ข้อดีของการว่ายน้ำที่หนุ่ม ๆ ควรรู้

ประโยชน์ของการออกกำลังด้วยวิธี ว่ายน้ำ ที่หนุ่ม ๆ หลายคนอาจไม่เคยทราบ แต่รับรองถ้ารู้แล้วต้องอยากกลายร่างเป็นฉลามหนุ่มลงไปว่ายน้ำแน่นอน

ใครที่อยากเริ่มต้นออกกำลังกายหรือหากีฬาเล่นเพื่อสุขภาพ แต่ไม่ชอบการออกกำลังที่ทำให้เนื้อตัวเหนียวเหนอะหนะจากเหงื่อ คุณคงต้องเลือกออกกำลังด้วย การว่ายน้ำ แล้วล่ะ ซึ่งนอกจากจะเป็นวิธีออกกำลังที่ไม่ต้องเสียเหงื่อแล้ว กลับช่วยให้รู้สึกสดชื่นเย็นสบายอีกต่างหาก นี่ยังไม่นับรวมประโยชน์มากมายที่หนุ่ม ๆ จะได้จากการว่ายน้ำด้วย โดยวันนี้ เวิลด์ พูลส์ ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์จากกีฬาว่ายน้ำมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นติดตามกันเลย

1. การว่ายน้ำช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี

หากคุณต้องการลดไขมันส่วนเกินแล้วคิดว่าการวิ่งเป็นวิธีเผาผลาญที่ดีนั้น เราอยากให้ลองคิดใหม่ เพราะการว่ายน้ำสามารถลดเบิร์นไขมันได้มากกว่า เนื่องจากการวิ่งโดยใช้ความเร็วอยู่ที่ 12 นาทีต่อกิโลเมตร ติดต่อกันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญไป 450-700 แคลอรี ในขณะที่การว่ายน้ำด้วยความเร็วและเวลาที่เท่ากันจะเผาผลาญได้มากถึง 900 แคลอรี เพราะฉะนั้นการว่ายน้ำจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ที่ร่างกายไม่ต้องการ

 

2. ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังได้รับบาดเจ็บได้เร็วขึ้น

นอกจากจะช่วยเรื่องเผาผาญไขมันแล้ว การว่ายน้ำยังช่วยให้ร่างกายมีการฟื้นฟูที่รวดเร็วขึ้น หลังจากที่กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายถูกกระแทกโดยของแข็งจากภายนอก เพราะการว่ายน้ำจะช่วยผ่อนคลายและลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ทั้งนี้การออกกำลังกายทางน้ำแบบอื่นก็ช่วยได้เหมือนกัน เช่น การเต้นแอโรบิกในน้ำ การทำโยคะใต้น้ำ และการวิ่งใต้น้ำ เป็นต้น

 

3. ช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้น

จากสถิติพบว่า การว่ายน้ำไม่เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นว่าการว่ายน้ำยังส่งผลต่อสภาพจิตใจด้วย เพราะการว่ายน้ำจะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น เนื่องจากเวลาที่กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ทำงานอย่างเต็มที่ จึงส่งผลให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากเรื่องเครียด ๆ ได้

 

4. การว่ายน้ำช่วยให้อวัยวะหลายส่วนทำงานพร้อมกัน

การว่ายน้ำไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อบางส่วนเท่านั้น แต่นี่คือวิธีที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อและอวัยวะแทบทุกส่วนได้ออกแรงไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้งยังเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

5. ช่วยเพิ่มพละกำลังให้มากขึ้น

แน่นอนว่าการว่ายน้ำช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้น แต่จะว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ การสร้างแรงต้านน้ำให้ได้มากที่สุด โดยการเกาะทุ่นสระว่ายน้ำไว้แล้วฝึกว่ายน้ำอยู่กับที่ไปเรื่อย ๆ เพราะการฝึกว่ายน้ำแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายสร้างแรงต้านน้ำได้รวดเร็วจนกลาย เป็นเพิ่มพละกำลังและความแข็งแกร่งให้คุณได้มากขึ้น

 

6. การว่ายน้ำทำให้มีบุคลิกที่ดีขึ้น

การว่ายน้ำไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมความแข็งแรงต่อกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยพัฒนาให้บุคลิกภาพภายนอกรวมถึงกิริยาท่าทางต่าง ๆ ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การยืน หรือการนั่ง ให้ดูดีขึ้นอีกด้วย

7. ผสมกีฬาว่ายน้ำกับการออกกำลังวิธีอื่นด้วย

วิธีออกกำลังหลาย ๆ วิธีอย่าง วิ่งหรือขี่จักรยาน ไม่ได้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้ครบทุกส่วน ดังนั้นควรใส่การว่ายน้ำเอาไว้ในโปรแกรมการออกกำลังกายด้วย เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการว่ายน้ำช่วยให้กล้ามเนื้อได้ออกกำลัง กายอย่างเต็มที่แทบทุกส่วน ซึ่งนอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก และกระดูกสันหลังอีกด้วย

  เป็นอย่างไรบ้างกับประโยชน์ต่าง ๆ ของการว่ายน้ำ แม้ว่าการว่ายน้ำนั้นอาจจะฟังดูเป็นกีฬาที่น่าเบื่อ แต่หากได้ลองแล้ว คุณจะต้องติดใจแน่นอน และหากเป็นไปได้หนุ่ม ๆ ก็ควรว่ายน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันด้วยค่ะ

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com