สระว่ายน้ำในบ้านเป็นความใฝ่ฝันหนึ่งสำหรับคนมีบ้าน แต่เมื่อมีสระว่ายน้ำแล้วก็ต้องดูแลรักษาอยู่เสมอ วันนี้รามีเทคนิคการดูแลสระว่ายน้ำในบ้านให้ใสแจ๋วน่าเล่นมาฝากกันค่ะ

1. เปิดใช้งานให้ถูกจังหวะเวลา สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะอยู่กลางแจ้ง ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นฝุ่น และเศษใบไม้ใบหญ้าที่ติดมากับสายลมแน่นอน ดังนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะคลุมผ้าใบปิดสระน้ำไว้ในคราวที่มีมรสุม หรือเข้าสู่ฤดูที่มีความเสี่ยงจะกระทบกับสระว่ายน้ำของเรามากที่สุด

2. ตรวจสอบการรั่วไหลสระว่ายน้ำ เป็นเรื่องปกติที่ระดับน้ำในสระจะลดลงเพราะถูกแสงแดดและอากาศทำให้ระเหยไป แต่เราเองก็ควรสังเกตระดับน้ำที่ลดลงด้วย หากระดับน้ำในสระลดฮวบฮาบผิดปกติ อาจเป็นไปได้ว่าสระน้ำจะเกิดอาการรั่วไหล

3. ซูเปอร์คลอรีน หากสระว่ายน้ำที่บ้านฉุนกลิ่นคลอรีนแรงมาก อย่างนี้ต้องปฏิบัติการซูเปอร์คลอรีน หรือการเติมคลอรีนลงในสระเกินปกติ 2-3 เท่าโดยประมาณ เพื่อทำการช็อกคลอรีน เพื่อกำจัดแอมโมเนียและสารปนเปื้อนที่อยู่ในสระน้ำ รวมทั้งตะใคร่น้ำที่ตกค้างอยู่ในสระว่ายน้ำ

4. วัดระดับค่า pH น้ำในสระเสมอ ระดับค่า pH ที่เหมาะสมของน้ำในสระควรอยู่ระหว่าง 7.2-7.8 ถึงจะสะอาดและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้สระ ดังนั้นคุณก็ไม่ควรมองข้ามค่า pH ของน้ำในสระเด็ดขาด

5. ระดับน้ำในสระต้องไม่ต่ำกว่าระดับสกิมเมอร์ สำหรับสระน้ำระบบสกิมเมอร์ ที่มีช่องกรองเศษสกปรกบนผิวน้ำ และคอยดูดน้ำให้ไหลวนภายในสระต้องหมั่นเช็กระดับน้ำในสระให้ไม่ต่ำกว่าระดับสกิมเมอร์เพราะหากระดับน้ำต่ำกว่าสกิมเมอร์ มีความเป็นไปได้สูงว่าปั๊มน้ำอาจชำรุดเสียหาย จึงไม่สามารถดูดน้ำเข้าสระได้ตามปกติ

6. ดูแลสภาพการใช้งานของฮีทปั๊ม ฮีทปั๊มในสระว่ายน้ำจะช่วยปรับอุณหภูมิให้น้ำในสระมีความพอดีกับอุณหภูมิในร่างกายเรา ซึ่งตัวฮีทปั๊มเองก็ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดด้วย

7. ทำความสะอาดเครื่องกรอง เครื่องกรองที่ใช้ในสระว่ายน้ำมีอยู่ด้วยกัน 3 ระบบ ซึ่งก็คือ ระบบกรองผ้าด้วยผงกรอง, ระบบกรองทราย และระบบกรองแบบกระดาษ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นระบบแบบไหน ก็ควรตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องกรองด้วย

8. ขัดถูกระเบื้องสระวายน้ำทุกสัปดาห์ กระเบื้องและผนังสระว่ายน้ำ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอก็คงจะมีตะใคร่น้ำเกาะอยู่เต็มไปหมด ซึ่งนอกจากจะทำให้สระว่ายน้ำสกปรกแล้ว ยังอาจเกิดความลื่น เป็นอันตรายต่อผู้ใช้สระอีกต่างหาก

9. ดูแลขอบสระว่ายน้ำด้วย ดูแลภายในสระว่ายน้ำไปแล้วก็อย่าลืมพื้นที่บริเวณรอบสระว่ายน้ำด้วย โดยเฉพาะขอบสระว่ายน้ำที่มักจะมีเศษฝุ่น และเศษใบไม้แห้งเกะกะอยู่ตลอด

ถ้าอยากให้สระว่ายน้ำในบ้านมีสภาพพร้อมใช้งาน สวยงาม น้ำใสแจ๋วอยู่ตลอด ลองนำเทคนิคของเราไปปรับใช้ดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก home.kapook.com ค่ะ