สะดือสระว่ายน้ำ คืออะไร ?

สะดือสระว่ายน้ำ หรือ Main Drain คือ อุปกรณ์สำคัญที่คอยทำหน้าที่ในการดูดน้ำในสระ เข้าสู่ระบบกรองน้ำ เพื่อทำการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดน้ำ ก่อนจะหมุนเวียนน้ำกลับเข้าไปในสระผ่านหัวจ่ายน้ำ หรือ Return Inlets โดยสะดือที่ว่านี้จะต้องติดตั้งอยู่ในตำแหน่งก้นสระว่ายน้ำ เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำและทำให้ระบบกรองน้ำทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

คุณสมบัติ

ㆍ สระดือสระว่ายน้ำใช้ทำหน้าที่ ระบายน้ำในสระว่ายน้ำ

ㆍ ช่องระบายตะกอนในการทำความสะอาดพื้นสระว่ายน้ำ

ㆍ เป็นตัวเชื่อมระหว่างน้ำในสระกับระบบหมุนเวียนน้ำหรือระบบบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำ

สะดือสระว่ายน้ำ ทำงานอย่างไร ?

สะดือสระว่ายน้ำจะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างระบบหมุนเวียนน้ำ และระบบกรองน้ำในสระ โดยมีการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ อย่างหัวจ่ายน้ำหรือ Return Inlets และ Skimmer ที่เป็นอุปกรณ์ช่วยดูดสิ่งสกปรกภายในสระเข้าสู่ระบบกรองน้ำ

ตำแหน่งที่สำคัญของสะดือสระว่ายน้ำจะต้องอยู่จุดที่ต่ำที่สุดของก้นสระ โดยที่พื้นผิวของก้นสระว่ายน้ำทั้งจะต้องมีความลาดเอียงเพื่อให้น้ำไหลไปยังสะดือได้ และภายในสะดือสระว่ายน้ำจะมีต้องการป้องกันด้วยตะแกรงหรือฝาครอบกันน้ำวน (Antivortex Covers) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำวนที่อันตรายโดยรอบของสะดือสระว่ายน้ำ

เมื่อน้ำที่ถูกดูดมาจากสะดือไหลผ่านระบบกรองน้ำ จนเกิดกระบวนการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการส่งน้ำไปยังหัวจ่ายน้ำหรือ Return Inlets โดยภายในหัวจ่ายที่ว่านี้จะมีการใช้ปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดันในการส่งน้ำลงสระว่ายน้ำ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ก็จะมีการทำงานวนไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุดจนกว่าจะมีการปิดระบบทั้งหมด

ท่อระบายน้ำที่ซ่อนอยู่ อันตรายที่ผู้ปกครองทุกคนควรรู้

เราได้เห็นแล้วว่า น้ำในสระว่ายน้ำจำเป็นต้องหมุนเวียน ผ่านระบบกรองเพื่อขจัดสิ่งสกปรก และเศษขยะ ในระหว่างการทำงานปกติ น้ำจะไหลไปยังระบบกรองผ่านทาง สะดือสระ ตั้งแต่ 2 ท่อขึ้นไปที่ด้านล่างของสระ และ ท่อระบายน้ำ หลายเส้น บริเวณด้านบนของสระ

สะดือสระว่ายน้ำมักจะอยู่ที่จุดต่ำสุดในสระ ดังนั้น พื้นผิวสระทั้งหมดจึงเอียงเข้าหากัน สิ่งสกปรกและเศษขยะส่วนใหญ่ ที่จมออกจากสระผ่านทางท่อระบายน้ำเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมหรือแขนขาติดอยู่ในท่อประปา ท่อระบายน้ำมักจะถูกคลุมด้วยตะแกรงหรือฝาครอบป้องกันน้ำวน (ฝาครอบที่เบี่ยงเบนการไหลของน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำวนที่เป็นอันตรายก่อตัวขึ้น)

ในการติดตั้งสระดือสระลงในสระไวนิล ก่อนอื่นให้ถอดฝาครอบและแผ่นปิดหน้าออกจากหม้อพักน้ำหลักแต่ละอัน และติดเทปที่ช่องเปิด ปิดรูสกรูของแผ่นปิดหน้าด้วยเทปพันท่อ มีปลั๊กขนาด 2 นิ้วที่มาพร้อมกับท่อระบายน้ำหลักแต่ละอัน คุณจะใช้ปลั๊กนั้นเพื่อเสียบรูด้านล่างของท่อระบายน้ำหลักแต่ละอัน ใช้เทปเทฟล่อนและน้ำยาล้างท่อเล็กน้อยก่อนที่จะขันเข้า เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่รั่วไหล

ขันอะแดปเตอร์เกลียวตัวผู้ขนาด 1.5″ ที่ด้านข้างของท่อระบายหลักแต่ละอัน พลิกท่อระบายน้ำหลักทั้งสองกลับด้านโดยให้คว่ำลงบนพื้นราบ และใช้ไพรเมอร์และกาว PVC บนท่อขนาด 3 ฟุตที่อยู่ระหว่างท่อทั้งสอง คุณสามารถใช้ PVC แบบยืดหยุ่นหรือแบบแข็งก็ได้ ตัดท่อตรงกลางและติดตั้งข้อต่อทีขนาด 1.5 นิ้ว โดยให้พอร์ตที่สามของทีหันไปทางแนวนอน ในตำแหน่ง 3 หรือ 9 นาฬิกา พอร์ตรองเหล่านี้ในหม้อระบายน้ำหลักทำให้การเดินท่อประปามีความยืดหยุ่น ใช้กับปลั๊กไฮโดรสแตติกแบบสปริงสำหรับพื้นที่ที่มีระดับน้ำสูงมาก

เดินท่อสั้นจากข้อต่อทีไปยังข้อศอกกวาดหรือข้อต่อ 45 สองอัน อุปกรณ์นี้เชื่อมต่อกับส่วนยาวของท่อที่วิ่งขึ้นและลงใต้แผงผนัง และตลอดทางจนถึงวาล์วระบายน้ำหลัก บนแผงอุปกรณ์ ท่อควรวิ่งในร่องแคบๆ ตื้นๆ พาดผ่านพื้นและขึ้นไปทางผนังด้านลึกจนถึงจุดที่ท่อออกจากสระ โดยอยู่ใต้ผนัง

เมื่อท่อระบายหลักที่เชื่อมต่อเชื่อมต่อกันแน่นดีแล้ว ให้ตรวจสอบความสูงที่ทำเสร็จแล้วอีกครั้ง และเทหรือเกรียงพื้นที่ก้นลึกของคุณรอบๆ ท่อระบายน้ำหลัก และติดตั้งวัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำของคุณที่ผนังด้านข้างส่วนลึกซึ่งปิดร่องท่อขนาดเล็ก วัสดุปูพื้นของคุณควรขึ้นมาถึงด้านบนสุดของหม้อพักน้ำหลัก

หลังจากติดตั้งแผ่นซับและคุณมีน้ำสองสามนิ้วที่ก้นสระ ตอนนี้คุณสามารถลงไปที่ท่อระบายน้ำได้อย่างระมัดระวัง และคุณจะเห็นร่องรอยของรูสกรูผ่านแผ่นซับ วางปะเก็นตัวที่สองและแผ่นปิดทับรูสกรู แล้วขันสกรูสองตัวที่ด้านตรงข้ามอย่างระมัดระวัง จากนั้นใส่ส่วนที่เหลือเข้าไป ใช้หัวฟิลิปส์ #3 ขนาดใหญ่ และขันสกรูแผ่นปิดหน้าให้แน่น เมื่อประกอบเข้าที่และพอดีแล้ว ให้เล็มด้านในของแผ่นปิดหน้าออกด้วยมีดโกนหนวด และติดฝาปิดท่อระบายหลักให้แน่น ก่อนที่คุณจะติดตั้งแผ่นซับในสระ ให้ตัดเทปพันสายไฟที่ด้านบนของหม้อพักน้ำหลักออก จัดวางปะเก็นท่อระบายหลักอันใดอันหนึ่งเข้ากับรูสกรู และติดเข้ากับท่อระบายหลักด้วยซีเมนต์ปะเก็นหรือเทปพันสายไฟแถบเล็ก ๆ ฉันแนะนำเทปพันสายไฟ

หลักการติดตั้งสะดือสระว่ายน้ำที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

วัตถุประสงค์ของการติดตั้งสะดือสระว่ายน้ำคือเป็นตัวกลางของระบบหมุนเวียนน้ำในสระ แต่ถ้าหากมีการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานมากพออาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานสระว่ายน้ำได้ ซึ่งมีความอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นในการติดตั้งสะดือสระว่ายน้ำนั้นจำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยรอบด้านด้วยวิธีการที่เป็นมาตรฐาน VGB ดังนี้

1.ต้องติดตั้งตะแกรงหรือฝาสำหรับปิดช่องระบายน้ำของสะดือสระว่ายน้ำ

ตะแกรงหรือฝาปิดสะดือสระว่ายน้ำ (Antivortex Covers) ควรติดตั้งด้วยการยกสูงขึ้นเหนือท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันการเกิดน้ำวนเมื่อมีกะไหลเวียนของน้ำ โดยตัวตะแกรงหรือฝาปิดนั้นจะต้องได้มาตรฐาน ASME/ANSI A112.19.8 ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากลที่ VGB รองรับ

2.ควรติดตั้งสะดือสระว่ายน้ำ 2 จุด

การติดตั้งสะดือสระว่ายน้ำพร้อมกับ 2 จุด คือวิธีการช่วยให้ระบบไหลเวียนน้ำสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อป้องกันการอุดตันของสะดือฝั่งใดฝั่งหนึ่ง โดยการติดตั้งควรวางในตำแหน่งที่ห่างกัน

3.ต้องมีระบบสุญญากาศหรือ Safety Vacuum Release เพื่อความปลอดภัย

ระบบสุญญากาศหรือ Safety Vacuum Release คือส่วนสำคัญที่ทำให้สะดือสระว่ายน้ำมีความปลอดภัย โดยอุปกรณ์ส่วนนี้จะมีการทำงานด้วยเซ็นเซอร์ที่อยู่ภายในปั๊มน้ำเพื่อตรวจจับแรงดันภายใน หากเกิดการดูดน้ำที่ผิดปกติจนเกิดแรงดันน้ำที่เกิดค่ามาตรฐาน ระบบจะมีการควบคุมการทำงานของปั๊มเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายภายในสระว่ายน้ำ

4.ต้องมีระบบ SUCTION-LIMITING VENT เพื่อจำกัดการดูดน้ำในสระว่ายน้ำ

ระบบจำกัดการดูดน้ำหรือ SUCTION-LIMITING VENT ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้สะดือสระว่ายน้ำดูดน้ำเข้าไปเป็นจำนวนมาก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะสุญญากาศภายในท่อที่ไม่สมดุลได้ โดยระบบจำกัดการดูดน้ำจะต้องควบคุมการออกแบบและดูแลการสร้างโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

The return port A typical vacuum port A pool vacuum cleaner

ระบบหมุนเวียนของสระว่ายน้ำ

สะดือสระว่ายน้ำเป็นส่วนสำคัญของระบบหมุนเวียนน้ำในสระ สระทุกสระต้องการระบบไหลเวียนที่แข็งแรงเพื่อรักษาความสะอาด ระบบไหลเวียนขับเคลื่อนโดยปั๊มสระว่ายน้ำของคุณ ปั๊มดูดน้ำออกจากสระจากช่องจ่ายน้ำประเภทต่างๆ ที่ผนังและพื้นสระ จากนั้นจะดันน้ำผ่านตัวกรองของสระว่ายน้ำและกลับเข้าไปในสระของคุณ ระหว่างทาง น้ำอาจผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องทำความร้อนหรือเครื่องผลิตคลอรีน การรักษาการไหลเวียนหมายความว่าน้ำได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อาจไม่จำเป็นต้องเปิดปั๊มตลอดเวลา แต่แนะนำให้เปิดอย่างน้อยสองสามชั่วโมงต่อวัน (สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปั๊มและระยะเวลาที่คุณควรใช้ปั๊ม

ทำไมต้องเพื่อมสะดือสระว่ายน้ำ

  • เพิ่มประสิทธิภาพการกรอง
  • ผสมสารเคมี และเกลือที่เพิ่มเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ
  • ขจัดเศษและสิ่งสกปรกออกจากพื้นสระ
  • การดูดแบบคู่ช่วยป้องกัน ‘จุดตาย’ ของน้ำ
  • อยู่ที่จุดต่ำสุดของพื้นสระว่ายน้ำ
  • ใช้ท่อระบายน้ำหลักกับ Robotic Cleaner เพื่อสัมผัสประสบการณ์การทำความสะอาดพื้นเสมือนจริงโดยไม่มีป้ายราคา!
  • ป้องกันแพทช์ร้อนและเย็น
  • ปรับปรุงการไหลเวียนของน้ำ
  • ลดการบำรุงรักษา
  • องค์ประกอบการทำความสะอาดเพิ่มเติม

การติดตั้งสะดือสระว่ายน้ำคืออีกสิ่งที่สำคัญ ของระบบหมุนเวียนสระว่ายน้ำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ ที่นับเป็นจุดศูนย์กลางระหว่างระบบหมุนเวียนน้ำ และระบบกรองน้ำให้ทำงานต่อเนื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ เรื่องของความปลอดภัยเมื่อสะดือสระว่ายน้ำทำงาน เพราะในการดูดน้ำจะมีแรงดันในการดูด ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำวนในบริเวณนั้นได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ที่มาว่ายน้ำเป็นอย่างมาก ดังนั้นในการติดตั้งสะดือสำหรับสระว่ายน้ำจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากวิศวกร และผู้ให้บริการที่มีความชำนาญ เท่านั้น

                                                                                   

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com