ถ้าอยากมี สระว่ายน้ำดีๆ

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

หากใครที่กำลังคิดจะสร้างสระว่ายน้ำไว้ที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนดี หรือต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ควรทำอะไรบ้าง และไม่ควรทำอะไรบ้าง วันนี้สรุปมาให้แล้วครับ

ตำแหน่งที่ตั้งของสระว่ายน้ำ

ตำแหน่งที่ตั้งของสระ ส่วนมากเราจะดูตามที่ว่างของบ้าน ก่อนเป็นอันดับแรก ว่าสระควรตั้งอยู่ในตำแหน่งไหนของตัวบ้าน ตำแหน่งที่ตั้งอยู่เหมาะสมหรือเปล่า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดีไซน์และความต้องการของทุกคนด้วยนะครับ ว่าต้องการโชว์ความสวยงาม ของสระกับตัวบ้าน หรือ ต้องการมุมส่วนตัวไว้ใช้สำหรับพักผ่อน หย่อนใจ ใช้สระยามว่าง เพราะตำแหน่งที่ตั้งของสระ นั้นสำคัญต่อการวางตำแหน่ง บางคนเชื่อในเรื่องของ ฮวงจุ้ย เรื่องดวง ว่าควรตั้งมุมไหน สร้างทับอะไร ก็ขึ้นอยู่การวางแผนการสร้าง ทริคเล็กน้อยสำหรับการวางตำแหน่งสระ เรื่องของทิศทางของสระ แนะนำให้ดูทิศทางของแสงแดด ต้องไม่ร้อนจนเกินไป เพราะหากแดดสาดส่องเข้ามาโดนสระ อาจจะทำให้รวมไปถึงเรื่องการดูแลรักษา น้ำในสระด้วย เพราะแสงแดดทำให้น้ำคลอรีนในสระว่ายน้ำ ระเหยเร็วขึ้น อยากมี สระว่ายน้ำดีๆ ควรรู้ข้อนี้

 

ขนาดพื้นที่ตั้งสระ

สำหรับพื้นที่ในการสร้างสระว่ายน้ำ เริ่มจากพื้นที่ที่ว่าง มีความกว้าง x ความยาว เท่าไหร่จึงจะเพียงพอและเหมาะสม ควรห่างจากตัวบ้านและแนวกั้นรั้ว อย่างน้อย 50 cm เพื่อไม่ให้กระทบกับโครงสร้างของตัวบ้าน และรั้ว ซึ่งปัจจุบันพื้นที่แค่ 30 ตรม. ก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้แล้วครับ แต่สิ่งที่ควรระวังคือ การสร้างสระที่กินพื้นที่ ไม่เหลือเว้นกำแพง หรือ รั้วจะทำให้เกิดปัญหาภายหลังได้

 

ความลึกของสระ

อันนี้สำคัญมากๆครับ ตอนเราทำสระครั้งแรกอาจจะมีลืมจุดนี้ไป บางครั้งการที่ให้สถาปนิก ออกแบบให้ ยกตัวอย่างเช่น ออกแบบให้ความลึกอยู่ที่ 1.4 เมตร ซึ่งค่อนข้างจะลึกสำหรับเด็ก จริงๆแล้ว ความลึกจะขึ้นอยู่กับการดีไซน์บ้าน แต่โดยมาตรฐานสระควรลึกไม่เกิน 1.20 เมตร เพราะทำให้ว่ายน้ำได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อ เด็กหรือ อีกวิธีนึง คือการออกแบบให้สระมีระดับความลึกเป็นแบบขั้นบันได แบ่งความลึกเป็นหลายๆ ระดับ อาจจะแบ่งความลึกคตั้งแต่ 1 เมตรไปจนถึง 3 เมตรได้ แต่ก็อยู่ที่ขนาดความกว้างของสระว่ายน้ำด้วยเช่นกัน

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

โครงสร้างของสระว่ายน้ำ

โครงสร้างของสระว่าายน้ำนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลักๆ

โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือ สระปูน

ข้อดี :คือหากใครมองการดูแลระยะยาว สระชนิดนี้ตอบโจทย์ แข็งแรงทนทาน และสามารถเลือกรูปทรงได้อย่างอิสระ แถมมีวัสดุให้เลือกใช้เยอะ ตามความต้องการ

ข้อเสีย : ใช้งบประมาณค่อนข้างสูง มีการวางระบบที่ซับซ้อน และใช้เวลาสร้างค่อนข้างนาน ถ้าหากช่างที่สร้างนั้นไม่มีความชำนาญ ก็อาจจะเกิดปัญหาการรั่วซึมได้ เรื่องราคาขึ้นอยู่กับองค์ประกอบ 3 อย่างด้วยกัน คือ  – – –

 • โครงสร้าง
 • วัสดุกรุผิวหรือกระเบื้อง
 • และงานระบบเครื่องกรอง

 

สระว่ายน้ำสำเร็จรูปโครงสร้างไฟเบอร์กลาส

สระชนิดนี้จะเป็นชิ้นส่วนใหญ่ มาจากโรงงาน ยกมาติดตั้งชิ้นเดียวเลย

ข้อดี : ประหยัดงบประมาณ มรการติดตั้งที่รวดเร็วและแข็งแรงทนทาน แต่ไม่เท่าสระปูน

ข้อเสีย : มีขนาดรูปทรงที่จำกัดเพราะต้องขนย้ายด้วยรถ ในบางพื้นที่ไม่สามารถยกเข้าไปติดตั้งได้ และพื้นผิวนั้นเป็นไฟเบอร์กลาสสีเดียว ไม่สามารถกรุผิวกระเบื้องสวยๆได้

 

สระว่ายน้ำสำเร็จรูปโครงสร้างเหล็กและไวนิล

เป็นสระสำเร็จรูปที่แยกชิ้นส่วนแล้วมาประกอบหน้างานทั้งหมด

ข้อดี : ประหยัดงบประมาณที่สุดนทั้งหมด 3 ชนิด มีการติดตั้งที่รวดเร็ว เคลื่อนย้ายได้ สามารถตั้งลอยหรือขุดพื้นก็ได้ และยังมีระบบเครื่องกรองที่ดูแลง่าย ติดตั้งง่าย ไม่มีความซับซ้อน

ข้อเสีย : มีขนาดและรูปแบบจำกัดไม่เกิน 54 คิว ความแข็งแรงทนทานน้อยกว่าสระชนิดอื่นทั้งหมด และไม่สามารถทำให้ลึกต่างระดับได้ จะทำได้แค่ระนาบเดียวเท่านั้น

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

ระบบเครื่องกรอง

ระบบเครื่องกรองของสระว่ายน้ำนั้นจะมี 3 ระบบ หลักๆ ด้วยกัน

ระบบคลอรีน

ระบบนี้จะใส่คลอรีนที่เป็นสารเคมีลงไปในสระโดยตรง ซึ่งระบบคลอรีนนั้น มีข้อดีคือ จะบำบัดน้ำได้อย่างรวดเร็ว จะเหมาะสมกับ สระว่ายน้ำของโรงแรม หรือ สระว่ายน้ำของสโมสร ข้อเสียคือ สารเคมีนั้นเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เส้นผม และดวงตา หากใส่คลอรีนในน้ำมากจนเกินไป จะเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีการแพ้คลอรีน หรือเด็กเล็ก

ระบบโอโซน

ระบบเครื่องกรองชนิดนี้จะผลิตโอโซนออกมาเพื่อฆ่าเชื้อโรคในสระน้ำ โดยระบบนี้เป็นระบบที่มีประสิทธิ์ภาพมาก เพราะจะไม่มีสารตกค้างในน้ำเหลือเลยครับ และยังใช้ระยะ เวลาในการฆ่าเชื้อโรคสั้นกว่าระบบอื่นตๆ อีกด้วย ข้อเสียคือ ระบบนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง ถึงสูงมาก

 

งบประมาณ

สุดท้ายงบประมาณสำคัญที่สุด เพราะนอกจากค่าก่อสร้างแล้ว ก็ยังจะต้องมีการซ่อมบำรุงรักษา และค่าอุปกรณ์เคมีสระที่เป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามาใน ทุกๆ เดือนอีกด้วย โดยการสร้างสระว่ายน้ำจะใช้งบประมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับงบการสร้างของแต่ละคนด้วย ที่จะเป็นตัวกำหนดรูปแบบและชนิดของสระว่ายน้ำของเรานั่นเอง

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

ทริคและประโยชน์เล็กๆน้อยๆ สำหรับคนชอบว่ายน้ำ

หลายๆคน ใช้เวลาไปกับการว่ายน้ำ ทั้งว่ายเล่น ผ่อนคลาย หรืออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เป็นวิธีที่ถูกต้องเพราะว่าการว่ายน้ำดีต่อสุขภาพร่างกายมากๆ หากเรียนรู้วิธีการว่ายน้ำที่ถูกต้องก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากกิจกรรมนี้มากยิ่งขึ้น การว่ายน้ำช่วยให้เผาผลาญแคลลอรี่ได้เป็นจำนวนมาก  เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังส่งผลดีแก่ข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และสุขภาพของหัวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดี เพราะช่วยให้ทุกส่วนของร่างกายออกแรงมากขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังส่งผลดีต่อผู้ทำกิจกรรมนี้ด้านอีกๆ อีกมากมาย ได้แก่

 • ผ่อนคลายความเครียด และคลายร้อน
 • เพิ่มความยืดหยุนให้แก่ร่างกาย
 • ปรับบุคลิกภาพ และช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ดียิ่งขึ้น
 • เป็นกิจกรรมที่ช่วยในการรักษาอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ อีกทั้งยังเป็นการบำบัดที่ร่างกายได้รับแรงกระแทกไม่มาก
การดูแลสระเบื้องต้นเมื่อสร้างเสร็จ

ตรวจสอบระดับน้ำในสระตรวจสอบการรั่วไหล สระว่ายน้ำ ในสระจะลดลง เพราะถูกแสงแดดและอากาศทำให้ระเหยไป หากระดับน้ำลดลงผิดปกติ อาจเกิดจากการรั่วไหลได้

เป็นเรื่องปกติที่ระดับน้ำในสระจะลดลงเพราะถูกแสงแดดและอากาศทำให้ระเหยไป แต่เราเองก็ควรสังเกตระดับน้ำที่ลดลงด้วย หากระดับน้ำในสระลดลงผิดปกติ อาจเป็นไปได้ว่าสระน้ำจะเกิดอาการรั่วไหล ดังนั้นก็ควรรีบตรวจสอบ โดยเติมน้ำลงในกะละมัง พร้อมกันนั้นก็ขีดทำเครื่องหมายวัดระดับน้ำทั้งด้านในและด้านนอกกะละมัง แล้วนำไปลอยในสระ ปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 วัน จึงค่อยมาดูระดับน้ำอีกครั้ง หากระดับน้ำในกะละมังและในสระลดลงไปในระดับเท่า ๆ กัน แสดงว่าน้ำในสระลดลงเพราะระเหยออกไป ไม่ได้เกิดอาการรั่วแต่อย่างใด  แต่หากระดับน้ำในสระลดน้อยลงกว่าระดับน้ำในกะละมัง  แสดงว่าสระน้ำมีรูรั่วเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ฉะนั้นควรถ่ายน้ำออก แล้วตรวจสอบรอยรั่วโดยเร็วที่สุด

ตรวจสอบสภาพการใช้งานและทำความสะอาดเครื่องกรองอยู่เสมอ เป็นทริคดูแลสระง่ายๆ เพียงแค่ทำตามวิธีการทำความสะอาดของชนิดเครื่องกรอง ของแต่ละระบบ

เครื่องกรองที่ใช้ในสระว่ายน้ำมีอยู่ด้วยกัน 3 ระบบ ซึ่งก็คือ ระบบกรองผ้าด้วยผงกรอง, ระบบกรองทราย และระบบกรองแบบกระดาษ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นระบบแบบไหน ก็ควรตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องกรอง พร้อมทั้งทำความสะอาดของเครื่องกรองตามวิธีทำความสะอาดของชนิดเครื่องกรองของแต่ละระบบอยู่เสมอ เพื่อรักษาความใสสะอาดของน้ำให้น่าว่ายน้ำเล่นอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ควรเดินเครื่องกรองอย่างน้อยวันละ 12 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ หรือหากวันไหนมีคนลงเล่นน้ำมากเกินปกติ ก็ควรเดินเครื่องกรองน้ำนานขึ้นตามไปด้วย

ตักใบไม้ขยะเศษแมลง ที่ลอยอยู่เหนือน้ำ และดูดตะกอนเพื่อเก็บเศษสิ่งสกปรกที่จมอยู่ก้นสระ สม่ำเสมอ

ทำความสะอาดสระว่ายน้ำโดยการทำความสะอาด ก้นสระด้วยการตักเศษขยะที่อยู่ก้นสระ และใช้ตะแกรงตักใบไม้ ตักเศษขยะ และแมลง ทั้งก้นสระและบนผิวน้ำ เศษละอองฝุ่น ต่างๆ จะทำให้สระสะอาด พร้อมใช้มากยิ่งขึ้น สามารถใช้อุปกรณ์เสริมในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ แย่างเช่น ตะแกรงตักเศษใบไม้ ทั้งแบบ ถุงลึกและแบบแบน ตัดเสษใบไม้ได้ และใช้ ล้อดูดตะกอน ดูดเสษขยะก้นสระได้

การดูแลรักษาทางเคมีสำหรับสระว่ายน้ำ ต้องปรับสมดุลเหมาะสม ค่ามาตรฐาน pH 7.2-7.6 และค่ามาตรฐาน CL 1-1.5

ระดับค่า pH ที่เหมาะสมของน้ำในสระควรอยู่ระหว่าง 7.2-7.8 ถึงจะสะอาดและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้สระ ดังนั้นอย่าเมินเฉย ค่า pH  หรือถ้าจะให้ดีควรตรวจเช็กค่า pH น้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือช่วงที่มีคนเล่นน้ำเยอะ สังเกตเห็นว่าน้ำเปลี่ยนสี โดยสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบค่า pH ของน้ำ จาก world Pools ได้เลยที่หน้าเว็บไซต์

 

ถ้าอยากมี สระว่ายน้ำดีๆ สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀

⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀

สระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำ

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

 • 261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
 • 053-204 446-7
 • 095-6815757
 • ไลน์ : @worldpools
 • worldpoolscnx@gmail.com