เลือกรูปแบบสระว่ายน้ำ ให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน

3 รูปแบบสระว่ายน้ำที่มีข้อดีและข้อเสียต่างกันให้คุณได้ตัดสินใจเลือกตามความเหมาะสม

สระว่ายน้ำ เป็นส่วนที่ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้แทบทุกส่วนของร่างกายในรูปแบบที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อยมาก หลายคนที่อยากจะมีสระว่ายน้ำที่บ้าน ทางเวิลด์พูลส์ของเราขอแนะนำให้ทำความรู้จักกับข้อดีและข้อควรคำนึงของสระแต่ละรูปแบบก่อนตัดสินใจ

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การได้ออกกำลังกายทุกส่วนที่ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อยมาก ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ แถมยังช่วยลดความเครียดต่างๆ ช่วยให้นอนหลับสบาย การแช่น้ำเฉยๆ ก็ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ทำให้สมาชิกในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกัน จึงทำให้หลายบ้านอยากมีสระว่ายน้ำเป็นของตัวเอง

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่เอื้ออำนวยหรือมีขนาดใหญ่ ก็จะสามารถเลือกขนาด และ รูปแบบสระว่ายน้ำ ได้หลากหลาย ส่วนบ้านที่มีพื้นที่จำกัดก็สามารถมีสระว่ายน้ำส่วนตัวให้ออกกำลังได้อย่างเต็มที่ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ขอแนะนำรูปแบบสระว่ายน้ำ 3 รูปแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อให้เจ้าของบ้านตัดสินใจเลือกให้เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละบ้านได้ ดังนี้

1.สระว่ายน้ำแบบคอนกรีต

สระว่ายน้ำแบบคอนกรีต สระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หล่อขึ้นตามขนาดและรูปทรงที่ต้องการ โดยเดินระบบท่อต่างๆ ไว้ก่อนเทคอนกรีตทั้งที่พื้นและผนัง จากนั้นตกแต่งผิวพื้นผนังสระด้วยวัสดุกรุผิว เช่น กระเบื้อง เซรามิก หรือ กระเบื้องโมเสก และติดตั้งถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น ( สำหรับบางระบบต้องออกแบบให้มีบ่อพักน้ำอยู่ในระบบหมุนเวียนด้วย )

 

สระรูปแบบนี้สามารถเลือกความลึกสระได้ไม่จำกัด ซึ่งสระว่ายน้ำมาตรฐานหรือสระว่ายน้ำสำหรับการแข่งขันกำหนดความลึกประมาณ 1.8 – 2 เมตร แต่เพื่อความปลอดภัยจะอยู่ที่ความลึก 1.2 เมตร

ข้อดีของสระรูปแบบคอนกรีต คือ แข็งแรง ทนทาน ออกแบบรูปทรง ขนาด ความลึก วัสดุกรุผิวได้หลากหลาย ให้เข้ากับแต่ละพื้นที่ได้อย่างลงตัว อีกทั้งเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ได้ เช่น มีจากุชชี่ในตัว ส่วนข้อควรคำนึงคือ สระว่ายน้ำแบบนี้จะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและใช้เวลาก่อสร้างนานกว่าสระแบบอื่น ต้องคำนึงถึงการป้องกันน้ำในสระรั่วซึม ควรให้วิศวกรคำนวณโครงสร้างและเลือกบริษัทก่อสร้างสระที่มีมาตรฐาน

ระบบบำบัดและหมุนเวียนน้ำของ รูปแบบสระว่ายน้ำ แบบคอนกรีต สามารถเลือกระบบได้ทั้ง
ระบบดูดหรือแบบสกิมเมอร์ ( Skimmer ) และแบบน้ำล้น ( Over flow )

สำหรับสระว่ายน้ำระบบดูดหรือแบบสกิมเมอร์ (Skimmer System) เป็นระบบสระว่ายน้ำที่เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการสร้างสระให้เต็มพื้นที่ เพราะระบบนี้ไม่มีถังสำรองน้ำ จึงประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่ายในการทำถังสำรองน้ำ ระดับน้ำของสระ Skimmer จำเป็นต้องต่ำกว่าขอบสระว่ายน้ำประมาณ 15 – 20 ซม. เพื่อใช้ในการสำรองน้ำเวลามีผู้ใช้สระว่ายน้ำ

 

ส่วนสระว่ายน้ำระบบน้ำล้น (Over Flow System) เป็นระบบสระว่ายน้ำที่เหมาะสำหรับทุกพื้นที่ มีระบบหมุนเวียนน้ำที่ดีที่สุด ช่วยให้ผิวหน้าน้ำในสระว่ายน้ำใสสะอาด มีกระบวนการทำงานแบบต่อเนื่องคือ ปั๊มสระว่ายน้ำจะดูดน้ำจากถังสำรองน้ำ ผ่านถังกรองสระว่ายน้ำ ผ่านระบบฆ่าเชื้อโรค และจ่ายไปที่พื้นสระน้ำ ใช้น้ำดีที่ผ่านกระบวนการบำบัดแล้วดันขึ้นด้านบน เศษใบไม้และฝุ่นละอองต่างๆ จะถูกดันออกจากสระว่ายน้ำลงรางน้ำกลับไปยังถังสำรองน้ำ เพื่อรอการบำบัดต่อไป สามารถทำรูปแบบสระ Infinity ลักษณะที่มีการกดรางน้ำล้นให้ต่ำกว่าขอบสระ ทำให้เรามองไม่เห็นรางน้ำ สระรูปแบบนี้พบได้ตามโรงแรมหรือรีสอร์ท

2.สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

สระว่ายน้ำที่ผลิตจากวัสดุประเภทโพลิเมอร์สำเร็จมาจากโรงงาน แล้วนำติดตั้งบนโครงสร้างรองรับที่เตรียมไว้ มีระบบแบบสกิมเมอร์ ( Skimmer ) เท่านั้น ความลึกสระสูงสุดที่ทำได้คือ 1.2 เมตร

ข้อดีของ รูปแบบสระว่ายน้ำ แบบสำเร็จรูป คือ ก่อสร้างและติดตั้งได้รวดเร็ว คุมค่าใช้จ่ายได้ ลดปัญหาการรั่วซึม สามารถเปลี่ยนแปลงรื้อถอนได้ง่าย ส่วนข้อควรคำนึงคือ มีรูปแบบรูปทรงให้เลือกจำกัดตามมาตรฐานผู้ผลิตแต่ละราย จึงอาจไม่เหมาะสมกับบางพื้นที่ เท่านั้น ไม่สามารถตกแต่งวัสดุอื่นๆ เพิ่มเติมในสระได้ ( แต่งได้ตรงขอบระเบียงรอบสระเท่านั้น )

รูปแบบสระว่ายน้ำ สำเร็จรูป สามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งแบบฝังลงไปบนพื้นหรือแบบลอยตัว ซึ่งสระว่ายน้ำสำเร็จรูปแบบฝังลงไปบนพื้นจะต้องเตรียมโครงสร้างพื้นและงานระบบต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อน ส่วนสระว่ายน้ำสำเร็จรูปแบบลอยตัว การดูแลรักษาจะง่ายกว่าแบบฝังพื้น

3.สระว่ายน้ำขนาดเล็ก ที่ติดตั้งระบบเครื่องว่ายทวนกระแสน้ำ

เครื่องว่ายทวนกระแสน้ำ ใช้หลักการง่ายๆ คือ น้ำจะถูกดูดเข้าไปในช่องดูดที่ด้านล่างของเครื่องด้วยหัวปั๊มที่ทรงพลังและดูดกลับเข้าไปในสระ โดยเครื่องเจ็ตที่มีความแข็งแรง ผ่านหัวฉีดที่ปรับระดับความแรงได้  ( เป็นการใช้แรงดันน้ำ 400 แกลลอนต่อนาทีที่ความเร็ว 37 ฟุตต่อนาที ผลักมวลน้ำในสระให้เป็นคลื่นความแรงถึง 5,700 แกลลอนต่อนาที )

ข้อดีของระบบเครื่องว่ายทวนกระแสน้ำมีมากมาย ดังนี้

  • ติดตั้งได้กับรูปแบบสระว่ายน้ำทุกระบบ (สระที่จะติดตั้งต้องมีความลึกอย่างน้อย 1.1 เมตร ความกว้าง 2.5 เมตร ความยาวไม่น้อยกว่า 4 เมตร) ไม่ว่าจะเป็นสระคอนกรีตหรือสระสำเร็จรูป ทั้งสระเก่าและสระใหม่ ให้เราสามารถว่ายน้ำอยู่กับที่ได้ ดูแลง่าย มาตรฐานและคุณภาพสูง
  • สามารถนวดบำบัดด้วยระบบนวดที่ดันน้ำออกเป็นจังหวะ เหมาะสำหรับผู้ที่เหนื่อยล้าหลังจากออกกำลังกาย

ทั้งนี้ เมื่อเลือกรูปแบบสระว่ายน้ำที่ต้องการได้แล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลทำความสะอาดสระว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันมีหุ่นยนต์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำแทนการทำความสะอาดด้วยตัวเอง โดยหุ่นยนต์นี้ทำความสะอาดสระว่ายน้ำทุกประเภททุกขนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครบทุกซอกทุกมุม ช่วยให้การมีสระว่ายน้ำที่บ้านของคุณเป็นเรื่องที่ไม่ยาก และมั่นใจได้ว่าจะมีสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัย

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

  • 261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
  • 053-204 446-7
  • 095-6815757
  • ไลน์ : @worldpools
  • worldpoolscnx@gmail.com