อยากมีสระว่ายน้ำเริ่มต้นอย่างไรดี?

ในปัจจุบันการก่อสร้าง สระว่ายน้ำ สามารถทำได้ง่ายขึ้น แถมยังมีราคาที่ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก จึงทำให้หลายๆคน นิยมสร้างสระว่ายน้ำในบริเวณบ้านมากขึ้น วันนี้เราจึงขอนำเสนอเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการสร้างสระว่ายน้ำ สำหรับผู้ที่อยากมีสระว่ายน้ำไว้ในบ้านมาฝากกันค่ะ

1. เช็คก่อนสร้าง สิ่งแรกที่ต้องทำคือ สำรวจบริเวณบ้านว่ามีพื้นที่พอที่จะสร้าง สระว่ายน้ำ ได้หรือไม่ บ้านที่มีพื้นที่เพียง 50 ตารางวา ก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้แล้ว สระว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป แต่ก็ไม่ควรเล็กมาก ควรมีความยาวมากพอสำหรับการว่ายเพื่อออกกำลังกาย

2. โครงสร้างของสระว่ายน้ำ แบ่งได้ 2 ประเภท คือ
2.1 สระว่ายน้ำคอนกรีต โครงสร้างพื้นและผนังของสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด ข้อดี คือแข็งแรงทนทาน และออกแบบสระได้หลากหลายรูปแบบ
2.2 สระว่ายน้ำสำเร็จรูป โครงสร้างผลิตจากพอลิเมอร์สำเร็จ สามารถนำมาติดตั้งได้เลยบนโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก

3. ระบบบำบัดน้ำ ปัจจุบันนิยมใช้อยู่ 3 ระบบ คือ
3.1 ระบบคลอรีน เป็นระบบฆ่าเชื้อที่ถูกที่สุด และนิยมใช้กันมากที่สุด วิธีใช้คือ ค่อยๆละลายลงในน้ำ จะสามารถฆ่าเชื้อได้ต่อเมื่อค่า pH ในน้ำอยู่ระหว่าง 7.2 – 7.8 และคลอรีนอาจมีผลทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้
3.2 ระบบน้ำเกลือ ฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำเกลือ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนัง
3.3 ระบบโอโซน ฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วยการผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศมาบำบัดน้ำในสระโดยตรง เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะไม่มีสารตกค้างในน้ำ

4. รูปทรงของสระว่ายน้ำ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ คือ รูปทรงเลขาคณิต และ รูปทรงอิสระ แต่ไม่ควรออกแบบให้มีซอกมุมมากหรือพิสดารจนเกินไป เพราะอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการปูกระเบื้องพื้นและผนังของสระว่ายน้ำ และ การทำความสะอาด

5. การเลือกตำแหน่งของสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับบ้าน ดังนั้นตำแหน่งของสระว่ายน้ำ ควรอยู่ในที่ๆสามารถมองเห็นได้ชัดเจน แต่ไม่ควรหันด้านสั้นของสระไปทางทิศตะวันออกและตะวันตก เพราะแสงจากดวงอาทิตย์อาจส่องรบกวนขณะที่กำลังว่ายน้ำได้

6. การปูผิวสระว่ายน้ำ กระเบื้องที่นิยมใช้ปูสระว่ายน้ำมากที่สุดคือ กระเบื้องโมเสก สีต่างๆ เพราะมีขนาดเล็ก ละเอียด และสามารถไล่โทนสีของกระเบื้องได้หลากหลาย

7.การสร้างร่มเงาให้กับสระว่ายน้ำ สามารถทำได้หลายวิธีคือ ออกแบบบ้านให้ตัวบ้านช่วยบังแดดให้สระว่ายน้ำปลูกต้นไม้ใหญ่สร้างร่มเงาก็ได้ แต่ไม่ควรเลือกต้นไม้ชนิดผลัดใบหรือออกผล เพราะจะทำให้พื้นที่รอบๆ และในน้ำสกปรก

8. การเพิ่มบรรยากาศให้สระว่ายน้ำ สามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยประติมากรรม กระถางดอกไม้ หรือของประดับตกแต่งอื่นๆมาประดับไว้รอบๆสระได้ตามสไตล์ที่ชื่นชอบ

9. การดูแลรักษา ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ ควรคิดให้ดีก่อน เพราะการบำรุงรักษาค่อนข้างยุ่งยาก ต้องคอยดูแล ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมไหม ทั้งเงินและเวลา เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และจำเป็นที่จะต้องใส่ใจดูแล รักษาความสะอาดทุกวัน ทางทีดีควรปรึกษากับบริษัทที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ จะได้ไม่มีปัญหาหลังสร้างสระว่ายน้ำเสร็จ

บทความ : บ้านและสวน

       
Visitors: 11,132