รู้ไว้ (ก็ดี) ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ

ปัจุบันสร้างสระว่ายน้ำ ดูจะได้รับความสนใจจากเจ้าของบ้านหลายๆท่านกันมากขึ้น

เพราะนอกจากเราจะใช้เป็นที่ออกกำลังกายดับร้อนให้กับสมาชิกในบ้านแล้วการ สร้างสระว่ายน้ำ ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านและสวนดูสวยงามและโดดเด่นมากขึ้น ประกอบกับทุกวันนี้ค่าก่อสร้างสระว่ายน้ำมีราคาถูกและสามารถดูแลรักษาง่ายกว่าในสมัยก่อนมาก สำหรับคนที่อยากมีสระว่ายน้ำ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง

สิ่งแรกที่ต้องทำสำหรับผู้ที่อยากจะได้สระว่ายน้ำในบ้านก็คือ หันไปสำรวจดูบริเวณรอบๆบ้านของเราว่ามีพื้นที่กว้างพอที่จะทำสระว่ายน้ำได้หรือเปล่า ปัจจุบันบ้านขนาด 50 ตารางวา ก็สามารถทำสระว่ายน้ำในบ้านได้แล้ว แม้สระว่ายน้ำไม่จำเป็นจะต้องมีขนาดใหญ่มาก แต่ก็ไม่ควรจะมีขนาดเล็กมากจนเกินไป เพราะสระว่ายน้ำที่เราอยากได้อาจกลายเป็นแค่บ่อแช่น้ำได้ สระควรมียาวมากพอสำหรับการว่ายออกกำลังกาย และไม่แคบเกินไปจนมือของเราต้องเสี่ยงกับการฟาดกับขอบสระเวลาว่ายน้ำ

สร้างสระว่ายน้ำ

สำหรับบ้านสร้างใหม่นั้นอาจมีข้อได้เปรียบกว่าบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว ตรงที่สามารถเลือก สร้างสระว่ายน้ำ ให้อยู่ติดกับตัวบ้านได้เลย แต่เราก็ควรจะปรึกษากับสถาปนิกตั้งแต่ช่วงแรกของการออกแบบบ้าน เพื่อที่จะได้เตรียมโครงสร้างรองรับสระว่ายน้ำไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ และจะได้วางแผนเลือกรูปแบบสระให้มีความกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับสไตล์ของบ้าน

  • สระที่อยู่ติดกับบ้านอาจช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้าน และสามารถใช้งานได้สะดวกมากกว่าสระที่สร้างห่างจากตัวบ้าน แต่ก็ต้องระวังเรื่องน้ำกระเด็นเข้ามาทำความเสียหายพื้นภายในบ้านด้วย พื้นห้องที่อยู่ติดกับสระว่ายน้ำจึงควรเลือกเป็นวัสดุปิดผิวที่ทนน้ำได้ดีและกันลื่นด้วย
  • สระว่ายน้ำที่อยู่ติดตัวบ้านจะต้องใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าสระที่สร้างห่างจากตัวบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กควรจะออกแบบราวกั้นกันตกด้วย
  • ความลึกของสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับส่วนสูงของเจ้าของบ้าน และลักษณะการใช้งานเป็นหลัก สำหรับสระที่ไม่ได้ติดสปริงบอร์ดโดยเฉลี่ยสำหรับคนไทยจะสูงประมาณ 1.20-1.30 ซึ่งระดับของผิวน้ำจะสูงระดับเดียวกับหน้าอกของผู้ใช้
  • ขนาดสระว่ายน้ำควรให้มีสัดส่วนเหมาะสมกับปริมาณผู้ใช้งานหรือสมาชิกในบ้านแต่ละหลังด้วย
  • สำหรับท่านที่อยากได้สระว่ายน้ำแต่มีปัญหาเรื่องมีพื้นที่ในบ้านน้อย อาจเลือกทำเป็นสระขนาดเล็กแล้วติดเครื่องเจ็ทสำหรับว่ายทวนน้ำอยู่กับที่แทนก็ได้
  • เราอาจติดตั้งระบบผ้าใบที่สามารเลื่อนปิดผิวสระน้ำ (อาจเลื่อนด้วยตัวเองหรือใช้เครื่องกลก็ได้) เพื่อป้องกันกันเศษฝุ่นและเศษใบไม้หล่นปลิวลงไปในสระ อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันอันตรายให้สมาชิกในบ้านได้ในระดับหนึ่งด้วย

สร้างสระว่ายน้ำคอนกรีต 

ที่ใช้โครงสร้างพื้นและผนังสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด ข้อดีของโครงสร้างชนิดนี้ คือ มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถออกแบบรูปทรงได้หลายหลาย

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป เป็นสระว่ายน้ำที่ผลิตจากวัสดุประเภทโพลิเมอร์สำเร็จมาจากโรงงาน แล้วนำติดตั้งบนโครงสร้างรองรับสระที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กในพื้นที่ที่เราเตรียมไว้

สระว่ายน้ำสำเร็จรูปอีกชนิดหนึ่งคือ สระที่ทำขึ้นจากโครงสร้างเหล็กหรือพลาสติกหล่อคุณภาพดี แล้วปูด้วยผ้าไวนิลที่ผลิตขึ้นมาสำหรับงานสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ และใช้แรงดันน้ำเป็นตัวเป็นตัวบังคับให้ผ้าไวนิลติดแนบกับโครงพื้นและผนังที่เตรียมไว้ สำหรับสระว่ายน้ำสำเร็จรูปนั้นอาจมีข้อจำกัดเรื่องรูปทรงที่ไม่หลากหลายนัก เพราะผลิตตามแบบมาตรฐานของโรงงาน แต่จะมีราคาถูกและสร้างได้รวดเร็วกว่าสระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีต

ระบบสระว่ายน้ำ

ปัจจุบันระบบสระว่ายน้ำที่นิยมใช้กันมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ระบบ Skimmer และ ระบบ Over Flow (ระบบน้ำล้น)

ทั้ง2 ระบบนี้มีการทำงานต่างกันตรงที่ระบบ Over Flow (ระบบน้ำล้น) จะนำน้ำไปบำบัด โดยการให้น้ำในสระล้นออกมายังรางน้ำล้นข้างสระ แล้วนำน้ำที่ล้นออกมาไปพักไว้ที่ถังพักน้ำ (Surge Tank) ก่อนจะปั๊มน้ำไปผ่านเครื่องกรองน้ำในห้องเครื่อง ทำให้ผิวสระว่ายน้ำที่ใช้ระบบนี้ดูตึงสวย เพราะอยู่ระดับเดียวกับพื้นรอบสระ แต่ก็จะมีสามารถมองเห็นรางน้ำล้นที่ดูคล้ายกับท่อระบายน้ำรอบสระ

“เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์” คือหนึ่งในผู้นำด้านสระว่ายน้ำครบวงจร ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น เราคัดสรรด้วยความใส่ใจ พร้อมด้วยคุณภาพที่ได้รับการยอมรับตามมาตราฐานสากลเราจัดจำหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำราคาถูก ครบวงจร หลากหลายยี่ห้อ Emaux Astral Hayward Dolphin Zodiac Kripsol Raion ไม่ว่าจะเป็น ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ หุ่นยนต์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ฯลฯ รวมไปถึงเคมีสำหรับสระว่ายน้ำ คลอรีน น้ำยาปรับสภาพน้ำ ทั้งนี้เรายังมีผู้เชียวชาญเฉพาะด้าน ที่พร้อมดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบสระว่ายน้ำ วางระบบ และสร้างสระว่ายน้ำ ตลอดจนบริการหลังการขายไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมอุปกรณ์สระว่ายน้ำ การดูแลทำความสระว่ายน้ำ คุณจึงมั่นใจได้ถึงมาตราฐานความปลอดภัย และคุ้มค่าสมราคา

สนใจบริการหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

สร้างสระว่ายน้ำ สร้างสระว่ายน้ำ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร: 053-204446-7
LINE: https://lin.ee/gw0mFsF
Instagram: www.instagram.com/worldpools/

YouTube channel : https://bit.ly/36My1gX

Website: www.worldpools.co.th