ทริคดูแลสระว่ายน้ำให้เหมือนใหม่น่าใช้ทุกเวลา

 

บ้านที่มีสระว่ายน้ำเรียกว่าเป็นบ้านในจินตนาการของหลายๆ คน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่กังวลเรื่องการ ดูแลสระ รักษาให้สวยสะอาดน่าเล่นน้ำอยู่เสมอ จึงพับเก็บโครงการสร้างสระว่ายน้ำนั้นไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการดูแลให้สวยอยู่เสมอไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด ลองมาศึกษาทริคดูและสระว่ายน้ำดูก่อน แล้วจะรู้ว่าการสร้างบ้านให้มีสระว่ายน้ำสวยๆ พร้อมการดูแลให้เหมือนใหม่อยู่เสมอนั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งถ้ามีบริษัทรับสร้างบ้าน และทีมวิศวกร สถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำการดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว อยากสร้างสระว่ายน้ำกว้างขวางแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

 

 

8 ทริคดูแลสระว่ายน้ำให้เหมือนใหม่น่าใช้ทุกเวลา

1. เตรียมพร้อมก่อนเริ่มใช้สระ

สระว่ายน้ำมักจะอยู่กลางแจ้ง ดังนั้นในเวลาที่ไม่ได้ใช้งานควรปิดคลุมสระเอาไว้ เพื่อป้องกันเศษฝุ่น ใบไม้ และสิ่งสกปรกตกลงไปในน้ำ เมื่อจะกลับมาใช้งานอีกครั้งควรทำความสะอาดบริเวณโดยรอบสระให้เรียบร้อย แล้วจึงเปิดผ้าคลุมสระว่ายน้ำออก เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษสกปรกที่เกลื่อนกลาดอยู่แถวนั้นกระเด็นลงสระได้

 

2. เช็คการรั่วไหลของสระว่ายน้ำ

ระดับน้ำในสระสามารถลดลงได้บ้างจากการถูกแสงแดดแผดเผา แต่หากระดับน้ำลดลงจนผิดปกติให้สงสัยว่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น สระน้ำมีการรั่ว ให้ทำการตรวจสอบโดยเติมน้ำลงในกะละมัง พร้อมทำเครื่องหมายวัดระดับน้ำทั้งด้านในและด้านนอกกะละมัง จากนั้นนำไปลอยในสระ หลังจากผ่านไปประมาณ2-3 วัน กลับมาดูระดับน้ำอีกครั้ง หากระดับน้ำในสระลดน้อยลงกว่าระดับน้ำในกะละมัง แสดงว่าสระน้ำมีรูรั่วเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นให้ถ่ายน้ำออก แล้วตรวจสอบรอยรั่วโดยด่วนที่สุด

 

3. หมั่นวัดระดับค่า pH ของน้ำในสระ

ค่า pH ที่เหมาะสมกับการใช้งานสระว่ายน้ำอยู่ที่ 7.2-7.8 ดังนั้นเพื่อความสะอาดและปลอดภัยในการลงเล่นน้ำในสระ ห้ามมองข้ามจุดนี้เป็นอันขาด ควรทำการตรวจเช็กค่า pH น้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือหากเห็นน้ำเปลี่ยนสีให้รีบตรวจสอบค่า pH ทันที

 

4. รักษาระดับน้ำในสระให้สูงกว่าระดับสกิมเมอร์เสมอ

สกิมเมอร์ ทำหน้าที่กรองเศษสิ่งสกปรกบนผิวน้ำ และคอยหมุนเวียนน้ำในสระ ดังนั้นต้องคอยตรวจสอบให้ระดับน้ำในสระไม่ต่ำกว่าระดับสกิมเมอร์ มิเช่นนั้นปั๊มน้ำอาจชำรุดเสียหาย ไม่สามารถดูดน้ำเข้าสระได้ตามปกติ

5. ทำความสะอาดเครื่องกรอง

เพื่อรักษาความใสสะอาดของน้ำให้น่าว่ายน้ำเล่นอยู่ตลอดเวลา ควรเดินเครื่องกรองอย่างน้อยวันละ 12 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ หรือหากวันไหนมีคนลงเล่นน้ำมากกว่าปกติ ก็ควรเดินเครื่องกรองน้ำนานขึ้นตามไปด้วย และควรตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องกรอง พร้อมทั้งทำความสะอาดเครื่องกรองอยู่เสมอ

 

6. ดูแลสภาพการใช้งานของฮีทปั๊ม

ฮีทปั๊มในสระว่ายน้ำจะช่วยปรับอุณหภูมิให้น้ำในสระมีความพอดีกับอุณหภูมิในร่างกายเรา ซึ่งตัวฮีทปั๊มเองก็ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดด้วย โดยควรตรวจเช็กสภาพการใช้งานของฮีทปั๊มเป็นประจำทุกปี หรือเมื่อสังเกตได้อย่างชัดเจนว่าอุณหภูมิของน้ำมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ควรให้ช่างเข้ามาตรวจเช็กสภาพการใช้งานโดยด่วน

 

7. ขัดกระเบื้องสระว่ายน้ำทุกสัปดาห์

กระเบื้องและผนังสระว่ายน้ำ หากขาดการดูแลใส่ใจ จะเกิดตะใคร่น้ำเกาะอยู่เต็มไปหมด ทำให้สระสกปรกและยังลื่นอีกด้วย เป็นอันตรายต่อผู้ใช้สระ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดกระเบื้องสระว่ายน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยใช้เครื่องดูดตะกอนสำหรับทำความสะอาดสระว่ายน้ำดูดกระเบื้องที่พื้นสระ ส่วนผนังสระว่ายน้ำ หากเป็นคอนกรีต หรือกระเบื้อง ให้ใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาด แต่ถ้าเป็นกระเบื้องไวนิลหรือไฟเบอร์กลาส แนะนำให้ใช้ฟองน้ำนุ่มๆ ทำความสะอาดเพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน

 

 

8. ตักสิ่งสกปรกจากผิวน้ำ

สระว่ายน้ำมักจะมีเศษฝุ่น และเศษใบไม้แห้งลอยอยู่ตลอด ดังนั้นเพื่อให้สระสวยอยู่เสมอเจ้าของบ้านจึงต้องหมั่นตักสิ่งสกปรกจากผิวน้ำทุกๆ สองถึงสามวัน เพราะหากปล่อยไว้นานไปเศษซากต่างๆ ที่ลอยอยู่อาจจมลงและยากต่อการจัดการ

 

หลังจากทราบวิธีดูแลสระสวยๆ แล้ว หากอยากเพิ่มสระว่ายน้ำเข้าไปในบ้าน ให้ปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้าน หรือ บริษัทที่รับสร้างสระว่ายน้ำอย่าง เวิลด์ พูลส์ เพื่อให้ได้สระที่เหมาะสมกับตัวบ้าน ทั้งขนาดสระ และการใช้งานสระ อีกทั้ง บริษัทรับสร้างบ้าน ที่มีมาตรฐาน จะมีสถาปนิกและวิศวกรที่ช่วยดูเรื่องความแข็งแรง สวยงาม และปลอดภัยให้กับบ้านและสระว่ายน้ำของเราด้วย

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com