วิธีดูแลสระว่ายน้ำ ให้สะอาด น่าใช้งานอยู่เสมอ

อากาศอย่างบ้านเราที่เหมือนจะมีแต่หน้าร้อน กับหน้าร้อนมาก ดูจะเหมาะกับกิจกรรมว่ายน้ำเป็นพิเศษ เมื่อไรที่อากาศร้อนอบอ้าวขึ้นมา ก็กระโดดลงไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่บ้านให้ฉ่ำชื่นสุด ๆ ไปเลย แต่สำหรับบ้านไหนที่มีสระน้ำส่วนตัวอยู่แล้ว การดูแลสระว่ายน้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสระว่ายน้ำเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับความชื้นและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากไม่หมั่นทำความสะอาดก็อาจทำให้เกิดคราบสกปรก น้ำที่เคยใส่สะอาดก็อาจกลายเป็นสีเขียวขุ่นไม่น่าลงไปเล่นเท่าไรนัก แต่หลายคนอาจเข้าใจกว่าทำความสะอาดสระว่ายน้ำนั้นเป็นเรื่องยาก วันนี้เวิลด์พลูส์จึงมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลสระว่ายน้ำมาฝากทุกคนกัน!

อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำมีอะไรบ้าง?

1. สวิงหรือกระชอนช้อนใบไม้

สวิงหรือกระชอนช้อนใบไม้ เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ใช้สำหรับดูแลสระว่ายน้ำเบื้องต้น ใช้ตักใบไม้ ฝุ่นละออง ขยะ หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ที่มองเห็นได้ ทั้งที่ลอยอยู่บนผิวน้ำและจมอยู่ที่ก้นสระว่ายน้ำ

2. แปรงขัดสระว่ายน้ำ

ดูแลสระว่ายน้ำอย่างไร? ให้สะอาด สวยงาม น่าใช้งานอยู่เสมอ| จระเข้ คอร์ปอเรชั่น

แปรงขัดสระว่ายน้ำเป็นแปรงที่ใช้สำหรับขัดคราบสกปรกออกจากพื้นและผนังกระเบื้องสระว่ายน้ำ มีให้เลือกทั้งแบบที่ผลิตจากพลาสติกและสเตนเลส โดยแปรงขัดสระว่ายน้ำทั้งสองแบบมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันดังต่อไปนี้

  1. แปรงขัดสระว่ายน้ำพลาสติก มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และมีน้ำหนักเบา แต่อายุการใช้งานสั้นกว่าแปรงสเตนเลส เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำกระเบื้องหรือไฟเบอร์กลาส
  2. แปรงขัดสระว่ายน้ำสเตนเลส มีขนแปรงแข็งมากกว่า มีน้ำหนักมากกว่าแปรงพลาสติก และราคาสูงกว่า แต่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำซีเมนต์ หรือจะใช้กับสระกระเบื้องก็ได้เช่นกัน แต่ควรระมัดระวังเรื่องรอยขีดข่วน

3. เครื่องดูดตะกอนสระว่ายน้ำแบบเคลื่อนที่

อุปกรณ์สระว่ายน้ำที่ควรมีติดบ้าน - World Pools Development

เครื่องดูดตะกอนสระว่ายน้ำแบบเคลื่อนที่ เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ที่ใช้สำหรับดูดสิ่งสกปรกภายในสระขึ้นมา ประกอบด้วยปั๊มน้ำ เครื่องกรอง ครบชุดประกอบกันบนรถเข็น โดยใช้งานง่ายเพียงต่อท่อดูดและท่อจ่ายน้ำ จากนั้นก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

4. สายดูดตะกอนและหัวดูดตะกอน

MIL-TEC】สายดูดตะกอนสระว่ายน้ำ ท่อดูดน้ำ สายดูดน้ำ PE ขนาด 1.5 นิ้ว ยาว 9 เมตรใช้ทำความสะอาดทราย หิน เศษใบไม้ และเศษตะกอนที่ก้นสระได้อย่าง | Lazada.co.th

สายดูดตะกอนและหัวดูดตะกอนเป็นอุปกรณ์ดูแลสระว่ายน้ำ ใช้ต่อเข้ากับเครื่องดูดตะกอนสระว่ายน้ำ โดยหัวดูดมีให้เลือกทั้งแบบมีล้อที่ช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้น และแบบแปรงที่ช่วยป้องกันพื้นผิวกระเบื้องเสียหาย และสายดูดตะกอนก็มีความยาวให้เลือกใช้ได้ตามขนาดของสระว่ายน้ำ

4. เคมีภัณฑ์ดูแลสระว่ายน้ำ

เคล็ด(ไม่)ลับ การดูแลสระว่ายน้ำให้สวยเหมือนใหม่ตลอดเวลา

เคมีภัณฑ์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการดูแลสระว่ายน้ำ เพราะเป็นตัวช่วยที่ทำให้น้ำใสสะอาด โดยใช้ทั้งฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย กำจัดตะไคร่น้ำ ปรับสภาพน้ำจากน้ำสีเขียว หรือน้ำที่เริ่มขุ่นให้สะอาดมากขึ้น โดยส่วนมากเราจะมักได้ยินชื่อของคลอรีนกันเป็นส่วนใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วเคมีภัณฑ์ในสระว่ายน้ำก็ยังมีประเภทอื่นด้วย เช่น สารซัลเฟต แคลเซียม

6. ชุดทดสอบคุณภาพน้ำ

ชุดทดสอบน้ำในสระว่ายน้ำ สารทดสอบ OTO ค่า PH ชุดทดสอบคลอรีนตกค้าง กรด-เบส กล่องทดสอบคุณภาพน้ำสำหรับชุดทดสอบสระว่ายน้ำ อุปกรณ์เสริมสำหรับสระว่ายน้ำ | Lazada.co.th

อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำชิ้นสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย คือ ชุดทดสอบคุณภาพน้ำ ใช้สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง และค่าคลอรีนในน้ำให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่ลงไปเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ โดยวิธีใช้งานนั้นเราจะไปดูกันต่อในวิธีดูแลสระว่ายน้ำ

วิธีการดูแลทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

1. ตักใบไม้ ขยะ เศษแมลง ออกจะสระ

เริ่มต้นด้วยการใช้สวิงหรือกระชอนช้อนสิ่งสกปรก ใบไม้ แมลง และสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ขึ้นจากน้ำ โดยควรดูแลสระว่ายน้ำด้วยการช้อนสิ่งสกปรกทุก 2-3 วัน เนื่องจากหากปล่อยไว้นานจะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านี้จมลงสู่ใต้น้ำ ทำให้น้ำขุ่นหรือสกปรกได้ และยากต่อการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น

2.ขัดถูกระเบื้องสระวายน้ำทุกสัปดาห์

กระเบื้องและผนังสระว่ายน้ำ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอก็คงจะมีตะใคร่น้ำเกาะอยู่เต็มไปหมด ซึ่งนอกจากจะทำให้สระว่ายน้ำสกปรกแล้ว ยังอาจเกิดความลื่น เป็นอันตรายต่อผู้ใช้สระอีกต่างหาก ดังนั้นทางที่ดีก็ควรทำความสะอาดสระว่ายน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยใช้เครื่องดูดตะกอนสำหรับทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพสระว่ายน้ำของคุณเองด้วยนะคะ ส่วนผนังสระว่ายน้ำ หากเป็นคอนกรีต หรือกระเบื้อง สามารถใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเป็นกระเบื้องไวนิลหรือไฟเบอร์กลาส แนะนำให้ใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ทำความสะอาดก็พอ

แปรงขัดสระว่ายน้ำเป็นแปรงที่ใช้สำหรับขัดคราบสกปรกออกจากพื้นและผนังกระเบื้องสระว่ายน้ำ มีให้เลือกทั้งแบบที่ผลิตจากพลาสติกและสเตนเลส โดยแปรงขัดสระว่ายน้ำทั้งสองแบบมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันดังต่อไปนี้

  1. แปรงขัดสระว่ายน้ำพลาสติก มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และมีน้ำหนักเบา แต่อายุการใช้งานสั้นกว่าแปรงสเตนเลส เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำกระเบื้องหรือไฟเบอร์กลาส
  2. แปรงขัดสระว่ายน้ำสเตนเลส มีขนแปรงแข็งมากกว่า มีน้ำหนักมากกว่าแปรงพลาสติก และราคาสูงกว่า แต่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำซีเมนต์ หรือจะใช้กับสระกระเบื้องก็ได้เช่นกัน แต่ควรระมัดระวังเรื่องรอยขีดข่วน

3. ดูดตะกอนในสระว่ายน้ำ

หลังจากใช้แปรงขัดสระว่ายน้ำเรียบร้อยแล้ว ต่อสายและหัวดูดเข้าแล้วทิ้งหัวดูดลงในน้ำ แล้วกรอกน้ำเข้าสายดูดจนเต็มสาย จากนั้นจึงต่อเข้ากับเครื่องดูดตะกอนสระว่ายน้ำ โดยควรดูดให้ทั่วทั้งพื้นและผนังสระว่ายน้ำ โดยควรเลือกหัวดูดให้เข้ากับประเภทของวัสดุที่ใช้สร้างสระว่ายน้ำ เช่น สระว่ายน้ำที่ใช้กระเบื้องควรเลือกใช้แปรงขนอ่อน แทนแปรงที่แข็งกว่า เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนบนพื้นผิว

สายดูดตะกอนและหัวดูดตะกอนเป็นอุปกรณ์ดูแลสระว่ายน้ำ ใช้ต่อเข้ากับเครื่องดูดตะกอนสระว่ายน้ำ โดยหัวดูดมีให้เลือกทั้งแบบมีล้อที่ช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้น และแบบแปรงที่ช่วยป้องกันพื้นผิวกระเบื้องเสียหาย และสายดูดตะกอนก็มีความยาวให้เลือกใช้ได้ตามขนาดของสระว่ายน้ำ

4.ทำความสะอาดเครื่องกรอง

นอกจากเศษฝุ่น ใบไม้ และสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ แล้ว เครื่องกรองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลสระว่ายน้ำให้ปราศจากสิ่งสกปรกด้วย ควรนำตัวกรองออกมาทำความสะอาดเสียบ้าง เพื่อป้องกันปัญหาตัวกรองอุดตัน

5. ตรวจสอบค่า pH

ต่อมาเป็นวิธีดูแลสระว่ายน้ำด้วยการตรวจสอบค่าความเป็นกรด-ด่างในน้ำ

การดูแลรักษาทางเคมีสำหรับสระว่ายน้ำต้องปรับสมดุลเหมาะสม โดยทั่วไปมีสองสิ่งที่ต้องคำนึงเพื่อให้สระว่ายน้ำสะอาดและปลอดภัยคือ

  • ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ค่า pH ที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 7.2-7.6
  • ค่าคลอรีน หรือระดับการฆ่าเชื้อ แนะนำรักษาความเข้มข้นอยู่ที่ 1.0-1.5

ซึ่งหากค่า pH มีสภาพเป็นกรดมากเกินไป จะมีผลต่อการกัดกร่อนกาวยาแนวและกาวซีเมนต์

แต่หากต้องการคุณภาพน้ำที่สูงกว่า ก็สามารถเก็บตัวอย่างน้ำส่งแล็บทดสอบเฉพาะทาง ซึ่งจะได้ผลตรวจวัดดัชนีที่บ่งบอกถึงสุขภาพน้ำของสระว่ายน้ำได้ละเอียดกว่า 11 ค่า พร้อมคำแนะนำในการปรับค่าน้ำให้สะอาด ปลอดภัย มั่นใจทุกครั้งที่จะลงว่ายน้ำ

สำหรับวิธีการใช้ชุดทดสอบค่า pH ก็ทำได้ง่าย เพียงตักนำในสระใส่ในหลอดทดสอบ แล้วหยดน้ำยาที่มาพร้อมชุดทดสอบประมาณ 4 หยด แล้วเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นก็สามารถดูผลจากสเกลที่อยู่บนกระบอกได้เลย

6. ตรวจสอบปริมาณสารเคมีอื่น ๆ ในสระว่ายน้ำ

นอกจากค่าความเป็นกรด-ด่างแล้ว ยังมีค่าสารเคมีชนิดอื่น ๆ ที่ต้องใส่ลงในสระว่ายน้ำ โดยการวัดสารเคมีสามารถใช้เครื่องวัดแบบดิจิทัล ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกได้ โดยปริมาณสารเคมีอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้

  1. ค่าสารซัลเฟต ในสระว่ายน้ำควรอยู่ไม่เกิน 250 ppm หากมากเกินไปจะทำให้กัดกร่อนยาแนวและกาวซีเมนต์ได้
  2. ปริมาณแคลเซียม ควรอยู่ที่ 200-250 ppm หากต่ำกว่าจะทำให้น้ำดึงแคลเซียมจากกาวยาแนว และเกิดการกัดกร่อนได้ แต่หากมากเกินไปก็จะทำให้เกิดคราบขาวบนแผ่นกระเบื้อง รวมถึงส่งผลเสียต่อปั๊มน้ำได้

คลอรีนสระว่ายน้ำ

7.ตรวจสอบการรั่วไหลสระว่ายน้ำ

โดยปกติแล้วน้ำในสระมักจะระเหยหายไปตามธรรมชาติหรือจากการใช้งาน แต่นอกจากนี้ปัญหารั่วซึมก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำในสระลดลงได้ โดยควรทดสอบด้วยการเติมน้ำลงในถังพลาสติกประมาณ 3 ใน 4 จากนั้นวางไว้ข้างสระว่ายน้ำ โดยอย่าลืมทำเครื่องหมายไว้ที่สระว่ายน้ำด้วย ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน หากน้ำในสระลดลงมากกว่าน้ำในถัง อาจเป็นเพราะปัญหารั่วซึมได้  ระดับน้ำต้องมีอย่างน้อยเกินครึ่งของปากสกิมเมอร์ เพราะหากต่ำกว่านั้นจะเกิดความเสียหายได้ เพราะปั๊มจะดูดเอาอากาศเข้าไป ทำให้ไม่สามารถดูดน้ำได้ (ทำให้ปั๊มเสียหาย) ระดับน้ำจะลดลงในวันที่มีผู้ใช้จำนวนมากจะมีน้ำบางส่วนล้นออกนอกสระ หรือแม้แต่การระเหยที่มากกว่าปกติในช่วงที่อากาศร้อนจัด จึงต้องตรวจสอบระดับน้ำ และเติมน้ำเข้าสระโดยเฉพาะในฤดูร้อน

8. ตรวจเช็คแผงควบคุมไฟฟ้า และตู้คอนโทรลงานระบบ

แผงควบคุมไฟฟ้าเป็นส่วนสำคัญของระบบการกรองของคุณ ต้องหมั่นดูและตรวจสอบอยู่เสมอ ยิ่งถ้าอยู่ภายนอกอาคารซึ่งจะสัมผัสกับความเปียกชื้น หรือละอองฝน ซึ่งในการใช้งานทุกครั้งต้องทำการปิดฝาครอบด้านหน้าให้สนิททุกครั้ง

                                                                                 

สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะอยู่กลางแจ้ง ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นฝุ่น และเศษใบไม้ใบหญ้าที่ติดมากับสายลมแน่นอน ดังนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะคลุมผ้าใบปิดสระน้ำไว้ในคราวที่มีมรสุม หรือเข้าสู่ฤดูที่มีความเสี่ยงจะกระทบกับสระว่ายน้ำของเรามากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝน ฝุ่น และเศษสกปรกที่ปลิวมากับสายลมแรง ๆ ตกลงมาในสระว่ายน้ำจนน้ำสกปรก กระทั่งเข้าฤดูที่ท้องฟ้าแจ่มใส ลมเอื่อย ๆ ปลอดภัยต่อความสะอาดของสระว่ายน้ำ ก็ค่อยเปิดผ้าที่คลุมสระน้ำเอาไว้ โดยก่อนเปิดผ้าคลุมควรทำความสะอาดพื้นที่รอบ ๆ สระให้หมดจดก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษสกปรกที่เกลื่อนกลาดอยู่แถวนั้นกระเด็นลงสระได้

 

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

 

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
095-6815757
053-204 465
worldpoolscnx@gmail.com