เราใช้ ระบบสระว่ายน้ำ ประเภทต่าง ๆ เพื่อความเพลิดเพลินและพักผ่อนโดยเฉพาะในฤดูร้อน สระว่ายน้ำที่สร้างขึ้นนี้มความจำเป็นต้องทำความสะอาดและบำรุงรักษาเป็นระยะ ๆ ทั้งแบบแมนนวลใช้คนทำความสะอาดและแบบอัตโนมัติ เพื่อให้แน่ใจว่าสระสะอาด ต้องทำความสะอาดทั้งด้านล่างของสระและพื้นผิวสระอย่างถูกต้อง ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow เป็นหนึ่งในระบบที่ใช้สร้างการทำความสะอาดที่จำเป็นบนพื้นผิวสระ สระที่ใช้ระบบนี้ น้ำจะสูงขึ้นถึงระดับเหนือผิวสระ และน้ำที่ล้นจะถูกส่งไปยังบริเวณที่เรียกว่าถังสำรองน้ำผ่านช่องทางรอบสระ เมื่อเวลาผ่านไป น้ำที่ล้นจะสะสมในถังปรับสมดุลเพื่อส่งไปยังระบบกรอง

ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow ทำให้น้ำในสระได้รับการชำระให้สะอาดจากสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองที่สะสมอยู่บนผิวสระ และวัสดุของเสียเหล่านี้จะถูกป้องกันไม่ให้สะสมและกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้น ก่อนทำสระว่ายน้ำ ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow ควรมีการวางแผนก่อนและควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับถังสำรองน้ำ

ระบบสระว่ายน้ำ overflow

ระบบน้ำล้น หรือระบบสระว่ายน้ำ overflow – เป็นระบบสระว่ายน้ำที่พบเห็นได้ทั่วไป เป็นการหมุนเวียนน้ำด้วยการทำให้น้ำล้นออกจากสระ ลงไปยังรางน้ำล้นที่ติดตั้งไว้รอบสระ โดยน้ำที่ล้นจะไหลไปยังถังพัก จากนั้นปั๊มน้ำจะดูดน้ำจากถังสำรองน้ำ ผ่านเครื่องกรอง ระบบฆ่าเชื้อโรค และปล่อยเข้าสู่สระว่ายน้ำทางพื้นสระ ทำให้น้ำสะอาดถูกดันขึ้นด้านบน สิ่งสกปรกต่าง ๆ บนผิวน้ำก็จะถูกดันออกไปยังรางน้ำด้านข้าง หมุนเวียนกันอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

หน้าที่หลักคือ น้ำที่ไหลออกจากสระว่ายน้ำจะมาลงที่ขอบสระ ขอบสระว่ายน้ำทั่วไปที่เรามักพบเห็นมีช่องระบาย จากนั้นไหลลงสู่ Surge Tank ทำให้ผิวสระว่ายน้ำที่ใช้ระบบสระว่ายน้ำ overflow นี้ดูตึงสวย เพราะอยู่ระดับเดียวกับพื้นรอบสระว่ายน้ำ แต่ก็จะสามารถมองเห็นรางน้ำล้นที่ดูคล้ายกับท่อระบายน้ำรอบสระด้วย (ถังสำรอง ถ้าเป็นรูปแบบสระว่ายน้ำส่วนตัวจะจุได้ 10% ถ้าเป็นสระว่ายน้ำในรูปแบบการให้บริการจะจุได้ถึง 15% ของปริมาณน้ำในสระ) เข้ามาผ่านถังกรอง จากนั้นจึงไหลกลับเข้าไปในสระว่ายน้ำอย่างเดิม

หากต้องการความสวยงาม ระบบสระว่ายน้ำ Overflow จะสวยกว่าระบบสระว่ายน้ำ Skimmer

ข้อดี: ผิวน้ำใสสะอาดอยู่ตลอด ไม่มีคราบสิ่งสกปรกตกค้าง เพราะน้ำในสระถูกหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา

ข้อเสีย: ราคาค่อนข้างสูง เพราะมีอุปกรณ์ที่ต้องติดตั้งหลายจุด และต้องบำรุงรักษาอุปกรณ์เป็นประจำ

ระบบสระว่ายน้ำ Overflow ยังเป็นระบบที่มีการหมุนเวียนของน้ำที่ดี มีน้ำที่ปริ่มขอบสระ ดูใสสะอาดตา สวยงาม ไม่มีสารแขวนลอยตกค้างอยู๋บนผิวน้ำ อีกทั้งยังไม่มีคราบที่ขอบสระมากวนใจอีกด้วย ระบบสระว่ายน้ำ Overflow เหมาะสำหรับการสร้างสระว่ายน้ำขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีบริเวณพื้นที่สำหรับการสร้างถังพักน้ำ

คุณสมบัติของระบบสระว่ายน้ำ Overflow คืออะไร?

ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow มีข้อดีในแง่ของการทำความสะอาดพื้นผิวของสระ เป็นที่ต้องการของผู้ใช้เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่นหลายประการไม่ว่าจะเป็นสุขอนามัย ความสวยงาม และความสะดวกในการใช้งาน

  • ทำความสะอาดพื้นผิวสระถาวร สระน้ำล้อมรอบด้วยร่องที่ช่วยให้น้ำล้นจากสระไหลไปยังถังสำรองน้ำ จากนั้นจะถูกส่งไปยังระบบกรองและถ่ายโอนไปยังระบบอีกครั้งหลังจากทำความสะอาด ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าการทำความสะอาดพื้นผิวสระจะมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง
  • สร้างสภาพแวดล้อมสระว่ายน้ำที่มีลักษณะที่สวยงามและดูสะอาดตา ในระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow น้ำที่ไหลล้นจะถูกถ่ายโอนไปยังถังสำรองน้ำ แทนที่จะส่งไปยังระบบกรองโดยตรง ตัวบ่อพักน้ำจะช่วยให้น้ำในสระยังคงสมดุล ดังนั้นจึงป้องกันไม่ให้น้ำล้นหรือลดระดับน้ำมากเกินไป
  • ความจำเป็นในการก่อสร้างถังสำรองน้ำสำหรับการก่อสร้างระบบสระว่ายน้ำ Overflow ให้ข้อดีหลายประการแก่ผู้ใช้ อย่างไรก็ตามต้องใช้พื้นที่มากขึ้นเนื่องจากจำเป็นต้องมีถังสำรองน้ำในการก่อสร้าง การก่อสร้างถังสำรองน้ำยังทำให้ระยะเวลาก่อสร้างสระยาวขึ้นเล็กน้อย

ประโยชน์ของระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow

การดูแลสุขอนามัยและความสะอาดในสระว่ายน้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในแง่ของการใช้งาน โดยทั่วไปแล้วระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดพื้นผิวน้ำในสระ ทำให้เรามีสระที่เหมาะกับการใช้งานในระยะยาวอย่างถูกสุขอนามัย อำนวยความสะดวกในการดูแล และใช้งานได้อย่างมีความสุข นอกจากนี้ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow ยังให้ประโยชน์และความสะดวกมากมายในแง่ของการใช้งาน ประการแรก ด้วยการใช้ถังสำรองน้ำ ผิวน้ำจะยังคงอยู่ในระดับหนึ่งเสมอ ไม่ว่าฝนจะตกหนัก ผิวน้ำในสระอาจสูงขึ้น หรือปริมาณน้ำอาจลดลงจากการใช้งานหรือการระเหย  ถังสำรองน้ำจะป้องกันไม่ให้น้ำลดไปกว่าขอบสระทำให้พื้นผิวน้ำมีความสมดุลตลอดเวลา

ราคาของระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow

หากคุณมีพื้นที่เพียงพอสำหรับระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow ราคาค่าก่อสร้างสระว่ายน้ำล้นแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ สำหรับขั้นตอนการก่อสร้าง คุณควรทราบก่อนว่าพื้นที่ที่คุณเป็นเจ้าของนั้นเหมาะสมสำหรับการสร้างระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow หรือไม่ ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือตรวจสอบพื้นที่และตรวจสอบความเหมาะสมก่อน จากนั้นจึงสามารถออกแบบได้ตามต้องการ และเริ่มขั้นตอนการก่อสร้างได้ ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสระน้ำล้นจะแตกต่างกันไปตามขนาดของสระ การออกแบบ วัสดุกันซึมที่ใช้ วัสดุเคลือบ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ การติดตั้งถังสำรองน้ำสำหรับระบบน้ำล้นยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งต้นทุนในการสร้างพูลโอเวอร์โฟลว์นั้นจะสูงกว่าต้นทุนในการสร้างพูลสกิมเมอร์

ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow ทำให้มั่นใจได้ว่าการไหลเวียนของน้ำในสระจะคงอยู่อย่างต่อเนื่อง และผิวน้ำได้รับการทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการ ทำสระว่ายน้ำ ที่สบายตาและในขณะเดียวกันก็ถูกสุขอนามัยมาก เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow เป็นที่นิยมของผู้ใช้งาน

จุดเด่นของสระว่ายน้ำแบบ Overflow

ด้วยความที่การออกแบบสระว่ายน้ำระบบน้ำล้นนี้มีวงจรของระบบน้ำที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงจึงทำให้สระว่ายน้ำระบบน้ำล้นมีข้อดีอย่างเช่น

  • สระว่ายน้ำมีความสะอาดและใสอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากระบบน้ำล้นสามารถระบายน้ำออกได้ทั้ง 4 ด้าน การทำความสะอาดในส่วนนี้จึงสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ผลลัพธ์ที่ได้คือน้ำในสระน้ำระบบน้ำล้นของเราจะมีความใสสะอาดได้อย่างรวดเร็ว สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากมีการติดตั้งกระจกใสจะสังเกตได้ถึงความใสและโปร่งแสงของน้ำได้อย่างชัดเจน
  • ลดต้นทุนสำหรับสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด เพราะการที่ระบบน้ำล้นสามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาอยู่บ่อยครั้งเหมือนสระว่ายน้ำระบบอื่นๆ สามารถช่วยลดต้นทุนในการใช้งานอุปกรณ์จำพวกสารเคมีทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • สระว่ายน้ำดูสวยงาม หรูหรา นั่นก็เป็นเพราะว่าสำหรับการออกแบบสระว่ายน้ำระบบน้ำล้นที่น้ำจะถูกไหลออกจากขอบสระโดยตรง แตกต่างจากการออกแบบสระว่ายน้ำระบบสกิมเมอร์ที่ต้องเว้นระยะห่างของน้ำจากขอบสระ จึงทำให้สระว่ายน้ำระบบน้ำล้นนี้ดูสวยงามมากกว่า และมีความหรูหราที่สามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

 

 

ความแตกต่างระหว่างระบบสกิมเมอร์ และระบบน้ำล้น

1. ระบบสกิมเมอร์ ไม่มีถังพักน้ำ เหมือนระบบน้ำล้น
2. ระบบสกิมเมอร์ ไม่มีรางน้ำล้น เหมือนระบบน้ำล้น
3. ระบบสกิมเมอร์ ทำงานได้ เมื่อระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าขอบบน หรืออยู่สูงกว่าขอบล่างเล็กน้อย
4. ระบบน้ำล้น ทำงานได้ ระดับน้ำต้องสูงมากพอที่จะล้นลง ในรางน้ำล้น
5. ระบบสกิมเมอร์ เมื่อน้ำถูกดูดผ่านสกิมเมอร์จะเข้าถังกรองน้ำทันที
6. ระบบน้ำล้น เมื่อน้ำล้นลงสู่บ่อพักน้ำ น้ำจะถูกดูดเข้าถังกรองอีกทีนึง
7. ระบบสกิมเมอร์ มีจำนวนสกิมเมอร์มากไม่ได้ เนื่องจากต้องใช้แรงดูดของปั๊มสูง ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะห่างของสกิมเมอร์แต่ละจุด และ จำนวนสกิมเมอร์ต่อจำนวนและขนาดปั๊มน้ำ
8. ระบบน้ำล้น สามารถเพิ่มจำนวนท่อดูดจากถังพัก หรือเพิ่มจำนวนปั๊มน้ำได้ และทำได้ง่ายกว่า เนื่องจาก ถังพักน้ำแยกกับน้ำ ในสระว่ายน้ำ
9. ระบบสกิมเมอร์เหมาะสมกับขนาดสระว่ายน้ำขนาดเล็ก และ มีพื้นที่สร้างสระว่ายน้ำไม่มาก
10. ระบบน้ำล้น เหมาะสมกับขนาดสระว่ายน้ำขนาดกลาง – ใหญ่ และต้องมีพื้นที่สำหรับสร้างถังพักน้ำ

                                                                             

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com