ข้อดีของการเล่นน้ำใน “สระว่ายน้ำ” ต่างจากการเล่นน้ำใน “สระน้ำธรรมชาติ” อย่างไร

1.ความสะอาด
สระว่ายน้ำที่ดีจะถูกควบคุมความเป็นกรด-ด่างของน้ำ และ ฆ่าเชื้อโรคด้วยการใช้คลอรีน หรือ เกลือ แต่สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการดูแล และ มาตรฐานของสระว่ายน้ำด้วย หากมีการดูแลที่สม่ำเสมอโดยผู้เชี่ยวชาญ คุณก็จะได้เล่นน้ำที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรคแน่นอน

2.ความปลอดภัย
2.1 ปลอดภัยจากสัตว์น้ำ หรือ สัตว์มีพิษที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติ อาทิ แมงกะพรุนที่อาศัยอยู่ในทะเล ซึ่งเป็นสัตว์มีพิษที่อันตราย หากสัมผัสจะได้รับอันตรายกับผิวหนังที่ร้ายแรง
2.2 ปลอดภัยจากน้ำลึก และ คลื่นลมแรง สระว่ายน้ำจะถูกควบคุมความตื้น – ลึก ที่กำหนดไว้ชัดเจนโดยผู้สร้างสระ โดยมีส่วนทางลาดของสระที่ทำให้คุณสามารถรู้ระดับความตื้น-ลึก ของสระว่ายน้ำได้ และเพิ่มความปลอดภัยของเด็กเล็ก ด้วยสระว่ายน้ำขนาดเล็กพิเศษที่มีความตื้นพอดีกับเด็กทั่วไป
2.3 ปลอดภัยจากขยะ สิ่งของมีคม หรือ เศษวัสดุที่มีความแหลมคม เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ว่า การทิ้งขยะลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ อาทิ ขวดแก้ว ก็ยังพบเห็นอยู่เยอะมาก ตามชายฝั่งทะเล และ อ่างเก็บน้ำ ซึ้งสิ่งเหล่านี้เมื่อบาดลงกับผิวหนัง จะนำพาเชื้อโรคเข้าสู่บาดแผลทันที
2.4 ซากสัตว์ อาทิ เปลือกหอยที่มีความแหลมคมไม่ต่างจากเศษแก้ว อาจสร้างบาดแผลให้กับผู้เล่นน้ำได้

3.ไม่ทำลายธรรมชาติ และ สัตว์น้ำ แน่นอนว่าการเล่นน้ำในสระน้ำธรรมชาติ ย่อมเป็นการรบกวนระบบนิเวศ และ สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำ ซึ่งอาจทำให้สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นได้รับความเดือดร้อนได้ อาทิ
3.1. สารจากครีมกันแดดทำลายปาการัง แน่นอนว่าทุกครั้งที่เล่นน้ำ ทุกคนมักจะอาศัยครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว แต่รู้หรือไม่ว่า ส่วนผสมของครีมกันแดดที่ได้รับความนิยมจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำนั้น สามารถทำลายธรรมชาติ และ สิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้น้ำได้

4. สามารถเล่นน้ำเวลาไหนก็ได้ ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะสระว่ายน้ำจะมีไฟส่องแสงให้ความสว่าง แม้ในเวลากลางคืนคุณก็จะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ต่างจากแหล่งน้ำ หรือ ทะเลจะมีจะช่วงเวลา น้ำขึ้น-น้ำลง ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้เล่นได้

แต่ถึงอย่างไรแล้ว การเล่นน้ำในสระน้ำธรรมชาติก็ยังเป็นที่นิยม เนื่องด้วยความสุนทรียภาพ-ความสวยงามในธรรมชาติที่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งไม่สามารถหาสิ่งใดมาทดแทน ดังนั้นการเล่นน้ำในสระน้ำธรรมชาติควรจะระวัดระวังเป็นพิเศษ ปฏิบัติตามกฎเพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ และอย่าลืมช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ ให้อยู่คู่กับโลกของเราไปนานๆค่ะ

บทความ : www.worldpools.co.th