เคยสงสัยกันไหมค่ะว่าต้นเหตุของปัญหาสระว่ายน้ำไม่ใสสะอาด เกิดจากอะไรได้บ้าง และมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร วันนี้ World Pools ได้นำ 7 ปัญหายอดฮิตต้นเหตุที่ทำให้สระว่ายน้ำไม่สะอาดมาฝากกันค่ะ

1. น้ำในสระว่ายน้ำขุ่น
สาเหตุ : การกรองที่ไม่มีประสิทธิภาพ ค่าความเป็นกรดด่าง(pH) สูง สารอินทรีย์ภายในสระว่ายน้ำมาก
วิธีการแก้ไข : ให้ทำความสะอาดสารกรองภายในถังกรอง เติมสารเคมีเร่งการตกตะกอน ในอัตราส่วน 1 ลิตร ต่อ น้ำ 100 ลูกบาศก์เมตร ทำการปรับค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ให้อยู่ในระดับ 7.2 ถึง 7.6 หากยังไม่ได้ผลให้ทำการ shock ด้วย คลอรีน 60%

2. เกิดสนิมบนอุปกรณ์ที่เป็นโลหะ
สาเหตุ : มาจากค่า pH ที่สูงมากเกินไป
วิธีการแก้ไข : ให้ทำการปรับค่าpH

3. น้ำในสระว่ายน้ำเป็นสีเขียว
สาเหตุ : เริ่มมีตะใคร่สีเขียวอยู่ในน้ำ
วิธีการแก้ไข : นำตะใคร่เหล่านั้นออกโดยวิธีการใช้แปรงขัดรอบๆสระว่ายน้ำ ปรับค่า pH ให้อยู่ในช่วง 7.2 ถึง 7.6 หลังจากนั้นให้ทำการ Shock น้ำด้วยคลอรีน 60 % ( และเติมสารเร่งการตกตะกอน หลังจากนั้นให้เปิดระบบกรองไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เมื่อครบตามระยะเวลาแล้วให้ทำการเติมสารยับยั้งตะไคร่ลงไป

4. น้ำในสระว่ายน้ำเป็นสีน้ำตาล
สาเหตุ : เกิดจากมีสารประกอบของเหล็กหรือแมงกานีสในน้ำมากเกินไป ทำให้เวลาที่ทำการฆ่าเชื้อสารประกอบของเหล็กหรือแมงกานีสนี้จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล โดยมากจะพบกับน้ำที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ
วิธีการแก้ไข : ในเรื่องนี้ใช้วิธีการแก้ไขที่ประยุกต์มาจากในเรื่องน้ำในสระมีสีเขียว โดยการป้องกันมีดังนี้ เติมสารต่อต้านการเกิดปูนขาวลงไปทุกครั้งที่มีการเติมน้ำใหม่ หรือทุกครั้งที่มีการเติมน้ำจากแหล่งน้ำอื่นๆ ในส่วนของการเพิ่มเติมอื่นๆคือ ให้ทำการเติมสารเคมีในการปรับค่า pH และสารเร่งตกตะกอน โดยหลังจากที่ตะกอนเริ่มตกแล้วให้ทำการดูดตะกอนที่หลงเหลือที่พื้นสระว่ายน้ำ หลังจากนั้นให้ทำการปรับค่า pH ให้อยู่ในค่าปกติ

5. มีกลิ่นเหม็นคลอรีน เกิดการระคายเคืองที่ดวงตาและจมูก
สาเหตุ : มีสารประกอบของคลอรีนในน้ำมากเกินไป (Chloramine) ค่า pH อยู่นอกช่วงของการวัด
วิธีการแก้ไข : ให้ทำการตรวจสอบค่า pH และปรับให้ได้อยู่ในค่ามาตรฐาน ประมาณ7.2 – 7.6 หลังจากนั้นทำการ Shock น้ำด้วยคลอรีน 60%เพื่อลดปริมาณของ Chloramine

6. พื้นสระกับผนังสระเป็นเมือกลื่นหรือเป็นสีเขียว
สาเหตุ :เป็นผลมาจากตะไคร่
วิธีการแก้ไข : ปรับค่า pH ให้อยู่ในช่วงของค่ามาตรฐาน หลังจากนั้นให้ทำการเติม คลอรีน 60% ลงในสระโดยตรง หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วขัดออกด้วยแปรงพร้อมกับดูดตะไคร่ออกไปด้วย

7. เศษตะกอนของปูนขาว
สาเหตุ : น้ำในสระว่ายน้ำมีค่าความกระด้างสูง รวมถึงค่า pH ที่สูงเกินไปด้วย
วิธีการแก้ปัญหา : เติมน้ำยาเร่งการตกตะกอน หลังจากนั้นให้ดูดตะกอนออก แล้วจึงทำการปรับค่า pH หรือ ใช้ Super Anti-Lime ทุกครั้งหลังจากที่มีการเติมน้ำใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดตะกอน

Cr.Astralpool Thailand