ทำไมคลอรีนถึงทำให้แสบตา?

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมหลังจากเราว่ายน้ำ อย่างสนุกสนานมาทั้งวัน เราถึงมีอาการแสบตากันนะ?

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมหลังจากเราว่ายน้ำ อย่างสนุกสนานมาทั้งวัน เราถึงมีอาการแสบตากันนะ? การว่ายน้ำอาจจะเป็นกิจกรรมที่หลาย ๆ คนชื่นชอบกันแน่ ๆ เนื่องจากไม่ว่าจะว่ายน้ำเพื่อผ่อนคลาย สนุกสนานไปกับเพื่อน หรือใช้เป็นกิจกรรมเพื่อบำบัดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ หรือฝึกการทรงตัวในผู้ที่มีอาการบาดเจ็บล้วนเป็นสิ่งที่ดี แต่รู้หรือไม่ว่ากิจกรรมทั้งหลายที่เกิดขึ้นในสระว่ายน้ำนั้น ล้วนแต่มีความเสี่ยง และเป็นอันตรายได้ทั้งนั้น เพราะแม้ว่าน้ำจะดูใสสะอาด แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสิ่งปนเปื้อน หรือสารเคมีที่ใส่ลงไปในน้ำ มันมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน?

อาจจะมีคนเคยสังเกตว่าพอขึ้นจากสระว่ายน้ำแล้วดวงตาของเริ่มเราแดงก่ำ และระคายเคือง นั่นสิ่ทำไมกันนะ? แต่หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามันคงเป็นเพราะคลอรีนที่อยู่ในน้ำ ซึ่งมันก็เป็นข้อมูลที่ใครต่อใครก็บอก ว่าคลอรีนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาแดง และมีอาการคันนั้นจนมาถึงปัจจุบัน จนแทบจะกลายเป็นหลักการความรู้ทั่วไปสำหรับสระว่ายน้ำไปแล้ว แต่จริงๆแล้ว คลอรีนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ตาแดง และระคายเคืองจริงหรือ? ในบทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบ ถึงสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการตาแดง และคันในสระว่ายน้ำ

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับอาการคันทางตา

อย่างที่เราทราบกันว่า โดยทั่วไปสระว่ายน้ำจะมีการใช้คลอรีน เพื่อความปลอดภัยโดยมีจุดประสงค์ก็เพื่อฆ่าเชื้อโรค และควบคุมคุณภาพของน้ำให้ได้ตรงตามมาตรฐานของน้ำในสระว่ายน้ำที่ดี แต่สงสัยกันไหมว่าถ้าเป็นแบบนั้น ทำไมนักว่ายน้ำหลาย ๆ คน ถึงลืมตาในน้ำได้โดยที่ไม่มีอาการระคายเคืองหรือแสบตา? งั้นวิธีแก้คงคิดว่าหากใส่แว่นตากันน้ำแล้วคงจะไม่ทำให้ตาแดง สำหรับคำตอบที่จะอธิบายว่าทำไมตาของคุณถึงแดง ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้ตาแดง มันไม่ใช่เพราะคลอรีนเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นเพราะปัสสาวะที่อยู่ในสระน้ำที่ทำให้ตาของคุณระคายเคือง ยังไม่รวมเหงื่อที่คุณอาจจะคิดไปเองว่า ดีจังว่ายน้ำเหงื่อไม่ออก ไม่เหนียวตัว แต่นั่นเป็นเพราะเหงื่อทั้งหมดมันละลายไปกับน้ำหมดแล้วต่างหาก ตาของคุณเป็นสัญญาณเตือนด่านแรกที่บอกคุณว่า น้ำในสระที่อยู่รอบตัวคุณนั้นสกปรกยิ่งกว่าอยู่ในห้องน้ำ สังเกตได้จากตาที่แดงก่ำ อาการระคายเคือง แสบตา และน้ำตาไหล

สาเหตุหลักที่ทำให้ตาแดงและคันในสระว่ายน้ำ

คลอรามีน 01

คลอรามีน
        จากข้อมูลของ Centers for Disease Control and Prevention (CDC) – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ได้มีการระบุไว้ว่า “คลอรีนไม่ได้เป็นตัวการในการทำให้เกิดการระคายเคืองของดวงตา แต่สิ่งที่ก่อให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนจากสระว่ายน้ำ ซึ่งตัวการจริง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการเหล่านั้นก็คือ คลอรามีน นั่นเอง”

คลอรามีน คือสารที่มาจากการทำปฏิกิริยาระหว่างคลอรีน ที่ถูกเติมลงไปในสระน้ำ กับสารประกอบแอมโมเนียรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็คือของเหลวที่ปล่อยออกมาจากร่างกายเรา ทั้งเหงื่อ และปัสสาวะ ดังนั้น จะว่ากันตามตรง คลอรีนเองไม่ได้ทำให้ตาแดง แต่เป็นผลที่ได้จากการทำปฏิกิริยาระหว่างคลอรีนกับสิ่งแปลกปลอมต่างหาก นอกจากนั้นหากคุณคิดว่า การใส่คลอรีนลงในสระในปริมาณที่มากพอจะฆ่าเชื้อโรคได้ ก็อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะจริง ๆ แล้วอาจจะทำให้เกิดกลิ่นแสบจมูกสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งคุณคงไม่อยากได้กลิ่นฉุนแสบจมูกระหว่างการว่ายน้ำเป็นแน่ ซึ่งกลิ่นที่ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นกลิ่นคลอรีน แต่แท้จริงแล้วมันคือกลิ่นของคลอรามีน ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าคลอรีนที่ใส่ลงไปได้ทำปฏิกิริยากับสารประกอบแอมโมเนียไปหมดแล้ว จึงเหลือคลอรีนเพื่อทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคในสระน้ำจริง ๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ความสมดุลของ pH
        การวินิจฉัยสาเหตุของอาการคัน หรือแสบตาจากสระว่ายน้ำ ไม่ใช่เพียงแค่เพราะคลอรามีน แต่อีกส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความไม่สมดุลของค่า pH ด้วย จากข้อมูลผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า น้ำตาของมนุษย์มีระดับค่า pH อยู่ที่ระดับประมาณ 7.5 ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าหากน้ำในสระที่มี pH แตกต่างกันทำปฏิกิริยากับดวงตาอาจจะทำให้สมดุลตามธรรมชาติของดวงตาลดลงส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน ความไม่สมดุลของค่า pH ในน้ำเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาในนักว่ายน้ำส่วนใหญ่ ดังนั้นการปรับระดับ และควบคุมค่ารักษาระดับค่า pH ให้อยู่ที่ระหว่าง 7.2 ถึง 7.8 เพื่อให้คลอรีนมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการฆ่าเชื้อโรค และไม่ควรปล่อยให้ต่ำกว่าช่วงที่แนะนำ เพราะผลที่ตามมาคือดวงตาที่บอบบางของเราอาจต้องพบกับอาการคันตาแห้ง และยังระคายเคืองแสบร้อน ที่คงไม่มีใครชอบเป็นแน่

วันนี้เราก็ได้รู้ถึงตัวการที่แท้จรงิที่ทำให้เราแสบตา รวมถึงต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นแสบจมูกกันไปแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้เปลี่ยนความคิดที่ว่าสระว่ายน้ำที่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก เกิดจากการที่ใส่คลอรีนลงไปในปริมาณมาก ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้น้ำสะอาดกว่าสระว่ายน้ำอื่น ๆ มากเท่าไหร่เลย กลับทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายมากขึ้นอีกด้วย หรืออาจจะทำให้หลายคนมีความคิดขึ้นมาว่า หรือว่าการว่ายน้ำในสระที่ไม่มีคลอรีนก็อาจจะดีกว่า เพราะจะได้ไม่เกิดอาการเหล่านี้ เพราะเมื่อมีการใช้คลอรีนก็ทำให้เกิดคลอรามีน และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ในปัจจุบันได้มีสระว่ายน้ำระบบเกลือขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเป็นการอาศัยระบบฆ่าเชื้อโรคแบบน้ำทะเล มีการใช้เกลือเพื่อฆ่าเชื้อโรคแทนคลอรีน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะสะอาดมากนัก เพราะยังมีบางคนปัสสาวะลงในสระน้ำ และแน่นอนว่าเหงื่อก็ยังคงละลายอยู่ในสระอยู่นั่นเอง ในบทความครั้งหน้าเราจะพาไปทำความรู้จักกับสระว่ายน้ำระบบเกลือให้มากขึ้น อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ ของเรานะคะ

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com