สระว่ายน้ำมาตรฐาน ระบบสระว่ายน้ำมาตรฐาน ควรมีลักษณะยังไง?

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ,สระว่ายน้ำ,สร้างสระว่ายน้ำ
ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ,สระว่ายน้ำ,สร้างสระว่ายน้ำ

ทำความรู้จักสระว่ายน้ำมาตรฐาน และระบบสระว่ายน้ำมาตรฐาน พร้อมแนะนำเทคนิคการวางระบบสระว่ายน้ำ

ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์สระว่ายน้ำนั้นมีราคาถูกลง เจ้าของบ้านสามารถเลือกสระว่ายน้ำได้ตามความต้องการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนการออกแบบสระว่ายน้ำ และก่อสร้างสระว่ายน้ำ เจ้าของบ้านและสถาปนิกควรคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ขนาดพื้นที่ของบ้านเพียงพอกับรูปแบบของสระว่ายน้ำหรือไม่ สระว่ายน้ำต้องมีความปลอดภัย รวมถึงการดูแลทำความสะอาดต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ รวมกันเป็นปัจจัยในการออกแบบและเลือกระบบสระว่ายน้ำ คำถามคต่อมาคือ แล้วสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานควรเป็นแบบไหน ขนาดเท่าไหร่?

สระว่ายน้ำมาตรฐาน

โดยทั่วไปแล้วขนาดของสระว่ายน้ำจะแสดงค่าของความกว้างและความยาว มีตัวเลขกำหนดเป็นอัตราส่วน 2 ต่อ 1 โดยนำไปเปรียบเทียบกับบริเวณที่เราต้องการจะก่อสร้างสระว่ายน้ำ สำหรับขนาดมาตรฐานที่มีอยู่ในตลาดคือ

 • สระว่ายน้ำขนาด 6×3 เมตร เหมาะกับพื้นที่ 18 ตร.ม.
 • สระว่ายน้ำขนาด 7×3 เมตร เหมาะกับพื้นที่ 21 ตร.ม.
 • สระว่ายน้ำขนาด 8×4 เมตร เหมาะกับพื้นที่ 32 ตร.ม.
 • สระว่ายน้ำขนาด 9×4 เมตร เหมาะกับพื้นที่ 36 ตร.ม.
 • สระว่ายน้ำขนาด 10×4 เมตร เหมาะกับพื้นที่ 40 ตร.ม.ขึ้นไป

ขนาดและรูปทรงของสระว่ายน้ำมีผลต่อราคา เช่น สระว่ายน้ำ 4×8 ราคาจะเริ่มต้นประมาณ 40,000 บาท ทั้งนี้ ราคาจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างของสระว่ายน้ำ ระบบสระว่ายน้ำ ระบบบำบัดน้ำ และอุปกรณ์สระว่ายน้ำอื่น ๆ ที่จำเป็น คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ารูปทรงของสระว่ายน้ำโดยทั่วไปควรจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จริง ๆ แล้วเราสามารถออกแบบสระว่ายน้ำตามรูปทรงของพื้นที่ ๆ เราจะก่อสร้างสระว่ายน้ำได้ เช่น การปรับมุมของสระว่ายน้ำให้โค้งมนตามบริเวณสวนหลังบ้าน เพื่อความสวยงาม

ตัวอย่างขนาดสระว่ายน้ำมาตรฐาน ตามการใช้งานในด้านต่าง ๆ

 1. สระว่ายน้ำมาตรฐานแบบมีหอประชุม – สระว่ายน้ำที่ใช้สำหรับแข่งขันและมีหอประชุม ควรมีขนาดสระว่ายน้ำ 21×50 ม. และลึก 1.8 ม.
 2. สระว่ายน้ำมาตรฐานแบบไม่มีหอประชุม – ขนาดของสระว่ายน้ำแบบไม่มีหอประชุม ควรมีขนาดสระว่ายน้ำ 21.5×15 ม. และลึก 3.5×5 ม. และมีแพลตฟอร์สำหรับการดำน้ำและสปริงบอร์ดสำหรับกระโดดน้ำ
 3. สระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิก – สระว่ายน้ำสำหรับแข่งกีฬาโอลิมปิกต้องมีความยาวอย่างน้อย 50×25 ม. และลึก 2 ม. สำหรับสระกระโดดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะต้องมีชนาด 25×25 ม. และต้องมีความลึก 5 ม. สำหรับนักกีฬาในการกระโดดลงไปในสระว่ายน้ำ
 4. สระว่ายน้ำมาตรฐานที่สร้างตามบ้าน คอนโด – สามารถแบ่งออกได้ดังนี้
  • สระว่ายน้ำสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด – บ้านที่มีพื้นที่ไม่เกิน 10 ตร.ม. สามารถเลือกขนาดสระว่ายน้ำได้ดังนี้
  – สระว่ายน้ำขนาด 3×2 ม.
  – สระว่ายน้ำขนาด 4×2 ม.
  – สระว่ายน้ำขนาด 5×2 ม.
  • สระว่ายน้ำทรง Lap Pool เป็นสระทรงแคบเน้นความยาวเป็นหลัก – สระประเภทนี้จะมีความยาว 10 ม. ไปจนถึง 25 ม. ส่วนความกว้างจะแคบหน่อยประมาณ 4 ม. เหมาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ โดยขนาดมาตรฐานสำหรับ Lap Pool นี้คือ 12×3 ม.

เมื่อเราได้ทราบขนาดมาตรฐานตามการใช้งานในด้านต่าง ๆ ไปแล้ว เรามาศึกษากันต่อว่าโครงสร้างของสระว่ายน้ำ ควรเป็นโครงสร้างแบบใดดี

โครงสร้างของสระว่ายน้ำ

เพราะแม้ว่าหน้าตาของสระว่ายน้ำแต่ละแบบ แต่ละขนาดจะมีรูปร่างหน้าตาไม่ต่างกันมากนัก แต่เรื่องของโครงสร้างต่าง ๆ มีความแตกต่างกันแน่นอน เช่น สระว่ายน้ำที่มีโครงสร้างแบบคอนกรีตเสริมเหล็กแบบสำเร็จรูปและแบบไลเนอร์ แต่ละแบบจะมีจุดเด่น-จุดด้อย ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกใช้งานแบบไหน โครงสร้างสระว่ายน้ำสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบคือ โครงสร้างคอนกรีตและโครงสร้างสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป

1.โครงสร้างสระว่ายน้ำแบบคอนกรีต

เป็นโครงสร้างสระว่ายน้ำที่มีความหลากหลาย โดยมีการเสริมโครงสร้างที่เป็นเหล็กที่ตัวพื้นและผนังสระว่ายน้ำ ทำให้มีความแข็งแรงและทนทาน

2.โครงสร้างสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป

โครงสร้างสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป มีให้เลือกหลายแบบเช่นกัน เช่น โครงสร้างสระว่ายน้ำที่ผลิตจากไฟเบอร์กลาส โครงสร้างสระว่ายน้ำที่ผลิตจากพอลิเมอร์สำเร็จ พวกนี้จะมีราคาถูกและเหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง แต่มีข้อเสียตรงที่สระว่ายน้ำชนิดนี้มีการปูผ้าด้วยไวนิล รูปทรงของสระมีให้เลือกไม่มาก และต้องเปลี่ยนไวนิลอยู่เสมอเมื่อมันเสื่อมสภาพ

นอกจากเลือกขนาดสระว่ายน้ำมาตรฐาน เลือกโครงสร้างต่าง ๆ เรียบร้อย การวางระบบสระว่ายน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยอุปกรณ์สระว่ายน้ำและการวางระบบสระว่ายน้ำครบวงจร ต้องใช้ความชำนาญจากผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินงาน ระบบสระว่ายน้ำมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ ระบบสระว่ายน้ำ Overflow และระบบสระว่ายน้ำ Skimmer การเลือกระบบสระว่ายน้ำจะทำหน้าบำบัดน้ำเพื่อกลับมาใช้ 2 ระบบนี้มีความแตกต่างกัน ดังนี้

ระบบสระว่ายน้ำ Skimmer ใช้การบำบัดน้ำผ่านผนังของสระว่ายน้ำ หากสังเกตดี ๆ พื้นผิวน้ำจะต่ำกว่าขอบสระว่ายน้ำ 5 ซม. โดยประมาณ ปัจจุบันค่อนข้างนิยมใช้ เพราะมีข้อดีคือไม่ต้องเดินท่อให้ยุ่งยาก จึงทำให้ประหยัดต้นทุน

ระบบสระว่ายน้ำ Overflow หน้าที่หลักคือ น้ำที่ไหลออกจากสระว่ายน้ำมาลงที่ขอบสระว่ายน้ำ ขอบสระว่ายน้ำทั่วไปที่เรามักพบเห็นมีช่องระบาย จากนั้นไหลลงสู่ถังสำรอง Surge Tank จากนั้นจึงไหลกลับเข้าไปในสระว่ายน้ำอย่างเดิม หากต้องการความสวยงาม ระบบสระว่ายน้ำ Overflow จะสวยกว่าระบบสระว่ายน้ำ Skimmer

     

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com