วิธีเลือก บันไดสระว่ายน้ำ ให้เหมาะกับสระว่ายน้ำของคุณ

หากคุณเป็นเจ้าของสระว่ายน้ำหรือวางแผนที่จะสร้างสระว่ายน้ำ การรู้ว่าควรเลือกบันไดสระว่ายน้ำ แบบใดเป็นสิ่งสำคัญ บทความนี้จะนำเสนอวิธีการเลือก และรูปแบบของ บันไดสระว่ายน้ำ ประเภทต่างๆ ขั้นตอนการติดตั้ง และวิธีการดูแลรักษา บันไดสระว่ายน้ำ ของคุณให้ใช้งานได้ยาวนานกันค่ะ

ลักษณะของสระว่ายน้ำ

สิ่งแรกที่ คุณต้องทำความเข้าใจก่อนนั่นก็คือ ลักษณะการสร้างสระว่ายน้ำของคุณ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยกำหนดรูปแบบ บันไดสระว่ายน้ำที่เหมาะสมมากที่สุด ซึ่งตามหลักการแล้วรูปแบบ ของสระว่ายน้ำจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้

1.สระว่ายน้ำแบบฝังพื้นดินหรือสระว่ายน้ำทั่วไป (In-Ground Pool)

สระว่ายน้ำแบบฝังพื้น เป็นสระที่มีวิธีสร้างด้วยการขุด ลงไปต่ำกว่าระดับพื้นดินปกติ แล้วทำการก่อโครงสร้างต่างๆ มีความหยืดหยุ่นในการออกแบบ ง่ายต่อการตกแต่งให้เข้ากับภูมิทัศน์ โดยรอบของพื้นที่ โดยส่วนมากจะนิยมใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นโครงสร้างหลัก เพราะสามารถป้องกันการทรุดตัวของดิน และการรั่วซึมได้ดี มีอุปกรณ์และ ลูกเล่นต่างๆ รวมไปถึงบันไดสระมีให้เลือกตกแต่งหรือนำมาใช้งานได้หลากหลาย

2.สระว่ายน้ำแบบลอย สระไวนิล และสระไฟเบอร์กลาส (Above Ground Pool)

สระว่ายน้ำแบบลอย เป็นอีกแนวทางการทำสระที่ไม่จำเป็นต้องขุดพื้นดินลง เพราะเป็นการสร้างสระ ขึ้นมาวางไว้เหนือพื้นดิน ส่วนมากจะมีสระสำเร็จรูปที่ทำด้วยวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอะลูมิเนียม เรซิน โครงสร้างเหล็ก เป็นต้น จุดเด่นของสระประเภทนี้คือมีราคาที่ไม่แพง เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เหมาะกับลานบ้าน ขนาดเล็ก แต่ข้อจำกัดคือ เรื่องของการต่อเติมที่ ไม่สามารถทำได้ และมี อายุการใช้งานที่จำกัด

ประเภทของ บันไดสระว่ายน้ำ

เมื่อคุณ เข้าใจถึงลักษณะของสระว่ายน้ำแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องทำความเข้าใจ กับประเภทของบันไดสระว่ายน้ำ ซึ่งจะมีรูปแบบและลักษณะการใช้งานแตกต่างกัน สามารถเลือกหรือ นำมาใช้งานร่วมกันภาย ในสระเดียวก็ได้เช่นกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.แบบสเตนเลส (Swimming Pool Ladder)

บันไดสระว่ายน้ำ ประเภทแรกจะเป็นผลิต ในรูปแบบโครงสร้างสเตนเลสที่มีราว 2 ฝั่ง เป็นส่วนหลักสำหรับจับ เพื่อประคองตัวในการขึ้นสระ และมีขั้นบันไดอยู่ระหว่างกลางของโครง บันไดประเภทนี้สามารถเลือก ติดตั้งตามฝั่ง ของสระว่ายน้ำได้หลากหลาย โดยคุณสมบัติที่ดี ของบันไดสระประเภทนี้ ต้องผลิตด้วยวัสดุสเตนเลสเกรด 316 เพราะเป็นเกรดที่มีความแข็งแรงทนทานต่อการถูกกระแทก และไม่เกิดการกัดกร่อนจาก สภาพอากาศทางธรรมชาติ และ ควรมีวัสดุเสริมป้องกันลื่นประเภทยางตรงจุดที่เป็นขั้นบันได เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

2.แบบขั้นบันได (Swimming Pool Steps)

ถัดมาจะเป็นบันไดสระว่ายน้ำประเภทขั้นบันได เป็นการ Built-in เพื่อเป็นจุดขึ้นลงหลักของสระ โดยจะมีการทำในตำแหน่งที่ตื้นที่สุดของสระ เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำแบบฝังดิน เพราะสามารถทำได้ง่ายร่วมกับการวางรากฐานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กได้เลย ข้อสำคัญในการทำขั้นบันไดก็คือ ต้องคำนึงถึงวิธีป้องกันการลื่นเวลาขึ้น-ลง สามารถใช้วิธีเทพื้นทรายล้าง หรือเลือกใช้กระเบื้องสระว่ายน้ำมีความหยาบ และสำหรับสระว่ายน้ำที่เลือกใช้ขั้นบันไดนั้นสามารถติดตั้งบันไดสระว่ายน้ำแบบสเตนเลสไว้อีกฝั่งของสระได้เพื่อความเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

เรามีเทคนิคดีๆในการเลือกซื้อบันไดสระว่ายน้ำที่ได้คุณภาพ มาฝากกันคะ

1. รูปแบบบันไดต้องเป็นแบบมาตรฐาน

2. ผลิตจากวัสดุสแตนเลส ที่สามารถทนการกัดกร่อนได้สูง เช่น สแนเลสแบบ 304 และแบบ 316

3. ตัวโครงมีความแข็งแรง ทนทาน

4. ขนาด สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง แบบ 2 ขั้น 3 ขั้น และ 4 ขั้น

5. สามารถติดตั้งได้ง่าย

การดูแลรักษาบันไดสระว่ายน้ำ

การดูแลรักษาบันไดสระว่ายน้ำเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและปลอดภัย เคล็ดลับในการดูแลบันไดสระมีดังนี้

 • ควรยึดขันน็อตให้แน่น อยู่เสมอ มิฉนั้นจะทำให้รูกระดานหลวม ได้
 • ควรตรวจเช็ค ยางรองกระดานบันไดให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ ทั้งยางรองหน้า และหลัง บันได replica watches UK ขั้นบันไดและ ตัวบันไดให้แน่นอยู่เสมอ
 • ถ้ามีการขยับหรือ ไม่แน่นจะทำให้บันไดหักได้ ใช้สก็อตไบร์ตชุบน้ำขัดราวบันได ในกรณีมีคราบสนิมจับอยู่
 • ดูแลรักษาค่า pH และ คลอรีน ในสระ ให้ได้ มาตรฐาน อยู่เสมอ เนื่องจาดค่า pH และ คลอรีน ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจ ทำให้เกิดสนิมหรือ เกิดการกร่อน ของตัวบันได้ได้เร็วกว่าปกติ

ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัย

เมื่อใช้บันไดเพื่อขึ้นและลงสระ ควรมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยบางประการ ได้แก่

 •  รักษาจุดสัมผัสสามจุดกับบันไดไว้เสมอ เช่น ขั้นบันไดและราวจับ
 • หมั่นดูแลเด็กเมื่อใช้บันไดและแนะนำการใช้บันไดอย่างถูกวิธี
 • หลีกเลี่ยงการกระโดดหรือดำลงไปในสระจากบันได เพราะอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

 สระว่ายน้ำ

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

 • 261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
 • 053-204 446-7
 • 095-6815757
 • line : @worldpools
 • worldpoolscnx@gmail.com