5 เคมีสระว่ายน้ำ สำหรับดูแลสระว่ายน้ำ

รู้จักเคมีสระว่ายน้ำสำหรับดูแลสระว่ายน้ำให้สะอาด ใส คุณภาพดี

สระว่ายน้ เป็นสวรรค์สำหรับคนรักความสดชื่นโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน แต่อย่างไรก็ตามการรักษาความสะอาดและคุณภาพของน้ำนั้นคือสิ่งสำคัญอย่างมาก ดังนั้นสระว่ายน้ำจึงจำเป็นต้องใช้ เคมีสระว่ายน้ำ เพื่อการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นเราจะมาสำรวจประเภทของสารเคมีที่ใช้ในการดูแลสระว่ายน้ำ และความสำคัญในการดูแลน้ำในสระให้ใสสะอาด ปลอดภัย สำหรับผู้ใช้งานทุกคน

ประเภทของเคมีสระว่ายน้ำที่ใช้ในการดูแลสระน้ำ

1. คลอรีน

เมื่อพูดถึง เคมีสระว่ายน้ำ ที่เรารู้จักกันดี คลอรีน ต้องเป็นชื่อที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก คลอรีนเป็นสารเคมีที่สำคัญและพบได้บ่อยที่สุดที่ใช้ในการบำรุงรักษาสระ มันสามารถฆ่าแบคทีเรีย ไวรัส และจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้น้ำมีความปลอดภัย สะอาด และถูกสุขอนามัย คลอรีนมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น ของเหลว เม็ด และผง ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป การทดสอบคุณภาพน้ำอย่างสม่ำเสมอและการวัดปริมาณคลอรีนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาคุณภาพของน้ำในสระว่ายน้ำที่เราไม่ควรมองข้าม

คลอรีน 90% ชนิดผง

คุณสมบัติ
ใช้เป็นสารฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำเหมาะสำหรับการทำความสะอาดน้ำใสสะอาด

วิธีใช้
ปริมาณการใช้ น้ำ 100 คิว ใช้คลอรีนผง ประมาณ 300 กรัม

คลอรีน 90% ชนิดก้อน 15 กรัม

คลอรีน 90% อะคลอพลัส ชนิดก้อน 15 กรัม (Chlorine 90% AchlorPlus )

ใช้ฆ่าเชื้อในน้ำ

คลอรีน 90 % เป็นสารฆ่าเชื้อโรคที่ใช้กับสระว่ายน้ำ และมีอยู่หลายชนิดด้วยกันคือ คลอรีน90% คลอรีน65% คลอรีน10% แต่โดยทั่วไปนิยมใช้คลอรีน90% เนื่องจากมีความเข้มข้นสูงทำให้ใช้ปริมาณที่น้อยและอยู่ได้หลายสถานะสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับความต้องการได้

ค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำที่เหมาะสมให้อยู่ที่ระหว่าง 1.0-3.0 ppm ทำการตรวจวัดทุกๆวันโดยการใช้ชุดตรวจสอบในการวัดปริมาณคลอรีนที่ต้องเติมลงสู่สระว่ายน้ำสามารถเทียบได้จาก เช่น – สระขนาด 100 คิว ต้องการเติมคลอรีนให้มีค่า 1 ppm ต้องใส่คลอรีน 111กรัม ต้องการเติมคลอรีนให้มีค่าเพิ่ม 3 ppm ต้องใส่คลอรีน 300 กรัม *หมายเหตุ * ppm คือ part per million (1 ส่วนใน 1,000,000 ส่วน)

คลอรีน 90% อะคลอพลัส ชนิดก้อน 15 กรัม (Chlorine 90% AchlorPlus ) เหมาะสำหรับระบบสระว่ายน้ำที่มีกระบอกจ่ายคลอรีน (chlorine feeder) ในตัว หรือใช้กับกระบอกประเภททุ่นลอยในสระ 1 ก้อน มีขนาดเส้นผ่าน

ศูนย์กลาง 3 เซนติเมตร ความหนา 1 เซนติเมตร

คลอรีน 90% ชนิดก้อน 200 กรัม

คลอรีนก้อน 90%(200กรัม) เป็นคลอรีนที่มีความเข้มข้นสูงถึง 90% สามารถละลายน้ำได้หมด ไม่มีตะกอนหลงเหลือ แต่ละลายได้ช้ามากใช้เวลาในการละลายน้ำนาน เมื่อละลายน้ำแล้วจะแตกตัวให้ HOCl และ Cyanuric Acid ทำให้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูงมาก สามารถออกฤทธิ์ได้ดีกว่า คลอรีนชนิด Hypochlorite 8-10 เท่า มีฤทธิ์เป็นกรดแก่ pH 2-3 ทำให้ค่า pH ของน้ำลดลง

ใช้ฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ, สุขาภิบาล, น้ำดื่มในโรงงานอุตสาหกรรม, โรงแรม, โรงพยาบาล, ฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและสัตว์บก

ใช้เป็นตัวฟอกขาวและยาฆ่าเชื้อโรคสำหรับผ้าขนสัตว์, ผ้าฝ้ายขาวและสิ่งทอ

ใช้ช่วยปรับค่า pH ในสระว่ายน้ำ

ควรเติมคลอรีนใส่สระว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ 1-3วันต่อครั้ง

การเติมคลอรีนควรทำในช่วงค่ำในเวลาที่ไม่มีการใช้สระว่ายน้ำ ไม่ควรเติมคลอรีนในช่วงกลางวัน เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวอากาศร้อนอุณหภูมิในน้ำสูงจะเร่งให้คลอรีนสลายตัวเร็ว

คุณสมบัติ : ใช้เป็นสารฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำเหมาะสำหรับการทำความสะอาดน้ำใสสะอาด

วิธีใช้ : ปริมาณการใช้ น้ำ 100 คิว ใช้คลอรีนก้อน 200 กรัม ประมาณ 1-2 ก้อน

2.สารปรับสมดุลค่า pH

การรักษาสมดุลค่า pH ที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการว่ายน้ำที่สบายและถูกสุขอนามัยที่ สารเพิ่มและลดค่า pH จึงเป็นเคมีสระว่ายน้ำที่เข้ามามีบทบาทสำคัญตรงจุดนี้ ใช้เพื่อปรับความเป็นกรดหรือด่างของน้ำในสระ ระดับค่า pH ที่สมดุลทำให้คลอรีนยังคงมีประสิทธิภาพ และยังทำให้คนที่ใช้งานสระว่ายน้ำรู้สึกสบายตัว ไม่ระคายเคืองจากความเป็นกรดหรือด่างที่มากเกินไป

PH PLUS

คุณสมบัติ

pH PIUS – สารปรับเพิ่มค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ในสระว่ายน้ำ

ปรับเพิ่มค่า pH ในสระ

pH PLUS- 1 kg : น้ำ 100 Q

เพิ่มค่า pH ได้ = 0.2

เป็นสารเคมีซึ่งสภาพเป็นด่าง

เป็นสารเคมีซึ่งสภาพเป็นด่าง ใช้สำหรับทำให้ค่า pH ของน้ำเพิ่มสูงขึ้น

PH Minus

คุณสมบัติ

pH minus – สารปรับลดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ในสระว่ายน้ำ

ปรับลดค่า pH ในสระ

pH minus- 1 kg : น้ำ 100 Q

ลดค่า pH ได้ = 0.2

เป็นสารเคมีซึ่งสภาพเป็นกรด

เป็นสารเคมีซึ่งสภาพเป็นกรด ใช้สำหรับทำให้ค่า pH ของน้ำลดลง

3.น้ำยาเช็กสภาพน้ำ

น้ำยาเช็กสภาพน้ำคือเคมีสระว่ายน้ำที่ใช้เพื่อการตรวจสอบคุณภาพของน้ำ เพราะเราจำเป็นต้องมีการตรวจสอบค่าคอลรีนและค่ากรดด่างในสระว่ายน้ำอยู่เสมอ เพื่อให้รู้ว่าเมื่อไรควรปรับสภาพน้ำ เมื่อไรต้องเติมสารเคมีอื่น ๆ เข้าไปเพื่อทำให้คุณภาพของน้ำดีขึ้น การใช้น้ำยาเช็กสภาพน้ำจึงเป็นตัวช่วยชั้นดีเพื่อให้เราสามารถรู้สภาพของน้ำในสระได้

ชุดน้ำยาวัดค่า PH และ Cl (Test Kit)

สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) และค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำ

วิธีการใช้งาน

เก็บตัวอย่างน้ำจากสระใส่ลงไปในกระบอกทั้ง 2 สี (แดง , เหลือง ให้เท่ากับขีดระดับที่กำหนดไว้)

หยดน้ำยาขวดสีแดง(PH) ลงในกระบอกสีแดง 4 หยด

หยดน้ำยาขวดสีเหลือง((L) ลงในกระบอกสีเหลือง 4 หยด

ทิ้งไว้สักครูน้ำจะปรากฏสีขึ้นมา จากนั้นอ่านค่าตามแถบสีแต่ละระดับที่แจ้งไว้ด้านข้างกระบอกทั้ง 2 ข้าง

4.น้ำยาควบคุมตะไคร่

สระว่ายน้ำกลางแจ้งนั้นต้องเผชิญกับแสงแดด ลมฝน และสภาพแวดล้อมแบบต่าง ๆ ดังนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่อาจเกิดคราบตะไคร่ขึ้นมา การใช้น้ำยาควบคุมตะไคร่เป็นเคมีสระว่ายน้ำที่ช่วยควบคุมการเกิดตะไคร่ทุกชนิดและช่วยให้น้ำใส ลดปัญหาตะไคร่ที่ทำให้น้ำขุ่น สกปรก และตะไคร่ยังมีความลื่นซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงอุบัติเหตุ

น้ำยาป้องกันตะไคร่เขียว SWIM ADVANCE

คุณสมบัติ : สำหรับกำจัดตะไคร่น้ำเขียว ในสระว่ายน้ำ

วิธีใช้ในช่วงแรก: สวิม แอดว้านซ์ 270 ซีซี ต่อน้ำในสระ 10 ลูกบาศก์เมตร ทุกๆ 7 วัน

วิธีใช้เพื่อป้องกัน: สวิม แอดว้านซ์ 150 ซีซี ต่อน้ำในสระ 10 ลูกบาศก์เมตร ทุกๆ 10-14 วัน

น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำดำ BLACK ALGAETRINE

น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำดำ สำหรับสระว่ายน้ำ (BLACK ALGAETRINE)

ใช้ BLACK ALGAETRINE ขจัดปัญหาตะไคร่น้ำดำหรือตะไคร่น้ำาที่เกาะตามยาแนวและขอบตะเข็บกระเบื้องที่มีสีเขียวคล้ำเกือบดำ

ปริมาณการใช้

เติมน้ำยา BLACK ALGAETRINE เพื่อกำจัดตะใคร่ 90 ซีซี. ต่อน้ำในสระ 10 คิว ทุกๆ 5 วัน ติดต่อกัน 2-3 ครั้ง จนกว่าตะไคร่น้ำจะถูกกำจัดออกไปหมด โดยการใช้แปรงขัดช่วย

วิธีการใช้เพื่อป้องกัน : 75 ซีซี. ต่อน้ำ 10 คิว ทุกๆ 7 วัน

5.สารชะลอการระเหยของคลอรีน

น้ำในสระสัมผัสกับแสงแดด ซึ่งอาจทำให้ระดับคลอรีนลดลงอย่างรวดเร็ว สารเพิ่มความคงตัวหรือที่เรียกว่า CYA เป็นเคมีสระว่ายน้ำช่วยปกป้องคลอรีนจากรังสียูวีของดวงอาทิตย์ และเพิ่มประสิทธิภาพของคลอรีน การรักษาระดับสารทำให้คงตัวที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าคลอรีนยังคงทำงานอยู่และมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคืออย่าใช้มากเกินไปแต่ควรใช้สารเคมีชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากหากใช้งานมากไปอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อของคลอรีนได้

 

     

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com