นอกจากปัญหาน้ำมีสีเขียวแล้ว หากน้ำในสระว่ายน้ำของคุณมีสีที่แปลกไปจากปกติ เช่น เป็นสีแดงหรือ สีสนิม นั่นแปลว่าน้ำมีแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างเหล็กและสังกะสีปะปนอยู่ในปริมาณที่สูง โดยเป็นปัญหาที่มักจะเกิดกับน้ำบาดาลเป็นส่วนใหญ่การแก้ไขปัญหาสีน้ำในสระผิดปกติ ปิดระบบหมุนเวียนน้ำ เติมน้ำยาตะกอนโลหะลงในสระทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อให้โลหะที่ปะปนอยู่ตกลงไปในก้นสระว่ายน้ำ หลังจากนั้นจึงดูดตะกอนออกในช่วงเช้า ข้อควรระวังคือตะกอนจะลอยขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงและทำให้ดูดออกไม่หมด ดังนั้นจึงควรรีบดูดตะกอนออกในช่วงเช้าจะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีการเติมน้ำเข้าสระใหม่หลังจากนั้นก็ควรใช้น้ำประปาหรือน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้ว เพราะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำเปลี่ยนสีได้อีก

แหล่งน้ำบาดาลหลายแห่งในเขตเทศบาลและบางแห่งมีธาตุเหล็กเป็นสารปนเปื้อน อาจทำให้เกิดสนิมในอ่างอาบน้ำหรือสุขาและอาจเปื้อนสระน้ำได้

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าประเภทของสระว่ายน้ำที่คุณมีเป็นปัจจัยที่เอื้ออำนวย มีพื้นผิวสระว่ายน้ำสองประเภทที่ไวต่อการเกิดสนิมและการย้อมสี: สระว่ายน้ำปูนปลาสเตอร์และ สระว่ายน้ำไวนิล

ประเภทของพื้นผิวสระว่ายน้ำที่มีความไวต่อการย้อมสี

สระว่ายน้ำปูนปลาสเตอร์เป็นเรื่องปกติในสระว่ายน้ำที่มีอายุมากกว่า ด้วยสระว่ายน้ำปูนปลาสเตอร์ คุณสามารถคาดหวังว่าจะได้รับที่ดี 5-7 ปีออกจากปูนปลาสเตอร์ก่อนที่คุณจะต้อง refinish มัน ปูนปลาสเตอร์เป็นและยังคงเป็นชนิดที่ใช้กันโดยทั่วไปมากที่สุด สระว่ายน้ำพลาสเตอร์เป็นสิ่งที่หลายคนอ้างถึงเป็นสระคอนกรีต เสร็จสิ้นเป็นส่วนผสมของซีเมนต์และน้ำ การฉาบปูนเสร็จสิ้นมีแนวโน้มที่จะเปื้อนเพราะพื้นผิวของผิวมีความพรุน ในขณะที่ผิวเสร็จเรียบเนียนไม่ได้ ซึ่งหมายความว่าสองสิ่ง: สิ่งสกปรกสามารถซึมเข้าไปและกลายเป็นเรื่องยากที่จะลบและทำงานล่วงเวลาปูนปลาสเตอร์เริ่มเลียออกไปและกัดเซาะ นี้ช่วยให้สนิมที่จะขึ้นร้านค้าและแขวนออกในขณะที่

ไวนิลเป็นอีกปลายสระว่ายน้ำที่ทำให้เกิดปัญหา ไวนิลมีความยืดหยุ่นมากกว่าเมื่อมันมาถึงการย้อมสี แต่มันไม่ได้เป็นภูมิคุ้มกัน บันไดสระว่ายน้ำสามารถทำให้คราบสกปรกและคราบสนิมได้ สิวที่พบมากที่สุดมักจะจางหายไปซึ่งเกิดจากความเสียหายจากดวงอาทิตย์และน้ำตาที่เกิดจากอุปกรณ์หรือเศษในสระ

สิ่งที่ทำให้เกิดสนิมในสระว่ายน้ำ?

มีหลายสิ่งที่สามารถทำให้เกิดสนิมจุดและคราบในสระว่ายน้ำ ขั้นตอนเหล่านี้เป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป แต่รายการโลหะอื่น ๆ อาจทำให้พื้นผิวของคุณสกปรกได้เช่นกัน ถ้าคุณไม่ทำความสะอาดสระบ่อยสนิมสามารถเจริญได้เนื่องจากชิ้นงานนั่งอยู่ในที่เดียวและเริ่มเกิดสนิม

นอกเหนือจากขั้นตอนแล้วสนิมอาจเกิดจากอุปกรณ์เสริมผมโลหะที่ถูกลืมท่อเก่าท่อระบายน้ำโลหะและส่วนควบของแสงในสระว่ายน้ำเล็บและเศษโลหะอื่น ๆ สระว่ายน้ำไวนิลที่มีตัวยึดเหล็กและการติดตังโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะลำบาก

การตรวจสอบสนิม

การทดสอบความสามารถในการยืนยันคราบเหล็กโดยใช้วิตามินซี ( แอสคอร์บิกแอซิด ) รับเม็ดวิตามินซีทั่วไปและถูบนคราบและมันควรจะหลุดออกมาได้ง่าย

การกำจัดสนิม

คุณสามารถรับผลิตภัณฑ์กำจัดคราบสกปรกในสระว่ายน้ำได้ที่ร้านของเรา เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ ค่ะ

  1. Anti-rust น้ำยาจำกัดสนิมเหล็กในสระว่ายน้ำ ขนาด 3.8 ลิตร

ใช้สำหรับป้องกันปัญหาสนิทเหล็กในสระว่ายน้ำ

เมื่อสนิมเหล็กในน้ำทำปฎิกิริยากับคลอรีน จะทำให้น้ำในสระว่ายน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล/สีเขียว ทันที

พบมากในกรณี น้ำที่มาเติมสระว่ายน้ำเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำปะปา ที่มีค่าสนิมเหล็กมาก

หากเกิดปัญหาดังกล่าว แนะนำให้ใช้น้ำยา Anti-rust ควบคู่กับการใช้คลอรีน เพื่อลดค่าสนิมเหล็กในน้ำให้ลดลง และทำให้น้ำใส

อัตราการเติมน้ำยา /วิธิการใช้

2 ลิตร ต่อน้ำ 50 คิว ทิ้งไว้ 30-40 นาที น้ำจะเริ่มใส

  1. น้ำยาป้องกันและแก้ปัญหาคราบสนิมและตะกรัน-StainTrine- Stain & ScalePreventer and Water Decoloration

ㆍ ที่สุดของน้ำยาป้องกัน ขจัดคราบสกปรก สีสนิม และคราบตะกรัน

ㆍ ป้องกันสิ่งสกปรก ปนเปื้อน ที่กระจายบนผิวน้ำและอื่นๆ โดยคีเลตแร่ธาตุ เช่นเหล็กแคลเซียมและแมงกานีส

ㆍประหยัดค่าใช้จ่ายและขจัดคราบใหม่ได้ง่าย ช่วยปกป้องปั๊มน้ำ ถังกรอง และเครื่องทำความร้อนในสระว่ายน้ำจากคราบสนิมและตะกรัน

ㆍ ไม่ต้องรอข้ามวัน ว่ายน้ำได้ทันที (หลังจากเดินระบบหมุนเวียนน้ำ 1 Turnover)

คุณสมบัติ: ป้องกันสารสนิม และตะกรันในน้ำ ช่วยให้น้ำใสเร็วขึ้น น้ำดิบบางพื้นที่มีแร่ธาตุในน้ำสูง เมื่อเติมคลอรีนลงไปจะทำให้เกิดสนิม และ ตะกรัน ซึ่งจะยากต่อการกำจัดและทำให้น้ำใส

วิธีการใช้ : ใช้ในการเติมน้ำครั้งแรก และทุกครั้งที่มีการเติมน้ำในสระเพิ่ม ภายใน 1-2 วัน ก่อนเติมคลอรีน เมื่อใส่แล้วสามารถว่ายน้ำได้หลังจากเดินระบบหมุนเวียนน้ำ 1 Turnover

อัตราส่วน : อัตรา 225 ซีซี ต่อน้ำในสระ 19 ลบ.ม. (12 ซีซี ต่อน้ำในสระ 1 ลบ.ม.)

ทั้งนี้สระว่ายน้ำก็ยังมีปัญหาอื่นๆ อีก เช่น

ปัญหาสระว่ายน้ำรั่วซึม

ปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากสระว่ายน้ำมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลังการสร้างสระว่ายน้ำคือสระว่ายน้ำเกิดการรั่วซึม ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานเป็นเวลานานจนเสื่อมสภาพตามเวลา การกัดกร่อนของคลอรีนและสารเคมีต่าง ๆ รวมไปถึงแรงดันน้ำในสระ สาเหตุดังกล่าวทำให้กระเบื้องมีรอยร้าว ผิวปูนหลุดล่อน และน้ำยากันซึมหมดสภาพ ซึ่งหากสระว่ายน้ำที่บ้านของคุณกำลังเกิดปัญหารั่วซึมแบบนี้อยู่ควรรีบซ่อมแซมทันที เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ปัญหาบานปลายและต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นได้การแก้ปัญหาสระว่ายน้ำรั่วซึม สิ่งแรกที่ควรทำคือตรวจสอบต้นกำเนิดของการรั่วซึม โดยสามารถดูได้จากคราบคลอรีนที่เกาะอยู่บริเวณรอบสระว่ายน้ำ ซึ่งเกิดจากการที่น้ำรั่วซึมเป็นเวลานานแล้วคลอรีนระเหยจนเกิดเป็นคราบขาวขึ้น หรือสามารถใช้วิธีปิดวาล์วน้ำแล้วคอยสังเกตว่าระดับน้ำในสระแต่ละวันลดลงหรือไม่ ถ้าหากทราบจุดหรือบริเวณที่น้ำรั่วซึมแล้ว คุณสามารถเรียกใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมและสร้างสระว่ายน้ำเพื่อให้มาดูแลปัญหาที่เกิดขึ้น

ปัญหาน้ำเขียว

คราวนี้เรามาพูดถึงปัญหาน้ำในสระว่ายน้ำกันบ้าง ปัญหาน้ำเขียวมีสาเหตุมาจากการขาดการดูแล รวมไปถึงเพราะการขาดการใช้สารเคมีต่าง ๆ จนทำให้สาหร่ายและตะไคร่น้ำเจริญเติบโต ส่งผลให้น้ำในสระมีสีเขียวในที่สุด ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานน้ำสีเขียวจะกลายเป็นสีดำได้ การแก้ไขปัญหาน้ำเขียว สามารถแก้ได้ด้วยการเติมคลอรีนลงไป เดินระบบกรองและระบบหมุนเวียนน้ำให้นานขึ้นกว่าปกติเพื่อดูดเอาตะกอนที่ก้นสระออก นอกจากนี้ยังต้องคอยล้างเครื่องกรองให้บ่อยขึ้นอีกด้วย หลังจากนั้น 2 วัน ถ้าน้ำยังไม่ใสขึ้นเท่าที่ควร คุณสามารถใช้น้ำยาปรับสภาพใสร่วมด้วยได้ โดยปกติแล้วปัญหาน้ำเขียวสามารถแก้ไขได้ภายใน 3 – 4 วัน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลรักษา รวมถึงขนาดของสระว่ายน้ำด้วย ถ้าสระว่ายน้ำมีขนาดใหญ่มากก็อาจจะต้องใช้เวลานานขึ้น

ปัญหาตะไคร่น้ำ

ปัญหาตะไคร่น้ำที่เกิดขึ้นหลังการสร้างสระว่ายน้ำมีสาเหตุคล้ายกับปัญหาน้ำเขียว คือมาจากการที่สระว่ายน้ำขาดการดูแลอย่างสม่ำเสมอรวมถึงขาดการใช้สารเคมีอย่างคลอรีน ส่งผลให้ตะไคร่น้ำต่าง ๆ ทั้งตะไคร่เขียว ตะไคร่เหลือง และตะไคร่ดำเจริญเติบโต และเกาะที่บริเวณผนังของสระและตามร่องกระเบื้องการแก้ไขปัญหาตะไคร่น้ำ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการทำความสะอาด ขัดตะไคร่น้ำที่เกาะตามผนังและพื้นของสระว่ายน้ำออกและเติมน้ำยาตกตะกอนไคร่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นจึงค่อยดูดตะกอนที่ตกลงไปในพื้นสระว่ายน้ำทิ้งไป ควรเติมน้ำยาควบคุมตะไคร่น้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ รวมถึงควบคุมค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำไม่ให้ต่ำกว่ามาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำได้อีก

 

อย่างไรก็ตาม การดูแลสระว่ายน้ำเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การสร้างสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐาน ควรต้องดูแลเอาใจใส่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาของสระว่ายน้ำข้างต้นที่กล่าวไป เราเชื่อว่าหลังจากที่คุณทราบถึงปัญหาที่พบได้บ่อยในการสร้างสระว่ายน้ำรวมถึงวิธีการแก้ไขแล้ว สระว่ายน้ำของคุณจะสะอาดใสอยู่เสมอและไร้ปัญหากวนใจ

 

                                                                             

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com