มีการควบคุมอุณหภูมิน้ำให้อยู่ที่ประมาณ 30-33 องศาเซลเซียส การรักษาค่าความสมดุลในสระ (pH balance) ที่ใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติของคนเรา ทำให้ปลอดภัยต่อผิวหนังและดวงตาของทารกและไม่ทำให้ผิวหนังแห้งตึงหลังว่ายน้ำด้วยค่ะ

• ด้วยความสมัครใจไม่บังคับ กรณีที่พาลูกไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ในวัยทารก ควรให้เขาได้ปรับตัวปรับใจกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ จนคุ้นเคยกับสถานที่ ครูผู้ฝึก รวมถึงคุ้นเคยกับน้ำในสระก่อนนะคะ ไม่ต้องรีบพาลูกลงน้ำหากเขายังงอแงโยเย หรือลองปรึกษาคุณครูผู้สอนว่ายน้ำถึงวิธีการที่ถูกต้องก็ได้ค่ะ แต่หากคุณพ่อคุณแม่จูงมือลูกไปเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำในช่วงวัยที่โตขึ้นจนสามารถพูดคุยสื่อสารทำความเข้าใจกันได้แล้ว ต้องลองถามความสมัครใจของลูกดูก่อนนะคะ อย่าเพิ่งบังคับว่าต้องทำ ต้องฝึก ต้องเรียนว่ายน้ำ แต่พาเขาไปทำความรู้จักกับคุณครูผู้สอนว่ายน้ำ เพื่อนๆ และซึมซับบรรยากาศอันสนุกสนานก่อน รับรองว่าเจ้าตัวเล็กต้องอยากลงไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกที่กำลังเกิดขึ้นในสระว่ายน้ำแน่นอนค่ะ

• ไม่ใช้เวลาในสระนานเกินไป การได้ดำผุดดำว่ายอย่างสนุกสนานในน้ำน่าจะเป็นช่วงเวลาที่แสนวิเศษของลูกน้อยก็จริงค่ะ แต่ไม่ควรให้เขาอยู่ในสระว่ายน้ำนานเกิน 30 นาทีนะคะ ควรให้เขาขึ้นจากสระว่ายน้ำในขณะที่ยังมีความทรงจำดีๆ อันแสนสุขขณะอยู่ในน้ำดีกว่า ลูกจะได้รู้สึกว่าอยากเล่นอยากฝึกอีก หากให้เขาอยู่ในสระว่ายน้ำนานจนหนาวหรือเพลียเกินไป เขาอาจจะรู้สึกไม่ดีและแอนตี้การกลับมาลงสระว่ายน้ำอีกครั้งก็ได้ค่ะ

ประโยชน์ ของการพาลูกน้อยฝึกว่ายน้ำ

1. เพิ่มทักษะการทรงตัว
การว่ายน้ำจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแขน ขา ลำตัว และยังได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายด้วย ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะการควบคุมการทรงตัว แล้วทักษะนี้มีประโยชน์อย่างไร ก็คือหากเด็ก ๆ มีทักษะการทรงตัวที่ดี จะช่วยให้สมองทำงานประสานกับการรับรู้ของร่างกายได้ดี มีการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วว่องไว มีไหวพริบดี กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ส่งผลให้ลูกน้อยมีพัฒนาการการเดินอย่างเหมาะสม ก้าวเดินได้อย่างมั่นคง และกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้

เด็กทารกว่ายน้ำ
2. เสริมสร้างสมาธิ 
การว่ายน้ำจะช่วยให้เด็ก ๆ มีสมาธิ จากการต้องตั้งใจฟังและปฏิบัติตามคำสั่ง ทำให้สมองถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลาและมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและการจดจำได้อย่างดี เป็นพื้ฐานที่ทำให้ลูกน้อยเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่


3. กล้ามเนื้อแข็งแรง
การอยู่ในน้ำทำให้เด็ก ๆ ต้องออกแรงกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ มากกว่าเวลาอยู่บนบก จึงทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่แข็งแรง ส่งผลให้มีพัฒนาการด้านร่างกาย นั่ง คลาน ยืน เดิน ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ฝึกว่ายน้ำ

5 โรงเรียนสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการการเรียนรู้ให้ชุ่มฉ่ำ |  CottonBaby
4. อารมณ์ดี นอนหลับสบาย
อากาศร้อน ๆ แบบนี้ การได้ไปว่ายน้ำจะช่วยปรับให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลง เด็ก ๆ จะรู้สึกเย็นสบาย ได้ผ่อนคลาย หัวเราะชอบใจอารมณ์ดี ช่วยในเรื่องของการปรับตัวกับสภาพอากาศได้ดี และส่งผลให้นอนหลับสบายตลอดคืน ทำให้โกรทว์ฮอร์โมนเกิดการหลั่งที่ดี ร่างกายจึงเจริญเติบโตสมวัย และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

เด็กทารกว่ายน้ำ

5. เรียนรู้การเข้าสังคม
การว่ายน้ำ ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การเข้าสังคมอย่างเหมาะสม เพราะต้องเจอทั้งครูสอน เพื่อน ๆ ที่มาเรียน คุณพ่อคุณแม่ของเพื่อน ๆ ทำให้เกิดการปรับตัวได้ดี และเรียนรู้ทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดีด้วย

กระโดดตู้มไปสำรวจ Baby Pool สระว่ายน้ำสำหรับทารกและเด็กเล็ก - M.O.M
6. กระตุ้นจินตนาการ
เนื่องจากการว่ายน้ำ เด็ก ๆ ได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ รู้สึกเหมือนตัวเองลอยได้ ทำให้เกิดจินตนาการว่าตัวเองเป็นปลา เป็นหงือก ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้สมองเกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เด็กช่างจินตนาการ คือเด็กฉลาด มีจินตนาการมีความคิดสร้างสรรค์
7. ช่วยพัฒนาทักษะการเอาตัวรอด
เมื่อโตขึ้นแล้วเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ จะทำให้เด็ก ๆ มีทักษะการเอาตัวรอดจากการตกน้ำได้ ไม่กลัวน้ำ ทำให้มีสติ ไม่ตื่นตกใจ และสามารถแก้ปัญหาให้ตัวเองรอดจากการตกน้ำมาได้

อะไรคือพื้นฐานที่สำคัญของหลักสูตรการเรียนว่ายน้ำที่ BABY POOL
8. เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

การพาเด็ก ๆ มาฝึกว่ายน้ำ เป็นการที่ครอบครัวได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน คุณพ่อคุณแม่มีส่วนร่วมในการช่วยลูกฝึกว่ายน้ำ ได้พูดคุยกัน เกิดความไว้วางใจ ทำให้เกิดความรักความผูกพันธ์ในครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม

ข้อควรระวังในการพาลูกน้อยไปว่ายน้ำ

  • หากคุณพ่อคุณแม่สนใจ อยากจะพาลูกไปว่ายน้ำ ควรพาไปเรียนที่สระว่ายน้ำสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ และมีครูฝกสอนที่มีความชำนาญ  และมีความรู้อย่างถูกต้อง กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าพาลูกไปว่ายน้ำด้วยตัวเองเด็ดขาก เพราะอาจได้รับอันตราย
  • เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี มีโอกาสติดเชื้อโรคได้ง่ายกว่าเด็กโต เพราะภูมิต้านทานต่อโรคต่ำ คุณพ่อคุณแม่จึงควรพาไปลงสระสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ ไม่ควรพาลูกไปว่าน้ำในสระสาธารณะทั่วไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  • ควรเลือกใช้บริการ สระว่ายน้ำระบบเกลือ เพราะมีค่าความเป็นกรดด่าง ใกล้เคียงกับน้ำในตาของคน ทำให้ลูกน้อยไม่แสบตา ไม่เกิดการระคายเคืองผิวหนัง

                                                                             

คุณพ่อคุณแม่เห็นถึงประโยชน์ของการว่ายน้ำสำหรับเด็กแบบนี้แล้ว รู้สึกอยากให้ลูก ๆ ได้เรียนว่ายน้ำกันแล้วใช่มั้ยค่ะ จะได้ทั้งความสนุกสนานและพัฒนาการที่ดีสำหรับเด็ก ๆ อีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกด้วยนะคะ

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com