เรื่องควรรู้ ก่อนสร้าง สระว่ายน้ำ ในบ้าน

สระว่ายน้ำ แม้ไม่ใช่ส่วนหลักของการอยู่อาศัยในบ้าน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสระว่ายน้ำเป็นพื้นที่หนึ่งที่สร้างความสุขและและความผ่อนคลายให้เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะใช้สำหรับการออกกำลังกาย หรือการเติมบรรยากาศให้บ้านดูสวยงามโดดเด่น รวมทั้งยังเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านได้อีกด้วย ดังนั้นก่อนคิดสร้างสระว่ายน้ำ เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงหลักสำคัญต่างๆ อย่างรอบด้านด้วย

1. สำรวจความต้องการและวัตถุประสงค์การสร้างให้ชัดเจน

ก่อนตัดสินใจสร้างสระว่ายน้ำ เข้าของบ้านควรสำรวจความต้องการในการสร้างว่าต้องการสร้างเพื่ออะไร เช่น เพื่อออกกำลังกาย เพื่อประดับเสริมบรรยากาศของบ้าน หรือเพื่อเป็นตัวช่วยเสริมด้านฮวงจุ้ย ซึ่งการสำรวจความต้องการและวัตถุประสงค์นี้หากได้คำตอบที่ชัดเจน จะมีผลกับการกำหนดเรื่องต่างๆ ตามมา เช่นขนาดและรูปทรงของสระว่ายน้ำ พื้นที่ดินที่รองรับ ตำแหน่งของสระว่ายน้ำ และตำแหน่งส่วนประกอบอื่นๆ ของบ้านในภาพรวม

2. สำรวจพื้นที่ที่จะใช้สร้าง

สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องคำนึงถึงเมื่อจะสร้างสระน้ำคือ พื้นที่พี่ใช้สร้างนั้นกว้างเพียงพอที่จะรองรับขนาดของสระว่ายน้ำได้ เพราะแม้สระว่ายน้ำนั้นจะไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายในการสร้าง แต่ก็ไม่ควรมีขนาดเล็กเกินไปหากจะใช้เพื่อออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยในการว่ายน้ำ เว้นแต่สระนั้นสร้างโดยมีวัตุประสงค์หลักอื่น เช่น เพื่อเติมบรรยากาศบ้าน โดยไม่ได้ไว้ออกกำลังกายเป็นหลัก หรือสร้างตามหลักฮวงจุ้ย

3. กำหนดตำแหน่งของ สระว่ายน้ำ

เจ้าของบ้านที่ต้องการเพิ่มความโดดเด่นของบรรยากาศในบ้าน ตำแหน่งของห้องน้ำควรอยู่ในมุมที่มองเห็นได้ชัดเจน เช่น หน้าบ้าน หรือใกล้ห้องรับแขกที่เปิดมุมมองให้เห็นสระว่ายน้ำได้ แต่หากเของบ้านอยากให้สระว่ายน้ำเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย และเน้นความเป็นส่วนตัว ตำแหน่งสระว่ายน้ำอาจต้องวางไว้ในส่วนหลังบ้าน

ทั้งนี้ตำแหน่งสระว่ายน้ำ ไม่ควรอยู่ในทิศตะวันตก เพราะจะรับแสงโดยตรงในช่วงบ่าย และยังสะท้อนแสงเข้าสู่ตัวบ้าน โดยตำแหน่งที่เหมาะสมของสระว่ายน้ำควรอยู่ทางทิศเหนือ เพื่อให้ตัวบ้านช่วยเป็นร่วมเงากับสระ

4. เลือกรูปทรงของสระที่เหมาะสม

รูปทรงของสระว่ายน้ำไม่ได้มีกฎหมายบังคับหรือข้อกำหนดตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับความชอบ ความต้องการของเจ้าของ และคอนเซปต์ของการออกแบบ รวมถึงขนาดพื้นที่ ซึ่งโดยทั่วไปแบ่งรูปทรงเป็น 2 แบบ คือ

• สระว่ายน้ำรูปทรงเรขาคณิต

เป็นสระว่ายน้ำทรงสีเหลื่อมผืนผ้าแบบมาตรฐานทั่วไป เหมาะสำหรับการสร้างในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด โดยรูปทรงเรียบๆ นี้ให้ความรู้สึกเรียบง่ายเหมาะกับบ้านสไตล์มินิมัลและโมเดิร์น

• สระว่ายน้ำรูปทรงอิสระ

มักใช้ในการออกแบบเพื่อให้ล้อไปกับรูปแบบของสวนเพื่อสร้างบรรยากาศให้ความรุ้สึกเสมือนว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง หรือสไตล์ทรอปิคัล ข้อควรระวังคือ ไม่ควรออกแบบรูปทรงสระให้มีซอกมุมมากเกินไป เพราะจะทำให้เป็นปัญหาในการปูพื้นกระเบื้องและการทำความสะอาด

5. เลือกขนาดของสระว่ายน้ำที่เหมาะสม

ปัจจัยที่มีผลกับขนาดของสระว่ายน้ำมีทั้งวัตถุประสงค์ในการใช้งาน รูปแบบของสระ และพื้นที่สำหรับวางตำแหน่งสระว่ายน้ำ ดังนั้นเจ้าของบ้านความมีข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อขนาด ซึ่งโดยทั่วไปมีขนาดสระต่างๆ ดังนี้คือ

• สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก 3 x 5 เมตร ความลึกประมาณ 70-90 ซม.

• สระว่ายน้ำสำหรับผู้ใหญ่มีหลายขนาด เช่น 4 x 8 ม., 5 x 10 ม., 6 x 12 ม. และ 7 x 14 ม. ความลึกประมาณ 1.20-1.50 ม.

• สระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกายขนาด 2.50 x 10 ม. ความลึกประมาณ 1.20-1.50 ม.

• สระว่ายน้ำที่ติดตั้งสปริงบอร์ด ควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 6 x 12 ม. ความลึกประมาณ 2.50 ม. ขึ้นไป

ส่วนบ้านไหนที่ต้องการสร้างทั้งสระว่ายน้ำสำหรับเด็กและผู้ใหญ่รวมกัน อาจใช้การสร้างแบบต่อเนื่องแต่ต้องแบ่งระหว่างส่วนของสระลึกกับสระตื้น หรือเทพื้นแบบลาดเอียง เพื่อความปลอดภัย

6. เลือกระบบการบำบัดที่เหมาะสม

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำ มีเรื่องของระบบบำบัดน้ำที่เจ้าของบ้านควรรู้ โดยปัจจุบันมี 3 ระบบคือ

• ระบบคลอรีน

เป็นระบบการฆ่าเชื้อโรคที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีราคาไม่แพงมาก ข้อควรระวังของการใช้ระบบนี้คือขั้นตอนการละลายคลอรีน ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานและคำแนะนำการใช้ เพื่อป้องกันสารคลอรีนทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนัง

• ระบบน้ำเกลือ

เป็นการฆ่าเชื้อโรคด้วยเกลือ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุภาพ ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังได้ด้วย แต่เรื่องราคาติดตั้งจะค่อนข้างสูง และน้ำในสระจะมีความเป็นด่างทำให้มีรสกร่อย

• ระบบโอโซน

เป็นการฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วยการผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศ มีประสิทธิภาพสูงเพราะไม่มีสารตกค้างในน้ำ แต่ระบบนี้จะมีค่าติดตั้งสูง และระยะเวลาในการฆ่าเชื้อสั้นกว่าระบบอื่น

สระว่ายน้ำแม้ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่มีผลกับการใช้ชีวิต หรือการอยู่อาศัย แต่ประโยชน์ที่มีก็ทำให้หลายคนเลือกที่จะเติมตำแหน่งสระว่ายน้ำไว้ในรั้วบ้าน ด้วยใช้เป็นพื้นที่ออกกำลังกาย เสริมบรรยากาศสร้างความผ่อนคลาย หรือใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมสังสรรค์ จัดปาร์ตี้สร้างความสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อนฝูง ดังนั้นการจะสร้างสระว่ายน้ำ เจ้าของบ้านควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อนสร้าง เพื่อการใช้สอยในระยะยาว

                                                                             

เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ศูนย์รวมอุปกรณ์สระว่ายน้ำ-บริการและเคมีภัณฑ์ราคาส่ง

“เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์” คือหนึ่งในผู้นำด้าน สระว่ายน้ำ ครบวงจร เราจัดจำหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำ ราคาถูก ไม่ว่าจะเป็น ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ หุ่นยนต์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ฯลฯ รวมไปถึงเคมีสำหรับสระว่ายน้ำ คลอรีน น้ำยาปรับสภาพน้ำ ทั้งนี้เรายังมีผู้เชียวชาญเฉพาะด้าน ที่พร้อมดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบสระว่ายน้ำ วางระบบ และ สร้างสระว่ายน้ำ ตลอดจนบริการหลังการขายไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมอุปกรณ์สระว่ายน้ำ การดูแลทำความสระว่ายน้ำ คุณจึงมั่นใจได้ถึงมาตราฐานความปลอดภัย และคุ้มค่าสมราคา