เลือกอุปกรณ์สระว่ายน้ำอย่างไร ต้องมีอะไรบ้าง

นอกเหนือจากอุปกรณ์หลักๆในห้องเครื่องและภายในสระว่ายน้ำแล้ว ยังมีอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกสระ ซึ่งก็คือ อุปกรณ์สระว่ายน้ำ สำหรับใช้ทำความสะอาดสระ ที่ครอบคลุมการทำความสะอาดทั้ง สระว่ายน้ำขนาดเล็ก ไปจนถึง สระขนาดใหญ่ รวมถึงการทำความสะอาดสปา บ่อ และอ่างน้ำร้อนของคุณ เพื่อให้ช่วยนำเศษตะกอนหรือฝุ่นละออง ออกจากสระว่ายน้ำของคุณอย่างง่ายดาย และสะดวกมากขึ้น จะมีอุปกรณ์อะไรกันบ้าง หาคำตอบได้ต่อด้านล่างเลย

อุปกรณ์สระว่ายน้ำสำหรับใช้ทำความสะอาดสระ มีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นคุณลองมุ่งหน้าไปที่สระว่ายน้ำของคุณ และตรวจสอบดูว่าคุณมี อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดสระ เหล่านี้แล้วหรือยัง และลองตรวจสอบอุปกรณ์ที่คุณมีอยู่ ว่ามันยังคงอยู่ในสภาพดีอยู่หรือไม่ ? หรือถ้าหากคุณเป็นเจ้าของสระว่ายน้ำใหม่บางทีคุณอาจไม่แน่ใจว่าคุณจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์สระว่ายน้ำ

1. สายดูดตะกอน (Vacuum Hose)

อุปกรณ์แรก ที่จำเป็นในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ คือ สายดูดตะกอน เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ดูดเอาสิ่งสกปรก หรือตะกอนออกไปจากสระว่ายน้ำได้ ซึ่งมันจะต้องใช้งานร่วมกับ ล้อหัวดูดตะกอน และ ด้ามดูดตะกอน เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานแนะนำให้เลือกขนาดของสายที่ครอบคลุมกับขนาดสระว่ายน้ำ

 

2. ล้อดูดตะกอน (Vacuum Head)

ล้อดูดตะกอนสระว่ายน้ำ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ เพียงติดตั้งเข้ากับด้ามดูดตะกอน และสายดูดตะกอน ก็จะสามารถดูดพวกสิ่งสกปรก หรือตะกอนที่นอนก้นออกจากสระว่ายน้ำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการดูดตะกอน แนะนำว่าควรดูดตะกอนในสระว่ายน้ำออกอย่างน้อยวันเว้นวัน เพื่อไม่ให้สระว่ายน้ำสกปรกจนเกินไป

 

3. ด้ามดูดตะกอน แบบยืดหดได้ (Telescopic Pole)

เพื่อให้การทำคววามสะอาดสระว่ายน้ำทั่วถึงมากขึ้น ควรติดตั้งอุปกรณ์ทำความสะอาด อื่น ๆ ไว้ที่ปลายของด้ามดูดตะกอน ไม่ว่าจะเป็น ล้อดูดตะกอน กระชอนตักใบไม้ แปรงขัดสระว่ายน้ำ ใช้งานร่วมกับด้ามดูดตะกอน ก็จะสามารถทำความสะอาดได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมันสามารถยืดขยายให้มีความยาวได้ เพื่อให้สามารถทำความสะอาดผนัง และพื้นสระได้อย่างครอบคลุม และทั่วถึง ขอแนะนำให้เลือกซื้อด้ามที่มีขนาดเหมาะสมกับสระว่ายน้ำ

 

4. กระชอนตักใบไม้ และสิ่งสกปรก (Skimmer Net and Leaf Rake)

อุปกรณ์ตัวต่อมา กระชอนตักใบไม้ ใช้สำหรับช้อนตัก พวกใบไม้ออกจากสระว่ายน้ำ เมื่อใช้งานกับด้ามดูดตะกอน จะช่วยให้สามารถเก็บสิ่งต่าง ๆ ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ และใต้ผิวน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็น ใบไม้, แมลง, กิ่งไม้ หรือแม้กระทั่งโบว์ผูกผมก็ตามทั้งหมดนี้สามารถตักขึ้นมาได้ เพียงใช้อุปกรณ์ตัวนี้ ซึ่งจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ

  • กระชอนแบน สำหรับการตักเศษขยะหรือสิ่งสกปรกที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ
  • กระชอนถุงก้นลึก จะใช้สำหรับเมื่อต้องการช้อนสิ่งสกปรกที่จมอยู่ใต้น้ำ

 

5. แปรงขัดสระว่ายน้ำ

อุปกรณ์สุดท้ายที่ใช้ขัดทำความสะอาดคราบตามผนังหรือพื้นสระ การใช้แปรงขัดต่อเข้ากับด้ามดูด เพื่อขัดทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ด้ามดูดตะกอน จะทำให้สามารถขัดผนัง และพื้นสระว่ายน้ำ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก และคราบ ตะไคร่ ออกไปก่อนที่มันจะยึดเกาะ และเติบโตได้ ควรใช้แปรงทำความสะอาด ขัดบันได และพื้นผิวสระ อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง ควรทำความสะอาดในทุกซอกทุกมุมเพื่อขจัดคราบตะไคร่ที่อาจฝังลึกอยู่ การแปรงจะดันสาหร่ายลงไปในน้ำทำให้คลอรีน หรือสารเคมี ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แต่ว่าควรใช้แปรงขัดสระแบบไหนดี? ซึ่งการเลือกใช้อาจจะต้องพิจารณาจากการใช้งาน ดังนี้

  • แปรงไนลอน จะใช้ทำความสะอาดคราบที่เกาะบนพื้นผิวกระเบื้อง ไฟเบอร์กลาส หรือไวนิล
  • แปรงสแตนเลส จะใช้ทำความสะอาดคราบที่ฝังลึกตามร่องกระเบื้อง

* ข้อแนะนำ ไม่ควรใช้แปรงสแตนเลสกับ พื้นผิวที่เป็น ไฟเบอร์กลาส หรือไวนิล เพราะอาจทำให้พื้นผิวเป็นรอยได้

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com