สระว่ายน้ำ ถือเป็นพื้นที่สร้างความสนุกสนาน ผ่อนคลาย และยังเป็นสถานที่ไว้สำหรับออกกำลังกาย แต่! ในปัจจุบันสระว่ายน้ำยังเป็นการเกี่ยวข้องกับศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย โดยมีความเชื่อในเรื่องของโชคลาภ เงินทอง และความร่มเย็นเป็นสุข การสร้างสระว่ายน้ำนิยมสร้างในบ้านที่มีพื้นที่กว้างขว้าง หรือ ต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย โดยรูปทรงของสระว่ายน้ำมีหลากหลายรูปแบบ และยังเป็นพลังขับเคลื่อนนำโชคลาภ เงินทอง เข้าสู่บ้าน

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมก็คือ สระน้ำหรือบ่อน้ำควรมีปั๊มน้ำเพื่อช่วยให้น้ำมีการหมุนเวียนที่ดีเสมอ ให้เป็นบ่อน้ำเป็นหลักการดูว่าเป็น น้ำเป็น หรือ น้ำตายคือ ถ้าเราสามารถเลี้ยงปลาได้ถือว่าเป็นน้ำเป็นค่ะ

น้ำตก เป็นองค์ประกอบที่ทำให้สวนดูงดงาม และช่วยให้สวนได้รับพลังจากธรรมชาติได้ดีมากถ้าจัดวางอย่างถูกหลัก แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องให้น้ำไหลรินอย่างนุ่มนวล เสียงน้ำที่กระทบกระทั่งรุนแรงเป็นเสียงที่เร่งเร้าจิตใจเกินไป นอกจากจะทำให้เกิดบรรยากาศที่ไม่สงบแล้ว ยังขับไล่พลังที่ดีให้หายไปได้ บางตำราว่าน้ำตกควรจะไหลเข้าสู่ตัวบ้าน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เงินทองไหลออกได้นะครับ เพราะน้ำเป็นตัวแทนของการเงินอยู่แล้ว
น้ำกับศาสตร์ฮวงจุ้ย ส่งเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทอง รวมไปถึงการสลายพลังไม่ดีที่กระทบเข้ามาให้สลายไปและนำสิ่งดี ๆ เข้ามาแทน อีกทั้งเสียงของน้ำยังเป็นสิ่งที่จะช่วยเยียวยาจิตใจของคนเราเมื่อเกิดความเครียด ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย กระตุ้นพลังชี่ในสวนให้หมุนเวียนและมีสมดุลภาพได้เป็นอย่างดี นั่นเอง เสียงของน้ำไหลเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจ เมื่อเกิดความเครียด และยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย โดยเสียงของน้ำจะต้องไม่หนัก ไม่ดัง และเบาจนเกินไป เน้นความนุ่มนวล การสร้างสระว่ายน้ำภายในบ้านที่เหมาะสมควรอยู่ในทิศทางของแสงแดด กับทิศทางลม ดังนี้

การวางตำแหน่งสระว่ายน้ำที่ถูกหลัก

ต้องคำนึงถึงทิศทาง ในทางฮวงจุ้ยถือว่าช่วงเวลานี้อยู่ใน “ยุคล่าง下元” น้ำควรจะอยู่ที่ทิศตะวันตกเฉียงใต้, ทิศตะวันออก, ทิศเหนือ, หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้

ทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

การวางตำแหน่งสระว่ายน้ำที่ดี ควรอยู่ในตำแหน่งทิศเหนือ หรือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ซึ่งเป็นทิศที่แสงแดดน้อยที่สุด เพราะแสงแดดที่สะท้อนกลับผิวน้ำในสระว่ายน้ำเข้าสู่ตัวบ้านจะน้อย หากตั้งอยู่ในทิศตะวันออก หรือ ทิศตะวันตก แสงแดดจะส่องเข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไป อาจเกิดปัญหาในเรื่องของสายตา

ทิศใต้

ทิศใต้ เป็นทิศทางลมในช่วงฤดูร้อน โดยลมจะพัดผ่านน้ำในสระว่ายน้ำ พาไอเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยให้บ้านไม่ร้อนอบอ้าว และมีลมพัดผ่านตลอด ด้วยหลักเกณฑ์นี้ดูจะเหมาะกับเมืองไทยมากกว่าเมืองจีน เพราะเมืองจีนภูมิอากาศจะแตกต่างจากบ้านเรา หลักฮวงจุ้ยจึงบอกเอาไว้ว่าเมืองจีนจะไม่นิยมวางสระว่ายน้ำเอาไว้ทางทิศตะวันออก เฉียงเหนือเด็ดขาด เพราะทิศนี้จะเป็นทิศที่ลมหนาวจะพัดมา ถ้าเอาสระว่ายน้ำไปวางทางทิศนี้ ลมหนาวก็จะพัดผ่านน้ำเพิ่มความหนาวเย็นให้กับบ้านเข้าไปอีก สระว่ายน้ำจึงควรอยู่ทางทิศใต้มากกว่า

นอกจากทิศทาง และตำแหน่งในการสร้างสระว่ายน้ำภายในบ้าน ที่ต้องให้ความสำคัญแล้ว วัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน การเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำที่เหมาะสม แนะนำให้เลือกกระเบื้องที่มีผิวสีฟ้า สีเทา สีขาว หรือ สีน้ำเงิน เป็นต้น โดยสีเหล่านี้ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สงบ ทันสมัย สวยงาม วัสดุปูพื้นผิวกระเบื้องที่ได้รับความนิยม เช่น หินขัด หินแกรนิต หรือ คอนกรีตขัดมันผสมสี

สระว่ายน้ำวางเอาไว้ตำแหน่งกลางบ้านได้หรือไม่

นั่นเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล เพราะข้อบัญญัติในทางฮวงจุ้ยมีกล่าวห้ามเอาไว้ว่า ห้ามขุดบ่อ สระว่ายน้ำเอาไว้กลางบ้าน จะทำให้คนในบ้านเจ็บป่วย โดยเฉพาะเจ้าของบ้าน เพราะตำแหน่งกลางบ้าน แทนตำแหน่งหัวใจเจ้าของบ้าน ทั้งนี้ข้อบัญญัติต่าง ๆในตำราฮวงจุ้ย จะเน้นไปที่เมืองจีนเป็นหลัก ซึ่งภูมิอากาศของเมืองจีนจะค่อนข้างหนาว บ้านที่อยู่ใกล้น้ำหรือติดน้ำ จะได้รับไอเย็นจากน้ำ เมื่อมีลมพัดผ่านจะพัดไอเย็นเข้าบ้าน ทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยได้ง่าย แต่เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ต้องการความเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน ลมและน้ำ จึงกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญที่คนไทยต้องการ

ลักษณะต่าง ๆ ของสระว่านน้ำตามหลักฮวงจุ้ย

 • สระน้ำว่ายน้ำ หรือบ่อน้ำ หรือสระน้ำพุที่เป็นรูปทรงกลม และมีขอบรอบสระน้ำที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ใกล้อาคารบ้านเรือนจะส่งผลทำให้เกิดโชคลาภเพิ่มพูนขึ้นแก่ผู้อยู่อาศัย และเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งต่อผู้ประกอบกิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงิน
 • สระน้ำว่ายน้ำ หรือบ่อน้ำพุที่เป็นรูปทรงกลม และมีขอบรอบสระน้ำที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ใกล้กับโรงงานจะส่งผลทำให้คนงานในโรงงานมีจิตใจสงบ มีขวัญกำลังใจดี และมีความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ทำให้มีกำลังผลิตเพิ่มมากขึ้น และกิจการมีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง
 • สระว่ายน้ำ หรือบ่อน้ำที่มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และตั้งอยู่ในระยะที่ห่างจากอาคารบ้านเรือนพอสมควรจนพลังหยินไม่สามารถจะก่อกวนผู้อยู่อาศัยได้ ลักษณะเช่นนี้มีความทำให้ผู้อยู่อาศัยมีโชคมีลาภ
 • สระว่ายน้ำที่เป็นรูปทรงคล้ายขนมใส่ไส้รูปสามเหลี่ยมจะทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านเรือนมีธุรกิจการงานที่ไม่มั่นคงเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แต่จะกลับเป็นผลดีต่อผู้มีอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง
 • ให้สระว่ายน้ำของคุณมีสัดส่วนกับขนาดของบ้าน สระว่ายน้ำจะดีกว่าหากไม่ใหญ่เกินไป หากพวกเขาใหญ่เกินไปสำหรับบ้านพวกเขาสามารถ “ครอบงำ” มันให้พลังงานเชิงลบมาก ดีกว่าที่จะไปกับสระว่ายน้ำขนาดเล็กกว่าที่มีขนาดใหญ่เกินไป
 • วางสระไว้ที่ด้านข้างของลาน ถ้าเป็นไปได้ให้วางสระว่ายน้ำที่ด้านข้างของลานแทนที่จะเป็นด้านหลังโดยตรง หากไม่สามารถรองรับได้ให้พยายามหลีกเลี่ยงการมีสระว่ายน้ำที่ตรงกับศูนย์กลางด้านหลังของบ้าน สระว่ายน้ำที่อาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากน้ำที่อยู่ข้างหลังคุณถือว่าเป็นผลร้ายทางคลื่นแล้ว
 • สระว่ายน้ำที่โอบกอดบ้านนำโชคดี สระว่ายน้ำเหล่านี้ดูเหมือนจะห่อรอบบ้านหรือโค้งไปทางบ้าน นี่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการออกแบบเนื่องจากไม่มีขอบที่ชี้ไปที่บ้าน

ลักษะณะต่างๆของสระน้ำหรือบ่อน้ำตามหลักของฮวงจุ้ย ที่มักพบบ่อยๆ

 • สระน้ำรูปวงกลมหน้าบ้าน ทำให้มีความสุขความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป  บ่อน้ำหรือสระน้ำหน้าบ้านที่มีลักษณะเป็นรูปวงกลม ถือว่าดี จะทำให้คนที่อยู่ในครอบครัวมีความสุขความเจริญดียิ่งๆ ขึ้นไป
 • สระน้ำรูปครึ่งวงกลมหน้าบ้าน นำโชคและความมั่งคั่งมาให้ บ่อน้ำหรือสระน้ำที่อยู่หน้าบ้านควรมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม หันส่วนโค้งออกนอกบ้าน เพราะจะนำโชคและความมั่งคั่งมาให้แบบคาดคิดไม่ถึง
 • สระน้ำรูปหยดน้ำ ให้คุณแก่ผู้อยู่อาศัย บ่อน้ำหรือสระน้ำที่มีลักษณะคล้ายรูปหยดน้ำ ถือว่าดี เพราะให้คุณแก่ผู้อยู่อาศัย แต่ถ้าปลายแหลมของสระน้ำชี้ใส่บ้าน ถือว่าไม่ดี เพราะจะเกิดโทษแก่คนในบ้าน ทำให้เจ็บป่วยอยู่เสมอ
 • สร้างบ้านคร่อมบ่อหรือสระน้ำ จะเกิดอาถรรพณ์ และทำให้อับโชค สร้างบ้านคร่อมบ่อน้ำหรือสระน้ำ ถึงแม้จะถมแล้วก็ตาม ถือว่าไม่ดี เพราะทำให้เกิดอาถรรพณ์ และทำให้เกิดอับโชค ทางที่ดีควรถมให้มิดชิด มิให้เหลือร่องรอยปรากฏอยู่แต่ถึงอย่างไร ก็ไม่ควรปลูกบ้านคร่อมบน
 • บ่อน้ำหรือสระน้ำทางทิศตะวันตก ไม่ดีทรัพย์สินเงินทองแห้งขอด บ่อน้ำหรือสระน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันตกของบ้าน เป็นลักษณะอัปมงคล เพราะจะทำให้ทรัพย์สินเงินทองแห้งขอดได้ ควรถมบ่อน้ำหรือสระน้ำทิ้งเสีย
 •  สระน้ำ 2 แห่ง ทำให้ต้องหลั่งน้ำตาเพราะความทุกข์ หากภายในบริเวณบ้านมีบ่อน้ำหรือสระน้ำ 2 แห่ง คนในบ้านจะมีแต่เรื่องทุกข์ใจ จะเกิดผลเสียต่อลูกหลานภายในบ้าน ทางที่ดีควรเหลือไว้เพียงแห่งเดียว

 รูปทรงของสระว่ายน้ำที่ควรเลี่ยง

 • สระว่ายน้ำ บ่อน้ำ หรือสระน้ำพุที่มีรูปทรงคล้ายเป็นลำแขนอุ้มกะละมังใส่น้ำ (เป็น 2 สระตั้งอยู่ใกล้กัน) ตั้งอยู่หน้าอาคารบ้านเรือนลักษณะเช่นนี้ในทางวิชาฮวงจุ้ยกล่าวว่าเป็นลักษณะที่ไม่เป็นมงคลจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดเป็นโรคตาได้ง่าย และยังทำให้ผู้หญิงผู้มีครรภ์มีสุขภาพที่ไม่ดี และอาจแท้งบุตรได้
 • สระน้ำพุ สระว่ายน้ำ หรือบ่อน้ำที่เป็นรูปทรงกลมที่มีน้ำลึกขุ่น และสกปรกจะเป็นอัปมงคลต่อผู้อยู่อาศัยในอาคารบ้านเรือนทำให้มีสุขภาพไม่ดีเป็นโรคปอดได้ง่าย และยังเป็นเหตุที่ทำให้เด็กเล็กในบ้านตกน้ำตายทุกรุ่น
 • สระว่ายน้ำที่เป็นรูปจันทร์เสี้ยวที่หันส่วนโค้งเข้าหาตัวอาคารบ้านเรือนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านเรือนมีชีวิตที่ไม่ค่อยจะเป็นสุข และโชคลาภเสื่อมถอย
 • สระน้ำที่เป็นรูปทรงคล้ายรูปทรงของผลน้ำเต้า จะทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในอาคารบ้านเรือนมีเคราะห์ร้าย ประสบอุบัติเหตุได้ง่าย และมีสุขภาพที่ไม่ค่อยจะดี

ขั้นตอนการสำรวจบ้านก่อนสร้างสระว่ายน้ำ

 • พื้นที่บ้านเหมาะจะมีสระว่ายน้ำหรือไม่

ก่อนอื่นต้องรู้ขนาดที่เล็กที่สุดของสระว่ายน้ำและวัตถุประสงค์ในการใช้งานเสียก่อนสามารถสรุปขนาดพื้นที่ที่น้อยสุดของสระได้ดังนี้

เมื่อรู้ขนาดของสระว่ายน้ำที่ต้องการแล้ว ให้เผื่อพื้นที่ทางเดินงานระบบรอบ ๆ สระอย่างน้อย 1 เมตร เพียงเท่านี้ก็พอจะทราบแล้วนะครับว่า รอบ ๆ บ้านคุณนั้นสามารถสร้างสระว่ายน้ำได้หรือไม่

 • โครงสร้างบ้านเหมาะจะทำสระว่ายน้ำหรือไม่

บ้านที่มีสระว่ายน้ำนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ให้มาก โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่แคบ ๆ ถ้ากำลังจะขุดสระว่ายน้ำควรเว้นพื้นที่ออกจากตัวบ้านประมาณ 0.50-1เมตร เพื่อให้สามารถวางเสาเข็มโครงสร้างของสระได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าเข็มใหม่จะไปกระทบกับฐานรากเดิมของตัวบ้านให้เกิดปัญหา

 • สระว่ายน้ำควรอยู่ตำแหน่งไหนของบ้าน

หากต้องการให้สระว่ายน้ำช่วยเสริมให้บ้านดูโดดเด่นขึ้น ควรเลือกให้อยู่ตำแหน่งบ้านตำแหน่งนี้เหมาะสำหรับต่อเติมสระว่ายน้ำหลังจากก่อสร้างบ้านเสร็จแล้วที่สุด เพราะใช้เสาเข็มชนิดตอกที่ราคาไม่แพงได้ ทั้งยังประหยัดค่าแรงก่อสร้างอีกด้วย แต่ถ้ากังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว อาจเลือกพื้นที่มุมด้านข้างหรือหลังบ้านจะดีกว่า หรือใช้การยกระดับของสระให้สูงจากพื้นปกติประมาณ 1 เมตร แต่ถ้าพื้นที่แคบมาก ๆ อาจจะเสียค่าแรงเพิ่ม และต้องใช้เสาเข็มเจาะที่มีราคาแพงเพื่อไม่ทำให้โครงสร้างบ้านเดิมเสียหาย

 • ทิศทางนั้นสำคัญไฉน

ตำแหน่งสระว่ายน้ำควรอยู่บริเวณทิศเหนือ เพราะร่มเงาของบ้านจะช่วยให้เล่นน้ำได้ทั้งวันโดยไม่ร้อนแดดเกินไป แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ไม่ต้องกังวลมากนักอาจเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงา หรือทำที่บังแดดบางส่วนด้วยระแนงไม้หรือแผ่นพอลิคาร์บอเนตก็ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถเล่นน้ำได้ทั้งวันแล้ว

หากใครที่กำลังอยากมีสระว่ายน้ำที่บ้านตัวเองอยู่ละก็ เวิลด์พลูส์ ช่วยคุณได้เพราะเรามีทีมงานคุณภาพที่จะช่วยรังสรรค์ สระว่ายน้ำออกมาได้ตรงตามความต้องการของคุณลูกค้า พร้อมบริการที่ครบวงจรเลยนะคะ คิดจะสร้างสร้าง อย่าลืมคิดถึง เวิลด์พลูส์นะคะ

 

                                                                             

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com