หลักการของถังกรองกระดาษ

เรามาทำความรู้จักกับเครื่องกรองกระดาษกันค่ะ

จากบทความที่เราเคยนำมาฝากเกี่ยวกับประเภทของ เครื่องกรองสระว่ายน้ำ ไปนั้น ครั้งนี้จะพาไปทำความรู้จักกับเครื่องกรองกระดาษกันมากยิ่งขึ้น

เครื่องกรองคาร์ทริดจ์ หรือที่ในปัจจุบันนิยมเรียกกันว่าเครื่องกรองกระดาษ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเครื่องกรองประเภทนี้จะมีราคาที่สูง กว่าเครื่องกรองทรายเล็กน้อยก็ตาม แต่เครื่องกรองกระดาษนั้นสะดวก และง่ายต่อการใช้งานมากกว่า รวมถึงประสิทธิกาพในการกรองยังสูงกว่าด้วย แต่ถังกรองประเภทนี้ไม่เหมาะที่จะใช้กับสระว่ายน้ำที่มีขนาดใหญ่มากนัก

เครื่องกรองคาร์ทริดจ์ โดยทั่วไปภายในถังกรองจะมีตัวกรองเฉพาะของเครื่องกรองประเภทนี้ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกที่ล้อมรอบด้วยสื่อกรองที่ผลิตจากวัสดุโพลีเอสเตอร์ ที่ออกแบบมาเป็นลักษณะจีบต่อ ๆ กัน ช่วยในการดักขับสิ่งสกปรกต่าง ๆ และถังกรองประเภทนี้ยังมีข้อดีคือ ไม่จำเป็นต้องมีมัลติพอร์ตวาล์ว ทำให้เครื่องกรองประเภทนี้

ข้อดีของเครื่องกรองคาร์ทริดจ์

  • กรองสิ่งสกปรกได้ 20-30 ไมครอน
  • ไม่ต้องมีการ Backwash ทำให้ประหยัดน้ำ
  • ทำงานได้ดี ที่รอบความเร็วต่ำ
  • สามารถใช้ร่วมกับปั๊มปรับความเร็วได้ดี

ข้อเสียของเครื่องกรองคาร์ทริดจ์

  • ทำงานหนักกว่าเครื่องกรองกราย
  • มีอายุการใช้งานของตัวกรองเพียง 2 ถึง 3 ปี
  • ต้องการ การทำความสะอาดอย่างละเอียด

 หลักการการทำงาน เมื่อน้ำไหลข้าสู่ตัวถัง น้ำจะไหลผ่านจีบแต่ละจีบที่ตัวสื่อกรอง และจะดักจับสิ่งสกปรกปนเปื้อนที่มีขนาดเล็กได้ที่ 20 ไมครอน จากนั้นน้ำที่ผ่านชั้นกรองไปแล้วจะถูกส่งกลับเข้าสู่สระว่ายน้ำ เครื่องกรองตลับนั้น ยังช่วยในการประหยัดพลังงาน อีกทั้งราคาไม่สูงมากแต่เมื่อตัวกรองเริ่มมีสิ่งสกปรกมาก จะทำให้ประสิทธิกาพในการกรองเริ่มลดลง จึงจำเป็นต้อง ทำความสะอาดบ่อยครั้ง การทำความสะอาดจะใช้วิธีถอดและนำตลับไส้กรองออกมาแล้วฉีดล้างด้วยน้ำสะอาดเบา ๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ตามพื้นผิวตัวกรองออกไปการดูแลรักษาสามารถทำได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้มัลติพอร์ตวาล์วเหมือนเครื่องกรองประเภทอื่น ใช้แค่เพียงการถอดล้างเท่านั้น

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com