ทรายซิลิก้า vs ทรายธรรมดา ต่างกันอย่างไร

ในระบบสระว่ายน้ำ ทรายเป็นตัวกรองที่รู้จักกันดีและเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะใช้ได้เป็นเวลาหลายปีด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก

ในระบบสระว่ายน้ำ ทรายเป็นตัวกรองที่รู้จักกันดีและเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะใช้ได้เป็นเวลาหลายปีด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก โดยทั่วไปตัวกรองทรายซิลิก้าจะมีอายุการใช้งานประมาณ 5-10 ปี จึงจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษา ที่เหมาะสม และตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพในการกรองและลดแรงดันที่จะเกิดขึ้น ภายในถังกรอง

ทรายซิลิก้าคืออะไร? 

ทรายซิลิก้าหรือที่เรียกว่าทรายควอทซ์ ทรายขาว หรือทรายอุตสาหกรรม ประกอบด้วยองค์ประกอบหลัก 2 ส่วน ได้แก่ ซิลิก้าและออกซิเจน โดยเฉพาะทรายซิลิก้าประกอบด้วยซิลิคอนไดออกไซด์ (SiO2)

SiO2 รูปแบบที่พบมากที่สุดคือควอตซ์ ซึ่งเป็นแร่ที่ไม่เฉื่อยทางเคมีและค่อนข้างแข็ง SiO2 มีความแข็ง 7 เต็ม 10 ในระดับ Mohs ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้เป็นสื่อกรองและการพ่นทราย 

แม้ว่าควอตซ์มักจะมีสีขาวหรือไม่มีสี แต่ก็อาจมีเฉดสีได้หลากหลาย สีของทรายแต่ละชนิดจะขึ้นอยู่กับประเภทของแร่ธาตุและเศษหินที่ประกอบเป็นทรัพยากรเป็นส่วนใหญ่ 

ในการที่จะพิจารณาเป็นทรายซิลิกา วัสดุจะต้องมี SiO2 อย่างน้อย 95% และเหล็กออกไซด์น้อยกว่า 0.6% หากทรายไม่เป็นไปตามมาตรฐานนี้จะถือว่าเป็นทรายที่เรียกกันทั่วไปว่าทรายปกติ  

ทรายซิลิก้า และ ทรายธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร

ทรายธรรมดาหรือที่เรียกว่าทรายเฟลด์สปาติก ทรายสีน้ำตาล หรือทรายก่อสร้าง มักจะมีซิลิกาอยู่บ้าง แต่น้อยกว่า 95% ตัวอย่างเช่น ทรายสีน้ำตาลทั่วไปที่ใช้ในงานคอนกรีตอาจมี SiO2 สูงถึง 80% พร้อมด้วยเหล็ก คาร์บอเนต โพแทสเซียม และธาตุ/แร่ธาตุอื่นๆ ในปริมาณที่แตกต่างกัน

 สิ่งเจือปน เหล่านี้ทำให้ทรายธรรมดามีปฏิกิริยาทางเคมีมากขึ้นและมักจะมีสีเข้มกว่าทรายซิลิกา ทรายที่ไม่ใช่ซิลิก้า (ทรายธรรมดา) สามารถพบได้ในเฉดสีต่างๆ เช่น สีขาว ชมพู เขียว และดำ ขึ้นอยู่กับลักษณะทางธรณีวิทยาและตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของชั้นทราย 

 

ทรายซิลิก้า, ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ,สระว่ายน้ำ,สร้างสระว่ายน้ำ

ทรายซิลิก้าใช้ทำอะไร?

ทรายซิลิก้ามีการใช้ในอุตสาหกรรมและการพาณิชย์หลายประเภท ตั้งแต่สนามกอล์ฟไปจนถึงการผลิตแก้ว ทรายซิลิก้าเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์และสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วทวีปอเมริกาเหนือ

 วิธีใช้ทรายซิลิก้าขึ้นอยู่กับคุณสมบัติทางกายภาพ เคมี และทางกล เช่น ขนาดอนุภาค รูปร่าง สี โครงสร้างและการกระจายตัว ตลอดจนการหักเหของแสง ความแข็งแรง และความเสถียร คุณสมบัติเหล่านี้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิธีการประมวลผลแร่หลังจากขุดแล้ว

 การนำทรายซิลิก้าไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ  

  1. สนามกอล์ฟและสนามกีฬา

ทรายซิลิก้าถูกใช้ในบังเกอร์สนามกอล์ฟและกรีน รวมถึงสนามกีฬาธรรมชาติและสนามกีฬาสังเคราะห์ เมื่อคุณเล่นสิบแปด กับดักทรายที่คุณพบว่าตัวเองติดอยู่ตลอดเวลามักจะเต็มไปด้วยทรายซิลิกา เนื่องจากความสามารถในการรองรับการระบายน้ำและการเจริญเติบโตของพืชตามธรรมชาติ จึงสามารถนำมาใช้เพื่อรักษากรีนและแฟร์เวย์ได้ สำหรับสนามหญ้า ทรายซิลิก้าถูกใช้เป็นส่วนประกอบโครงสร้างหลักของสารกรองที่ไม่ปนเปื้อน 

  1. สารกัดกร่อนอุตสาหกรรม

ทรายซิลิก้ามักใช้เป็นสารขัดถูในอุตสาหกรรมการพ่นทราย แม้ว่าการพ่นทรายด้วยทรายซิลิกาจะทำให้เกิดฝุ่นอันตราย แต่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสได้อย่างง่ายดายโดยปฏิบัติตามแนวทาง PPE (อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล) ที่แนะนำ และ/หรือเคลือบทรายด้วยสารละลายที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมฝุ่น 

  1. การกรองน้ำ

การใช้ทรายซิลิก้าที่พบบ่อยที่สุดประการหนึ่งคือการกรองน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการบำบัดน้ำในบ่อ การกรองน้ำประปา หรือกรองนำในสระว่ายน้ำ เนื่องจากมีรูปร่างและขนาดที่สม่ำเสมอ ทรายซิลิกาจึงเป็นตัวกรองที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังไม่สลายตัวเมื่อสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นกรด

  1. การผลิตกระจก

ทรายซิลิก้าเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตแก้ว และในความเป็นจริง ซิลิกาเป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์แก้วมาตรฐาน ตั้งแต่หน้าต่างไปจนถึงขวดเบียร์ ความบริสุทธิ์ของทรายซิลิก้าที่ใช้จะเป็นตัวกำหนดสี ความแข็งแรง และความใสของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย 

  1. สีและสารเคลือบ

ทรายซิลิก้าถูกนำมาใช้ในสีและสารเคลือบเพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์โดยรวมและความทนทานของสี สารเติมซิลิก้าช่วยเพิ่มความสว่างและความทนทานต่อคราบของสี และเนื่องจากคุณสมบัติดูดซับน้ำมันของทรายซิลิก้า จึงสร้างสารเคลือบที่ทนทานซึ่งมีเม็ดสีเข้มข้นและทนทานต่อการสึกหรอ 

  1. เซรามิกส์และวัสดุทนไฟ

ซิลิก้าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการก่อสร้างและเคลือบเซรามิกทุกประเภท รวมถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องบุผนัง และอื่นๆ ซิลิก้าเป็นโครงสร้างหลักของผลิตภัณฑ์เซรามิก ช่วยควบคุมการขยายตัวและการหดตัว ช่วยให้มั่นใจว่าเซรามิกจะแห้งอย่างเหมาะสม และเพิ่มความทนทานโดยรวมของผลิตภัณฑ์เซรามิก 

  1. วัสดุก่อสร้าง

ทรายซิลิก้า (มักเรียกว่าทรายอุตสาหกรรมเมื่อใช้เพื่อจุดประสงค์นี้) เป็นส่วนประกอบทางโครงสร้างที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ก่อสร้างหลายชนิด พื้น ปูน ซีเมนต์ งูสวัด ยางมะตอย และวัสดุอุตสาหกรรมอื่นๆ ล้วนใช้ซิลิกาเพื่อเพิ่มความทนทานและความสมบูรณ์ของโครงสร้าง ซิลิกามักถูกใช้เป็นยาแนวหรือยาแนว เนื่องจากมีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ การเสียดสี และการกัดกร่อน

หากสนใจสั่งซื้อ ทรายซิลิก้า ทรายการองสระว่ายน้ำ สามารถติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool, Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด