จริงๆแล้วไม่ใช่ตะกอนก้นสระ!

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

คิดมาตลอดว่าเส้นดำๆ ที่อยู่พื้นสระว่ายน้ำ จริงๆแล้วไม่ใช่ตะกอนก้นสระ

ที่อยู่ในสระว่ายน้ำ บ่อปลา คิดว่าเป็น ตะกอนก้นสระ ว่ายน้ำ มาตลอด แต่เพิ่งมารู้ความจริง มันคือ ” เจ้าหนอนแดงนี่เอง ไม่ใช่เศษฝุ่นที่ตกตะกอน จริงๆแล้วหนอนแดง ไม่มีอันตรายใดๆนะครับ มันคืออาหารปลาเล็กๆชั้นดีเลย และค่อนข้างมีราคา ที่แพง เพราะเก็บเกี่ยวยาก ชอบอาศัยอยู่ในน้ำสะอาด อ๊อกซิเจนเยอะๆ ( เจ้าหนอนแดงสะอาดกว่าลูกน้ำเยอะเลย ) และที่สำคัญไม่ทำให้น้ำขุ่น พวกฝุ่นหรือ อะไรก็ตามเจ้าตัวนี้มันเก็บมาทำรังหมด

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

เรามาทำความรู้จัก ” หนอนแดงกันก่อนเลย

ตัวหนอนแดง หรือ “ตัวอ่อนริ้นน้ำจืด” (Midges) โดยที่เห็นว่ามีการเว้นระยะที่เกือบจะเท่ากันหมดนั้น เป็นเพราะฝุ่น หนอนแดง จะดึงฝุ่นมาหุ้มตัวมันนั่นเอง

ส่วนที่สงสัยกันว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้มีประโยชน์อย่างไร ผู้รู้ก็ได้ให้ขอมูลว่า เป็นอาหารที่ปลาชอบเอามาก ๆ โดยเฉพาะกับปลากัด ขณะที่คำถามว่า มันมาจากไหนหรือเกิดขึ้นได้อย่างไร สาเหตุที่แท้จริงก็ คือ มาจากการที่ ริ้นน้ำจืดมาวางไข่ ไม่ใช่ว่าไหลมาจากก๊อกน้ำแต่อย่างใด

สำหรับวงจรชีวิต ของสิ่งมีชีวิตกลุ่มนี้ จะเริ่มจากตัวแมลงเต็มวัยซึ่งส่วนใหญ่จะมาวางไข่ ตามบริเวณที่ชื้น จะเริ่มจากตัวแมลงเต็มวัย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาวางไข่ เมื่อไข่ฟักจะเจริญเป็นตัวอ่อน ลักษณะคล้ายหนอน (Lava) ซึ่งมีขนาด ยาวตั้งแต่ 5 ถึง 30 มิลลิเมตร ตามชนิดสายพันธ์ และแหล่งอาหาร หลังจากนั้นจะเปลี่ยนสภาพ ไปเป็นตัวดักแด้ (pupa) ส่วนใหญ่สัตว์พวกนี้ในระยะนี้ จะไม่กินอาหาร แต่จะค่อยๆ ออกจากดักแด้ เป็นแมลงตัวเต็มวัยขนาด 4-12ม.ม บินไปหาอาหาร และผสมพันธ์วางไข่ต่อไป

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Chironumus sp. อยู่ในวงศ์ Chironomidae ที่มีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายยุง ลำตัวยาว 8-10 มิลลิเมตร มักอิยู่เป้นฝูงใกล้ผิวน้ำและแสงสว่าง ตัวเมียชอบวางไข่ในน้ำที่มีลมสงบ วางไข่เฉลี่ยตัวละ 2,300 ฟอง ไข่จะลอยแพบนผิวน้ำ มลักษณะเป็นเส้นหรือแท่งมีวุ้นหุ้มมีจุดประสีดำ ไข่จะฟักตัวภายในเวลา 3-4 วัน โดยตัว หนอนจะมีสีแดง จึงเรียกว่า “หนอนแดง”

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

วิธีการจัดการกับสระว่ายน้ำเมื่อเจอปัญหา ” หนอนแดงกวนใจ ”

ตรวจสอบสภาพการใช้งานและทำความสะอาดเครื่องกรองอยู่เสมอ เป็นทริคดูแลสระง่ายๆ เพียงแค่ทำตามวิธีการทำความสะอาดของชนิดเครื่องกรอง ของแต่ละระบบ

เครื่องกรองที่ใช้ในสระว่ายน้ำมีอยู่ด้วยกัน 3 ระบบ ซึ่งก็คือ ระบบกรองผ้าด้วยผงกรอง, ระบบกรองทราย และระบบกรองแบบกระดาษ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นระบบแบบไหน ก็ควรตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องกรอง พร้อมทั้งทำความสะอาดของเครื่องกรองตามวิธีทำความสะอาดของชนิดเครื่องกรองของแต่ละระบบอยู่เสมอ เพื่อรักษาความใสสะอาดของน้ำให้น่าว่ายน้ำเล่นอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ควรเดินเครื่องกรองอย่างน้อยวันละ 12 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ หรือหากวันไหนมีคนลงเล่นน้ำมากเกินปกติ ก็ควรเดินเครื่องกรองน้ำนานขึ้นตามไปด้วย

ทำความสะอาดสระว่ายน้ำโดยการทำความสะอาด ก้นสระด้วยการตักเศษขยะที่อยู่ก้นสระ และใช้ตะแกรงตักใบไม้ ตักเศษขยะ และแมลง ทั้งก้นสระและบนผิวน้ำ เศษละอองฝุ่น ต่างๆ จะทำให้สระสะอาด พร้อมใช้มากยิ่งขึ้น สามารถใช้อุปกรณ์เสริมในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ แย่างเช่น ตะแกรงตักเศษใบไม้ ทั้งแบบ ถุงลึกและแบบแบน ตัดเสษใบไม้ได้ และใช้ ล้อดูดตะกอน ดูดเสษขยะก้นสระได้

การดูแลรักษาทางเคมีสำหรับสระว่ายน้ำ ต้องปรับสมดุลเหมาะสม ค่ามาตรฐาน pH 7.2-7.6 และค่ามาตรฐาน CL 1-1.5

ระดับค่า pH ที่เหมาะสมของน้ำในสระควรอยู่ระหว่าง 7.2-7.8 ถึงจะสะอาดและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้สระ ดังนั้นอย่าเมินเฉย ค่า pH  หรือถ้าจะให้ดีควรตรวจเช็กค่า pH น้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือช่วงที่มีคนเล่นน้ำเยอะ สังเกตเห็นว่าน้ำเปลี่ยนสี โดยสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบค่า pH ของน้ำ จาก world Pools ได้เลยที่หน้าเว็บไซต์

อุปกรณ์เสริมดูแลสระ 

ในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ คือ สายดูดตะกอน เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ดูดเอาสิ่งสกปรก หรือตะกอนออกไปจากสระว่ายน้ำได้ ซึ่งมันจะต้องใช้งานร่วมกับ ล้อหัวดูดตะกอน และ ด้ามดูดตะกอน เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานแนะนำให้เลือกขนาดของสายที่ครอบคลุมกับขนาดสระว่ายน้ำ

ล้อดูดตะกอน (Vacuum Head)

ล้อดูดตะกอนสระว่ายน้ำ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ เพียงติดตั้งเข้ากับด้ามดูดตะกอน และสายดูดตะกอน ก็จะสามารถดูดพวกสิ่งสกปรก หรือตะกอนที่นอนก้นออกจากสระว่ายน้ำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการดูดตะกอน แนะนำว่าควรดูดตะกอนในสระว่ายน้ำออกอย่างน้อยวันเว้นวัน เพื่อไม่ให้สระว่ายน้ำสกปรกจนเกินไป และสามารถจัดการกับเจ้าหนอนแดงได้

ทริคเสริมเล็กน้อย

ควรขัดกระเบื้องของสระว่ายน้ำด้วย

กระเบื้องและผนัง สระว่ายน้ำ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอก็คงจะมีตะใคร่น้ำเกาะอยู่เต็มไปหมด ซึ่งนอกจากจะทำให้สระว่ายน้ำสกปรกแล้ว ยังอาจเกิดความลื่น เป็นอันตรายต่อผู้ใช้สระอีกต่างหาก ดังนั้นทางที่ดีก็ควรทำความสะอาดสระว่ายน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยใช้เครื่องดูดตะกอนสำหรับทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพสระว่ายน้ำของคุณเองด้วยนะคะ ส่วนผนังสระว่ายน้ำ หากเป็นคอนกรีต หรือกระเบื้อง สามารถใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเป็นกระเบื้องไวนิลหรือไฟเบอร์กลาส แนะนำให้ใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ทำความสะอาดก็พอ

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀

สระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำ

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

  • 261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
  • 053-204 446-7
  • 095-6815757
  • ไลน์ : @worldpools
  • worldpoolscnx@gmail.com

⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀