เพิ่มทักษะการ ว่ายน้ำ ให้กับเด็กๆ

การ ว่ายน้ำ นับเป็นหนึ่งทักษะสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่นิยมส่งเสริมให้ลูกรักได้เรียนรู้และฝึกฝนตั้งแต่ในวัยทารก เพราะอย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า อุบัติเหตุทางน้ำ ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของเด็กๆ เลยทีเดียว ดังนั้น อาวุธป้องกันตัวเพียงอย่างเดียวที่คุณพ่อคุณแม่จะมอบให้กับลูกไว้ป้องกันและเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุดังกล่าวได้ก็คือ การปลูกฝังทักษะการว่ายน้ำให้กับเขานั่นเองค่ะ

และโดยทั่วไปจะพบว่าโรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กและทารกโดยเฉพาะซึ่งเป็นสถาบันที่ได้การรับรองตามมาตรฐานสากลมักจะใช้ สระน้ำอุ่น ในการฝึกเด็กและทารกว่ายน้ำ ทำให้คุณพ่อคุณแม่บางคนเกิดคำถามในใจว่า ทำไมต้องสระน้ำอุ่น? ให้ลูกฝึกว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่มีน้ำอุณหภูมิปกติหรือสระว่ายน้ำเดียวกับที่คุณพ่อคุณแม่แหวกว่ายไม่ได้หรือ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจประเด็นนี้กันค่ะ

 

ทำไมต้องฝึกลูกรักให้ ว่ายน้ำ เป็น

ก่อนจะไปเข้าเรื่องสระน้ำอุ่น อาจจะต้องแวะมาทำความเข้าใจเรื่อง เหตุผลดีๆ ในการให้ลูกได้ฝึกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ยังเด็กกันเสียก่อนค่ะ จะได้เคลียร์ใจกันไปทีละสเต็ป

• ประโยชน์ที่สำคัญอย่างแรกแน่นอนว่าเป็นเรื่องความปลอดภัยทางน้ำอย่างที่ได้เกริ่นไว้ในตอนต้น การได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำตั้งแต่ลูกยังเด็ก แม้เด็กๆ จะยังไม่สามารถว่ายน้ำในท่ามาตรฐานต่างๆ แบบผู้ใหญ่ได้ แต่เขาจะได้สร้างความคุ้นชินกับน้ำ เรียนรู้ทักษะการลอยตัวในน้ำ การดำน้ำ การหายใจในน้ำ การตีขา และการเคลื่อนที่ในน้ำเพื่อหาที่ยึดเกาะปลอดภัย ซึ่งจะช่วยฝึกทำให้เด็กๆ คุ้นชินกับสภาวะไร้น้ำหนัก ไม่ตระหนกตกใจหากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ และเป็นพื้นฐานที่ดีของการเอาตัวรอดทางน้ำค่ะ

• การว่ายน้ำช่วยให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่ดีแข็งแรง เสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานของระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตก็ยังเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งความสนุกสนานร่าเริงระหว่างเรียนรู้ในสระว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างภาวะทางจิตใจและอารมณ์ที่ดีให้ลูกด้วย

• การให้ลูกเรียนรู้การว่ายน้ำพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ขณะอยู่ในสระว่ายน้ำ เป็นกิจกรรมที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนได้ใช้เวลาคุณภาพด้วยกันอย่างมีความสุข

• การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมนี้สามารถช่วยพัฒนาสมองในภาพรวมทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา เนื่องจากเด็กๆ จะมีการพัฒนาเซลล์ประสาทเชื่อมกันในสมองให้เกิดเป็นเครือข่าย และการที่ลูกได้ขยับร่างกายจากการทำกิจกรรมต่างๆ จะช่วยกระตุ้นการเชื่อมต่อเซลล์สมองจนเครือข่ายเหล่านี้ขยายกว้างขึ้น การเรียนรู้ของเขาก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

ประโยชน์ของการฝึกว่ายน้ำสำหรับเด็กๆ

• เรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอดในน้ำ และการว่ายน้ำท่ามาตรฐานที่ถูกต้อง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำหรือจมน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี และหนึ่งในสาเหตุหลักเกิดจากเด็กขาดทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ

• ผลการศึกษาโดยทีมแพทย์ในต่างประเทศพบว่าเด็กในวัย 1-4 ปี ที่ได้เรียนว่ายน้ำอย่างต่อเนื่องจะมีความเสี่ยงจากการจมน้ำลดลงถึง 88% เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุเด็กจะมีทักษะการเอาตัวรอดในน้ำ มีสติ และไม่ตื่นตระหนก

• เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย รวมทั้งการทำงานของปอดและหัวใจ อีกทั้งยังช่วยให้น้องๆ ได้ฝึกการบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายให้ทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อทั้งกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กให้เติบโตสมวัย

• ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวและการทรงตัว โดยเด็กเล็กและทารกที่ได้เรียนว่ายน้ำจะสามารถนั่ง คลาน ตั้งไข่ ยืน และเดินได้เร็วและมั่งคงกว่าทารกและเด็กเล็กในวัยเดียวกันที่ไม่ได้เรียนว่ายน้ำ งานวิจัยในต่างประเทศพิสูจน์แล้วว่าเด็กที่เรียนว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็กพออายุมากขึ้นจะมีทักษะการทรงตัวและการคว้าจับสิ่งของดีกว่าเด็กที่ไม่เคยเรียนว่ายน้ำ

• เสริมสร้างสติปัญญาและฝึกสมาธิ ช่วยให้เด็กๆ ไม่สมาธิสั้นเนื่องจากในแต่ละกิจกรรมการเรียนการสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กและทารกนั้น เด็กๆ ต้องตั้งใจฟังและปฎิบัติตามคำสั่งของคุณครูในสระว่ายน้ำทำให้สมองได้รับการกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา เติบโตได้อย่างเต็มที่ สมวัย และเป็นพื้นฐานที่ดีต่อการต่อยอดพัฒนาสติปัญญาในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

 

ผลการวิจัยของ Griffith University ประเทศออสเตรเลีย ที่เก็บข้อมูลของทารกและเด็กอายุไม่เกิน 5 ปี จำนวนกว่า 7,000 คน และใช้เวลาศึกษาวิจัยเป็นเวลานานกว่า 4 ปี พบว่าเด็กที่เรียนว่ายน้ำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี มีผลการเรียนในด้านต่างๆ ทั้งด้านภาษาและคณิตศาสตร์ที่ดีกว่าเด็กในวัยเดียวกันที่ไม่เคยเรียนว่ายน้ำหรือเคยเรียนว่ายน้ำแต่ไม่ได้เรียนแบบต่อเนื่องอย่างเห็นได้ชัด

• ช่วยให้เจริญอาหาร เนื่องจากการเรียนว่ายน้ำต้องใช้พลังงานมากกว่าการออกกำลังกายบนบกถึง 4 เท่า ส่งผลให้เด็กและทารกที่เรียนว่ายน้ำเจริญอาหาร เด็กและทารกที่ไม่ค่อยทานอาหารหรือทานอาหารยากก็จะรับประทานอาหารใด้ดียิ่งขึ้น

• ช่วยให้หลับง่าย หลับสนิท และหลับลึกขึ้น ทำให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ทำงานได้อย่างเต็มที่ในขณะที่น้องหลับ ส่งผลให้ร่างกายเติบโตได้อย่างเต็มที่และสมวัย

• ช่วยให้อารมณ์ดี ร่าเริง มีความสุข มั่นใจในตัวเอง ไม่กลัวคนแปลกหน้า กล้าตัดสินใจ และกล้าแสดงออก

• ช่วยฝึกระเบียบวินัยและทักษะการเข้าสังคม จากการทำกิจกรรมเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันในคลาส ทำให้น้องรู้จักการแบ่งปัน การอดทนรอคอย และไม่เป็นเด็กใจร้อน เอาแต่ใจ

• ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่และลูกมีเวลาทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกัน เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีและความอบอุ่นในครอบครัว โดยเฉพาะการว่ายน้ำในเด็กทารกจะช่วยให้น้องรับรู้ถึงความรัก ความอบอุ่น ห่วงใย จากคุณพ่อคุณแม่ที่ลงว่ายน้ำกับน้องในคลาสจากการโอบกอดและสัมผัสตัว แถมยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กับลูกอีกด้วยค่ะ

 

ประโยชน์ของ สระน้ำอุ่น ต่อการฝึกว่ายน้ำของลูก

ในการเรียนว่ายน้ำของเด็กและทารกนั้นอุณหภูมิของน้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากและควรถูกควบคุมให้อยู่ในช่วงที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกายของเด็กๆ คือ ระหว่าง 30-33 °C โดยเป็นระดับอุณหภูมิที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเรียนว่ายน้ำของทารกและเด็กภายในระยะเวลา 30-45 นาที เนื่องจากเป็นช่วงอุณหภูมิที่จะไม่ทำให้เด็กป่วย แต่จะทำให้เขามีความสุข รู้สึกผ่อนคลาย และถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเรียนรู้อย่างที่สุด

นอกจากนี้สระน้ำอุ่นที่มีการควบคุมอุณหภูมิไว้ยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เด็กๆ เป็นตะคริวและไม่หนาวสั่นด้วย ทั้งนี้ ก่อนลงสระว่ายน้ำทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยควรล้างตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อชำระล้างร่างกายให้สะอาด และเพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิก่อนลงสระด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงเรื่องของอุณหภูมิของน้ำในสระว่ายน้ำเท่านั้นนะคะที่สำคัญ เพราะมาตรฐานที่สระว่ายน้ำสำหรับทารกและเด็กพึงมีคือ

• ควรเป็นสระที่สร้างตามมาตรฐานสากล มีการควบคุมความสะอาดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นสระน้ำอุ่นในร่มที่ออกแบบมาเพื่อเด็กและทารกโดยเฉพาะ ไม่มีกลิ่น ไม่แสบตา และไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ซึ่งสระว่ายน้ำแบบนี้จะช่วยให้เด็กๆ ผ่อนคลายและสนุกกับการทำกิจกรรมในน้ำได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

• มีการควบคุมคุณภาพน้ำมาตรฐานสากล มีการปรับปริมาณจุลินทรีย์และแร่ธาตุองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำให้อยู่ในสภาวะสมดุล ปลอดภัย เหมาะกับเด็กและทารกอยู่เสมอ

เห็นไหมคะว่าการเลือกสระว่ายน้ำนั้นสำคัญกับลูกแค่ไหน ไม่ใช่จะสุ่มสี่สุ่มห้าให้เขาเรียนว่ายน้ำที่ไหนก็ได้ สระประเภทใดก็ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิถีพิถันเลือกสระว่ายน้ำที่ถูกต้องและเหมาะสมให้ลูกรัก เพื่อความปลอดภัยสูงสุดและประสิทธิภาพของการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของเขานะคะ

 

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com