5 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนติดตั้ง ไฟสระว่ายน้ำ

ไฟสระว่ายน้ำ หลายคนคงเคยตั้งคำถามว่า ทำไมต้องมี (แสง) ไฟในสระว่ายน้ำ และแสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสระว่ายน้ำหรือไม่ ก่อนไปฟังคำตอบ เรามาลองจินตนาการโดยเปรียบเทียบแสงสว่างในช่วงเวลากลางวันกับกลางคืนกันสักหน่อยในเวลากลางวันโลกของเราได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ โดยในวันที่แดดจ้า สระว่ายน้ำของเราจะดูสวยงามสดใส มีชีวิตชีวา แต่ในวันที่ฟ้าหม่น เมฆครึ้ม สระวายน้ำกลับดูอึมครึม ไม่มีมิติ ส่วนในเวลากลางคืนที่ความมืดเข้าปกคลุม แหล่งกำเนิดแสงในช่วงเวลากลางคืนคือดวงจันทร์ จะเปล่งแสงมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นข้างขึ้นหรือข้างแรม แถมระดับความเข้มของแสงสว่างจากดวงจันทร์ที่ส่องมานั้น ยังไม่เพียงพอต่อการมองเห็นของมนุษย์ ความมืดจึงทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัย เกิดความกลัวจากสิ่งที่เรามองไม่เห็น ดังนั้นแสงสว่างจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน และเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในสระว่ายน้ำโดยเฉพาะในยามค่ำคืน

ทั้งนี้ ระบบไฟสระว่ายน้ำ หรือ ไฟใต้น้ำ นอกจากจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานสระว่ายน้ำในเวลากลางคืนแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์เวลาที่เราจัดงานปาร์ตี้เล็กๆ ริมสระ ซึ่งมาพร้อมกับความสวยงามในยามค่ำคืนที่แสงไฟสะท้อนอยู่ใต้สระว่ายน้ำอีกด้วย แต่ก่อนที่เราจะติดตั้งโคมไฟเพื่อให้แสงสว่างในสระว่ายน้ำ ก็มีหลักในการพิจารณาเบื้องต้น

ไฟสระว่ายน้ำ ไม่ได้เป็นไฟสปอตไลต์บริเวณสระแต่อย่างใด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับสระว่ายน้ำที่พลาดไม่ได้เป็นอันขาด เนื่องจากการมีสระว่ายน้ำนั้น ในช่วงกลางวันที่มีแสงสว่างเพียงพอ เราก็สามารถเห็นทุกอย่างที่อยู่ใต้น้ำได้อย่างชัดเจนถึงพื้นสระ แต่เมื่ออยู่ในยามค่ำคืนที่แสงสว่างเหลือเพียงไฟจากหลอดไฟ จำเป็นจะต้องมีโคมไฟเอาไว้ใต้น้ำ เพื่อให้มองเห็นความสวยงามของสระได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยบทความนี้จะนำเรื่องราวน่าสนใจ 5 ข้อเกี่ยวกับไฟในสระว่ายน้ำมาฝาก จะมีอะไรกันบ้าง ไปชมกันเลย

 

 

1. ไฟสระว่ายน้ำ มีประโยชน์ด้านความปลอดภัย

ไฟสระว่ายน้ำ นอกจากช่วยในเรื่องของความสวยงามแล้ว วัตถุประสงค์หลักคือเรื่องของความปลอดภัย การมองไม่เห็นถึงพื้นสระเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เนื่องจากเราจะคาดเดาอะไรที่อยู่ในสระไม่ได้เลย อาจมีสัตว์มีพิษ ไปจนถึงความตื้นลึกของสระที่อาจคาดเดาลำบาก ดังนั้นการมีไฟส่องสว่างเป็นเรื่องที่ควรมีในสระว่ายน้ำทุก ๆ แห่ง

 

2. การติดตั้งไฟสระว่ายน้ำต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

การติดไฟในสระว่ายน้ำ ห้ามดำเนินการติดตั้งด้วยตนเองเป็นอันขาด หากคุณไม่มีความรู้ความชำนาญเพียงพอ เนื่องจาก น้ำ และ กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรอยู่ใกล้กัน การที่จะทำให้ทั้ง 2 อย่างอยู่ร่วมกันได้ จะต้องอาศัยความรู้เฉพาะทาง การเปลี่ยนหลอดไฟ ไปจนถึงการซ่อมบำรุงต่าง ๆ ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญจะปลอดภัยมากที่สุด

 

3. ไฟสระว่ายน้ำจะต้องเป็นชนิดเฉพาะเท่านั้น

ไฟสระว่ายน้ำไม่ใช่จะใช้หลอดไฟอะไรก็ได้มาติดตั้ง จะต้องเป็นหลอดไฟเฉพาะเท่านั้น การเลือกซื้อหลอดไฟควรมองหาหลอดไฟที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานรับรอง อย่าสั่งซื้อออนไลน์เพียงเพราะเห็นว่าราคาถูกโดยเด็ดขาด เนื่องจากคุณอาจกำลังเอาชีวิตไปแขวนบนเส้นด้าย เพียงเพราะอยากจะประหยัดเงินจากการซื้อหลอดไฟราคาถูกมาติดตั้งในสระว่ายน้ำ

 

4. ค่า “IP” คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการเลือกไฟสระว่ายน้ำ

IP ย่อมาจาก Ingress Protection Ratings เป็นค่ามาตรฐานที่บ่งบอกถึงความสามารถของโคมไฟสระว่ายน้ำ ว่าสามารถป้องกันการรั่วซึมของของเหลวได้เท่าไหร่ ตัวเลขที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่อย่างน้อย IP 44 แต่จะให้ดีที่สุดควรจะเป็นตัวเลขที่ IP 68 ในโคมไฟมาตรฐานทุกชิ้น จะต้องมีตัวเลขนี้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนข้างกล่อง ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด

• IP 4 4 หมายถึง อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ สามารถป้องกันการกระแทกจากของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 มิลลิเมตร และป้องกันละอองน้ำได้ทุกทิศทาง

• IP 68 หมายถึง อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้100 เปอร์เซ็นต์ และจมน้ำได้โดยไม่มีน้ำเข้าตัวโคมค่ามาตรฐานเหล่านี้ได้มาจากการทดสอบจากโรงงานและจะระบุอยู่ในแคตตาล็อกเสมอ (ตัวเลขยิ่งมากขึ้น ประสิทธิภาพการป้องกันต่างๆ ก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ)

 

5. แรงดันไฟที่เหมาะสมของไฟสระว่ายน้ำ

โคมไฟสระว่ายน้ำจะไม่ได้ใช้ไฟฟ้าเต็มกำลังที่มาจากไฟบ้าน เนื่องจากไฟบ้านนั้นมีแรงดันไฟอยู่ที่ 220 โวลต์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์หากสัมผัสโดยตรง การเลือกซื้อโคมไฟสำหรับติดตั้งภายใต้สระว่ายน้ำ ควรจะมีแรงดันต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตามท้องตลาดโดยส่วนมากจะมีความดันให้เลือกอยู่ที่ 12 – 24 โวลต์ เพียงเท่านั้น ไม่ควรใช้แรงดันที่สูงเกินกว่านี้ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

 

 

โคมไฟสระว่ายน้ำ มีแบบไหนบ้าง

• แบ่งตามชนิดของหลอดไฟ ได้แก่ หลอดฮาโลเจน และปัจจุบันเป็นหลอด LED
• แบ่งตามการติดตั้ง ได้แก่ แบบแปะหรือแขวนผนัง และแบบฝังเบ้าในผนัง

คุณสมบัติของหลอด LED

• ส่องสว่างได้ทันที่เมื่อมีการเปิดใช้งาน

• เหมาะสำหรับเปิดปิดบ่อยๆ

• ประหยัดพลังงาน

• สีขาวของ LED เกิดจากการนำเอาสีแดงเขียวน้ำเงินมาผสมกันได้สีขาวที่เหมาะสม ดังนั้น สามารถผสมสีอื่นๆ ได้ตามต้องการ

• ไม่มีส่วนใดที่เป็นกระจก ไม่มีไส้หลอดซึ่งอาจจะขาดได้ง่าย

• เมื่อได้รับแรงดันไฟฟ้า จะปล่อยคลื่นแสงออกมา โดยมีความถี่ของคลื่นแสงแตกต่างกัน

คุณสมบัติของหลอด Hallogen

• หลอดไฟต้องใช้เวลาในการอุ่นตัวเพื่อให้เกิดความสว่าง

• ให้ความสว่าง และความอบอุ่นให้แก่สระว่ายน้ำ

• มีไส้หลอดทังสเตน และมีการบรรจุก๊าซฮาโลเจนหรือแก๊สเฉื่อย ตัวหลอดแก้วทำด้วยควอตซ์ แก้วซิลิกา หรืออลูมิโนซิลิเกต

• หลอดแก้วมีความแข็งแรงกว่าหลอดแก้วมาตรฐาน เนื่องจากต้องบรรจุแรงดัน และอุณหภูมิที่สูง

• ใช้กำลังวัตต์มากกว่า LED เนื่องจากพลังงานที่เกิดขึ้นเป็นความร้อนและแสง

 

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com